ช็อก! จิงโจ้ยืนแห้งตาย ย้ำออสซี่แล้งหนักสุดรอบ 100 ปี ชาวนาเดือดร้อนถ้วนหน้า

เดลีเมล รายงานว่า ที่เมืองโมรุนดา รัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย นายเกรเซียร์ เลน แมคลีน ชาวนาวัย 69 ปี ได้บันทึกภาพของโครงกระดูก จิงโจ้ ซึ่งยืนแห้งตายเอาไว้ได้ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงวิกฤตความแห้งแล้งในออสเตรเลีย และสัตว์ป่าจำนวนมากต้องต่อสู้ดิ้นรนเพื่อหาอาหารดำรงชีวิตในวิกฤตความแห้งแล้งดังกล่าว

“โครงกระดูกของมันดูสมบูรณ์มากและไม่ถูกแตะต้อง มันไม่ใช่เรื่องปกติ สัตว์อื่นๆ โดยปกติแล้วกระดูกก็จะแยกชิ้นส่วนออกจากกันตอนที่มันตาย” นายแมคลีนกล่าว และเพิ่มเติมว่า ซากสัตว์มักจะถูกกินโดยสัตว์กินเนื้อเช่นสุนัขจิ้งจอก

ประเทศออสเตรเลียกำลังเผชิญความแห้งแล้งที่รุนแรงที่สุดในรอบ 100 ปี และจากการพยากรณ์ของนักอุตุนิยมวิทยา ยังไม่มีวี่แววว่าความแห้งแล้งจะทุเลาลงในเร็วๆ นี้

กรมอุตุนิยมวิทยาได้เผยแพร่แผนที่ที่เผยให้เห็นระดับความแห้งแล้งของพื้นที่ต่างๆ ซึ่งบางพื้นที่มีฝนตกน้อยมากถึงไม่ตกเลย ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. ถึงวันที่ 6 ส.ค. ที่ผ่านมา

นายแมคลีนกล่าวว่า เขาคิดว่าสภาพอากาศโหดร้ายกับจิงโจ้มากจนคร่าชีวิตมันได้อย่างรวดเร็ว

“ไม่มีหญ้าสีเขียวที่นี่เลย ดังนั้นไม่มีอะไรทำให้สัตว์ดำรงชีวิตอยู่ได้”

รัฐนิวเซาท์เวลส์มีฝนตกน้อยลงกว่าปกติถึง 20 เปอร์เซนต์ตั้งแต่เดือน ม.ค. ที่ผ่านมา นายแมคลีนกล่าวว่ามันทำให้ฟาร์มของเขาแย่ลงทุกที ชาวนาจำนวนมากเองก็เดือดร้อนจากภัยแล้ง ส่งผลต่อพืชผลและปศุสัตว์ ชาวนาบางคนต้องจ่ายเงิน จำนวนมากซื้อฟางเป็นอาหารให้กับสัตว์ในฟาร์ม

จากวิกฤตภัยแล้งรุนแรงนี้ทำให้ชาวนาบางคนจำเป็นต้องเลือกหนทางที่โหดร้ายอย่างการยิงสัตว์ในฟาร์มของพวกเขาทิ้ง