ยังกับก้อนหิน! เห็ดยักษ์ 18 ก.ก. ผู้คนอึ้ง แห่ถ่ายรูปกันทั้งหมู่บ้าน

เว็บไซต์รายการข่าว ทีเอสเอ็น สถานีโทรทัศน์ 1+1 ของยูเครน รายงานว่า พบเห็ดขนาดใหญ่โดยบังเอิญภายในสวนที่หมู่บ้านดรอซดี ชานกรุงคีฟ เมืองหลวงของยูเครน จนกลายเป็นที่ฮือฮาของชาวบ้านในหมู่บ้านละแวกเดียวกัน

เห็ดขนาดใหญ่ที่สุดในยูเครนเติบโตขึ้นมาภายในสวนของ นางกาลีนา มอสคา และ นางวาเลตีนา บีคอเวตส์ เจ้าสวนสวนผักที่เพาะปลูกแตงกวาเพื่อเก็บไว้ขาย ทว่าแตงกวาที่เพาะปลูกหายไปหมด มีแต่เห็ดยักษ์โตขึ้นมาแทน

ด้วยน้ำหนักเกือบ 18 ก.ก. ทั้งคู่ไม่สามารถยกขึ้นมาเองได้ จึงโทร.เรียกให้ผู้แทนสภาหมู่บ้านดรอซดีขับรถจักรยานยนต์มาช่วยเคลื่อนย้ายเห็ดยักษ์ไปไว้ที่ศูนย์วัฒนธรรมประจำหมู่บ้าน เนื่องจากไม่เคยมีเห็ดยักษ์แบบนี้ในหมู่บ้านมาก่อน

“พวกเราต้องการแบ่งบันค่ะ แล้วมีเด็กเข้ามาถ่ายรูปคู่เห็ด มีคนมาดูกันมากมายค่ะ” นางกาลีนา และ นางวาเลตีนา กล่าว

บรรดาสาวๆ รุ่นใหญ่จากกลุ่มร้องเพลงในหมู่บ้านรวมตัวกันแต่งเพลงเกี่ยวกับเห็ดยักษ์ด้วย เนื่องจากยังไม่เคยมีบทเพลงใดที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเห็ดเลย

“เห็ดพันธุ์นี้ ครั้งหนึ่งเคยได้ยินแขกของหมู่บ้านเล่าว่า ไม่ใช่ของถูกๆ มีราคาสูงมากในต่างประเทศ แขกคนนั้นเก็บเห็ดแล้วใส่ขวดให้พวกเราค่ะ” นางกริบนิตซา อันโตนีนา ชาวบ้านรายหนึ่ง กล่าว

ชาวบ้านต้องการขายเห็ดยักษ์เพื่อนำเงินมาซื้อโต๊ะบิลเลียดแทน หมู่บ้านดรอซดีมีชาวบ้านอาศัยอยู่ 900 คน เป็นเด็กมากถึง 200 คน บิลเลียดถือเป็นกิจกรรมให้ความบันเทิงมากที่สุดสำหรับหมู่บ้าน แต่มีอยู่โต๊ะเดียว ผู้อำนวยการศูนย์วัฒนธรรมประจำหมู่บ้านถึงกับกล่าวว่า “คุณรู้ไหม ว่าเด็กวัยแค่ 7 ขวบ เล่นบิลเลียดต้องต่อแถวกัน”

แต่แล้วแผนการของชาวบ้านต้องพังทลาย เนื่องจากเห็ดยักษ์เน่าทำให้นำไปขายไม่ได้แล้ว ตอนนี้เห็ดยักษ์เหลืออยู่แต่ในรูปภาพ ส่วนโต๊ะบิลเลียดต้องรอผู้สนับสนุนหรือไม่ก็รอให้เห็ดยักษ์เติบโตขึ้นมาภายในหมู่บ้านอีกครั้ง