ทึ่ง!! มะขามยักษ์ 300 ปี ได้รับเลือก 1 ใน 63 ต้น เฉลิมพระเกียรติในหลวง

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ที่หน้าพระอุโบสถ วัดจอมสุทธาวาส ตำบลเมืองที อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ ว่าที่ร.ต.นิรันดร์ ดุจจานุทัศน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ นายกฤษณุ เหลืองพิบูลกิจ นายอำเภอเมือง นายสุทธิโรจน์ เจริญธนะศักดิ์ นายอำเภอกาบเชิง และ นางอุดมลักษณ์ ประชุมรักษ์ วัฒนธรรมจังหวัดสุรินทร์ ร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัวโครงการเที่ยวงานวัด 55 เมืองรอง สุรินทร์บ้านเรา ภายใต้ชื่องานว่า “ขอเชิญเที่ยวงานวัด มะขามลายศิลป์ ถิ่นสุรินทร์”

ซึ่งกำหนดจัดขึ้น ระหว่าง วันที่ 9-11 สิงหาคม ที่วัดจอมสุทธาวาส และโครงการวัฒนธรรมสู่การท่องเที่ยวต้นไม้ใหญ่ รุกขมรดกของแผ่นดิน ใต้ร่มพระบารมี ที่จะจัดขึ้น ในวันที่ 18 สิงหาคม ที่วัดเขาดาร์สปวง บ้านช้างหมอบ หมู่ที่ 14 ตำบลแนงมุด อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ โดยแต่ละงานจะมีกิจกรรมที่น่าสนใจจัดขึ้นอย่างมากมาย

โดยเฉพาะงาน โครงการเที่ยวงานวัด 55 เมืองรอง สุรินทร์บ้านเรา ที่วัดจอมสุทธาวาส จัดขึ้น เนื่องจากที่วัดแห่งนี้ มีต้นมะขามยักษ์โบราณ อายุกว่า 300 ปี ตั้งตระหง่านอยู่กลางวัด ซึ่งเป็นต้นมะขามที่มีขนาดใหญ่จนน่าทึ่ง เชื่อว่ามีอายุราว 300 ปีขึ้นไป มีเส้นรอบวงกว่า 8 เมตร สูงกว่า 50 เมตร ลำต้นมีขนาดใหญ่ มีผิวลำต้นเป็นริ้วรอย ร่องลึก ลวดลายสวยงามแปลกตา ให้ความรู้สึกเข้มอลังการ ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ที่พบเห็นและผู้มาเยือนเป็นอย่างมาก

จากลักษณะที่โดดเด่นแปลกตาและเป็นไม้ที่มีอายุมาก จังหวัดสุรินทร์ โดยวัฒนธรรมจังหวัด จึงได้ดึงเข้าร่วมโครงการวัฒนธรรมสู่การท่องเที่ยวต้นไม้ใหญ่ รุกขมรดกของแผ่นดิน ใต้ร่มพระบารมี ต้นมะขามลายศิลป์ และโครงการเที่ยวงานวัด 55 เมืองรอง สุรินทร์บ้านเรา เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชม

ทั้งนี้ จังหวัดสุรินทร์ ได้รับการคัดเลือกต้นไม้ที่ทรงคุณค่า จำนวน 2 ต้น คือต้นมะขามลายศิลป์ที่วัดจอมสุทธาวาส ได้รับคัดเลือก 1ใน 65 ต้น เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้ายู่หัว เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2560 ต้นที่ 2 คือต้นจันทน์ผา ที่สำนักปฏิบัติธรรมวัดเขาดาร์สปวง บ้านช้างหมอบ หมู่ที่ 14 ตำบลแนงมุด อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ ได้รับคัดเลือก 1 ใน 63 ต้น เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสเฉลิมพระชนมายุ 63 พรรษา 2 เมษายน 2561 ต้นจันทน์ผาดังกล่าว นับว่าเป็นต้นจันทน์ผาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ