พาณิชย์จับคู่ขาย ‘ข้าว-มัน’ ทั่วโลก 290 บริษัทร่วมงาน-ออร์เดอร์ทะลัก 6.3 หมื่นล้าน

กระทรวงพาณิชย์จัดงานเปิดเจรจาซื้อขายข้าว-มันสำปะหลัง ดึงผู้นำเข้าจากทั่วโลก รวม 29 บริษัท จาก 29 ประเทศ ร่วมงานเร่งระบายสินค้าเกษตรที่ออกสู่ตลาด คาดมีคำสั่งซื้อมากกว่า 6 หมื่นล้านบาท

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวในการเป็นประธานเปิดโครงการจับคู่ธุรกิจสินค้าข้าวหอมมะลิ ผลิตภัณฑ์จากข้าว และผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง และพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ระหว่างนักธุรกิจผู้ซื้อข้าวรายใหม่จากฮ่องกง กับผู้ส่งออกไทย ว่าการจัดงานครั้งนี้ผู้ซื้อ ผู้นำเข้ารายสำคัญจากทั่วโลก จากตลาดที่มีศักยภาพและมีกำลังซื้อสูงจากต่างประเทศ อาทิ จีน ฮ่องกง สิงคโปร์ สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย และแคนาดา เข้าร่วมเจรจาการค้าครั้งนี้รวมกว่า 290 ราย จาก 29 ประเทศ

ถือเป็นการเจรจาซื้อขายข้าวและมันสำปะหลัง ระหว่างผู้นำเข้าต่างประเทศและผู้ประกอบการไทย จะช่วยเร่งระบายสินค้าเกษตรของไทยที่จะออกสู่ตลาดในปริมาณมากช่วงปลายปี และที่สำคัญจะช่วยผลักดันราคาในประเทศให้สูงขึ้นได้

“คาดว่าจะเกิดคำสั่งซื้อมูลค่ารวมกว่า 1,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 6.3 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว ประมาณ 806 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 28,200 ล้านบาท และมูลค่าการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังอีกประมาณ 1,005 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 35,180 ล้านบาท” นางอภิรดี กล่าว

14537206251453720674l

สำหรับการลงนามสั่งซื้อสินค้าข้าว เป็นการสั่งซื้อสินค้ารายการใหม่ของผู้นำเข้ารายใหม่จากฮ่องกง อาทิ การลงนามสั่งซื้อข้าวหอมมะลิ ระหว่าง บริษัท ซีอีซี อินเตอร์เนชั่นแนล โฮลดิ้ง เจ้าของซูเปอร์มาร์เก็ต 759 สโตร์ ในฮ่องกง กว่า 250 แห่ง กับบริษัท สยามไดมอนด์ เอ็กซปอร์ต ไรซ์ จำกัด สั่งซื้อข้าวหอมมะลิ จำนวน 10,000 ตัน

ฉบับที่สอง ลงนามสั่งซื้อข้าวกาบา ระหว่าง บริษัท กุย ฟัท หยุน ผู้นำเข้าข้าวหอมมะลิรายสำคัญของฮ่องกง มากว่า 60 ปี กับ บริษัท บางซื่อเจียเม้ง ไรซ์มิลส์ จำกัด สั่งซื้อข้าวกาบา จำนวน 100 ตัน เพื่อขยายตลาดลูกค้ากลุ่มรักสุขภาพ

ฉบับที่สาม ลงนามสั่งซื้อข้าวไรซ์เบอร์รี่และผลิตภัณฑ์เส้นก๋วยเตี๋ยว รวม 600 ตัน ระหว่าง บริษัท ดา ชอง ฮอง ผู้นำเข้าข้าวหอมมะลิและข้าวเหนียวรายใหญ่อันดับ 2 ของฮ่องกง กับ บริษัท ไรซ์แลนด์ ฟู้ดส์ จำกัด นำเข้าข้าวไรซ์เบอร์รี่เข้าไปจำหน่ายยังซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านอาหารในฮ่องกง เป็นต้น

สำหรับโครงการจับคู่ธุรกิจสินค้าข้าวหอมมะลิ ผลิตภัณฑ์จากข้าว และผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังครั้งนี้ เป็นความร่วมมือระหว่างกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ มีวัตถุประสงค์เพื่อขยายลู่ทางการส่งออกสินค้าข้าว ผลิตภัณฑ์จากข้าว และผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังของไทยสู่ตลาดโลกมากขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด