บ้านขนมมรกต สระแก้ว แหล่งผลิตถ้วยฟูสมุนไพร

ในสมัยโบราณคนไทยนิยมทำขนมเพื่อใช้ในเทศกาล ประเพณีต่างๆ ขนมไทยชนิดหนึ่งที่มีความหมาย แสดงถึงความเจริญรุ่งเรือง ฟูเฟื่อง เป็นศิริมงคล และยังมีรสชาติที่แสนอร่อยชนิดหนึ่งก็คือ ขนมถ้วยฟู

“บ้านขนมมรกต” เป็นสถานที่หนึ่งที่ชาวจังหวัดสระแก้วรู้จักกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะความอร่อยของขนมที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันกันอย่างดี สืบทอดตำนานความอร่อยจากอดีตคุณแม่สู่รุ่นปัจจุบันรุ่นลูก

ชื่อเสียงที่สะสมมาอย่างต่อเนื่องคือ การทำขนมถ้วยฟูสมุนไพรที่มีความหอม รสชาติอร่อยคงไว้ซึ่งความเป็นเอกลักษณ์ของบ้านขนมมรกต

คุณภัสสรภรณ์ ทรัพย์ทวีพูนผล ผู้สืบทอดตำนานการทำขนมถ้วยฟูจากคุณแม่เล่าให้ฟังว่า แต่เดิมได้ทำขนมถ้วยฟูตามสูตรคุณแม่ที่สืบทอดกันมานานหลายสิบปี และได้พัฒนาอย่างต่อเนื่องคือการนำสมุนไพรมาใส่ลงในแป้งเพื่อให้เกิดสีสันสวยงาม สีที่ใส่จะเป็นธรรมชาติ สีชมพูเกิดจากการใส่ใช้น้ำฝาง สีขาวไม่ใส่สี สีเขียวใส่น้ำใบเตย สีเหลืองใส่น้ำลูกตาลและสีฟ้าใช้น้ำดอกอัญชัญ สีที่ใส่จะเป็นสีธรรมชาติ ส่วนผสมก็จะมีแป้งข้าวเจ้า  น้ำกะทิ  น้ำตาลทราย  น้ำลอยดอกไม้ แป้งเชื้อข้าวหมาก

สำหรับวิธีการทำนั้น คุณภัสสรภรณ์ เล่าให้ฟังว่า  แต่ละวันที่ทำจะใช้แป้งข้าวเจ้าสดที่ทำใหม่ทุกวัน โดยจะนำข้าวสารมาซาวล้างให้สะอาดใส่น้ำสะอาดให้ท่วมแช่ทิ้งไว้ 1 คืนกรองน้ำออกนำไปโม่ทิ้งไว้ให้แป้งตกตะกอน เทน้ำด้านบนทิ้งให้เหลือในแป้งสดพอประมาณใส่ถุงพักไว้

หลังจากนั้น นำน้ำกะทิมาผสมกับน้ำตาลทรายตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย ยกลงพักไว้ให้เย็น และนำน้ำกะทิที่ได้มาผสมกับแป้งข้าวเจ้าสดที่เตรียมไว้นวดผสมเข้าให้เข้ากันใส่สีที่ตามต้องการ เช่น ถ้าต้องการสีชมพูก็ใส่น้ำฝาง  สีเขียวก็ใส่น้ำใบเตย เป็นต้น จากนั้นนำแป้งที่นวดและผสมเสร็จแล้วเทใส่ภาชนะที่มีฝาปิด ทิ้งไว้ประมาณ 4-5 ชั่วโมง เพื่อรอให้แป้งขึ้นตัว

ขณะเดียวกันเตรียมอุปกรณ์นึ่ง คือ นำถ้วยตะไลเรียงใส่ซึ้งนึ่งใส่น้ำลงไปในลังถึงนำขึ้นตั้งไฟให้เดือดนานประมาณ 10 นาที เพื่อให้ถ้วยร้อน ยกลังถึงใส่ถ้วยตะไลลงจากเตา  นำแป้งที่เตรียมไว้มาหยอดใส่ถ้วย ปิดฝานึ่งใช้ไฟแรงนานประมาณ 15 นาที พอขนมสุกจึงยกขึ้นจากเตาแช่ในภาชนะที่มีน้ำเย็นเพื่อสะดวกต่อการแคะ และนำใส่กล่องและถุงจำหน่ายที่หน้าร้านมีราคาตั้งแต่ 30  40 และ 50 บาท นอกจากนี้ ยังมีการทำขนมน้ำดอกไม้อีกด้วย

สถานที่ทำขนมขายจะอยู่ที่บ้านตั้งอยู่ที่อำเภอเมืองจังหวัดสระแก้ว ตนและครอบครัวทำขายมาเป็นเวลานานจนเป็นที่เลื่องชื่อ ถึง เปิดขายตั้งแต่เวลา 7 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น ต่อมาเมื่อเป็นที่รู้จักมากขึ้นจึงขยายสาขามาขายที่บริเวณใกล้หอนาฬิกา ท่าน้ำนนท์ จังหวัดนนทบุรี (ศาลากลางเก่านนทบุรี) ติดป้ายรถเมล์ตั้งแต่ช่วงเช้าประมาณ 8 โมงถึง 4 โมงเย็น ถ้าวันไหนหมดก็จะกลับเร็ว และจะนำขนมไปทำจำหน่ายตามสถานที่ต่างๆ เช่น สถานที่ราชการ ห้างสรรพสินค้า งานแสดงต่างๆ ทั่วประเทศ

จุดเด่นประการสำคัญอีกอย่างหนึ่งสำหรับ “บ้านขนมมรกต” ก็คือ การสร้างแฟรนไชส์ในยุคปัจจุบันนี้นับว่าเป็นที่นิยมและน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งในรูปแบบของการสมัครเป็นสมาชิก และนำมาแป้งมาทำขนมจำหน่าย ผู้ซื้อแฟรนไชส์สามารถนำไปทำขายได้ทันทีเพียงแต่เตรียมอุปกรณ์สำหรับนึ่งก็สามารถขายได้ โดยใช้แป้งสีต่างๆ ที่ได้จัดเตรียมไว้ และจะจัดส่งให้ตามต้องการนอกจากนี้ ยังทำในรูปแบบของขนมถ้วยฟูแช่แข็งส่งขายยังต่างประเทศ ซูเปอร์มาร์เก็ตอีกด้วย

หากท่านเป็นผู้หนึ่งที่ใดสนใจในการกำขนมถ้วยฟูสมุนไพรสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณภัสสรภรณ์ ทรัพย์ทวีพูนผล บ้านเลขที่ 12/7หมู่บ้านพรรณดา ตำบลสระแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว 27000 โทร. 08-1945-2085  คุณภัสสรภรณ์ บอกว่ามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้สนใจทั่วไป