ผู้ว่าฯ เผยพิษพายุโซนร้อน “เซินติญ” ถล่มสังขละบุรี ทำ ปชช. เดือดร้อน กว่า 1 พันครัวเรือน

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ในฐานะ ผอ.ศูนย์อำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า จากอิทธิพลของพายุดีเปรสชั่น เซินติญ และหย่อมความกดอากาศต่ำ NWP มีชื่อว่า 96 B ทำให้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ตั้งแต่ วันที่ 19 ถึง 20 กรกฎาคม ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่อำเภอสังขละบุรี จำนวน 2 ตำบล 15 หมู่บ้าน ได้แก่ ตำบลหนองลู หมู่ที่ 1 หมู่ที่ 2 หมู่ที่ 3 หมู่ที่ 4 หมู่ที่ 5 หมู่ที่ 6 หมู่ที่ 7 หมู่ที่ 8 และหมู่ที่ 10 ตำบลไล่โว่ หมู่ที่ 1 หมู่ที่ 2 หมู่ที่ 3 หมู่ที่ 4 หมู่ที่ 5 และหมู่ที่ 6 ประชาชนได้รับผลกระทบ 1,130 ครัวเรือน วัด 4 แห่ง ถนน 2 สาย สถานที่ราชการ 7 แห่ง พื้นที่การเกษตรคาดว่าจะเสียหาย 300 ไร่ ซึ่งอยู่ระหว่างสำรวจความเสียหาย

สำหรับการดำเนินการช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก นำเจ้าหน้าที่เดินเท้า นำเครื่องอุปโภคบริโภคเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในหมู่บ้านเกาะสะเดิ่ง ร่วมกับอำเภอและหน่วยทหาร

กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 134 กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 13 ร่วมกับมูลนิธิใจถึงใจ ร่วมทำความสะอาดโรงเรียน ตชด. สุนทรเวช ที่บ้านสะเนพ่อง โรงเรียน ตชด. สหธนาคารกรุงเทพ บ้านเวียคะดี้ ตำบลหนองลู

ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติร่วมกับ กสทช. สถาปนาและดำรงระบบการสื่อสารวิทยุแม่ข่ายจุดเขาไม้แดง และเข้าเดินเท้าสำรวจพื้นที่ที่จะติดตั้งวิทยุสื่อสารแม่ข่ายในพื้นที่ห่างจากจุดเขาไม้แดง ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร

กาชาดจังหวัดร่วมกับกิ่งกาชาดอำเภอสังขละบุรี รับบริจาคสิ่งของข้าวสารเครื่องอุปโภคบริโภคขนมและเสื้อผ้า องค์การบริหารส่วนจังหวัด ร่วมมูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ ผลิตอาหารกล่อง นำไปแจกจ่ายให้กับผู้ประสบภัยในพื้นที่หมู่ที่ 3 บ้านเกาะสะเดิ่ง และนำเครื่องจักรกลปรับพื้นที่บริเวณหน้าศูนย์พักพิงชั่วคราว และเส้นทางเข้าออกหมู่ที่ 3 หมู่บ้านไล่โว่ ถึงหมู่ที่ 1 บ้านสะเนพ่อง

องค์การบริหารส่วนตำบลไล่โว่ ร่วมกับโรงพยาบาลสังขละบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลเรื่องสุขภาพอนามัยและจัดกิจกรรมในศูนย์พักพิงชั่วคราว การจัดตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราว เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม มีการจัดตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราวบริเวณหอประชุมหน้าสนามฟุตบอลข้างที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลไล่โว่
และมีการจัดอพยพประชาชนจากบ้านสะเนพ่อง หมู่ที่ 1 จำนวนทั้งสิ้น 262 คน โดยผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้มอบหมายให้องค์การบริหารส่วนตำบลไล่โว่ เป็นผู้รับผิดชอบดูแล มอบหมายให้กาชาดจังหวัดและกิ่งกาชาดอำเภอ รับผิดชอบสิ่งของที่นำมาบริจาค

พร้อมมอบหมายให้โรงพยาบาลสังขละบุรีจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่บริการในศูนย์พักพิงชั่วคราว หน่วยงานและทรัพยากรที่เข้าสนับสนุนในพื้นที่ประกอบด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตำรวจ ทหาร มูลนิธิอาสาสมัคร จิตอาสา จาก 19 หน่วยงาน โดยมีเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน รวมกัน จำนวน 340 คน

 

ที่มา : มติชนออนไลน์