คนรักหมา แวะมาทางนี้ e-Dogs อาหารสุนัขทางเลือก

การดูแลเรื่องอาหารการกินของน้องหมาอย่างละเอียดละออ คงเป็นเรื่องที่ขาดเสียไม่ได้สำหรับคนรักสุนัข ก่อนจะซื้อต้องผ่านขั้นตอนการเลือก พินิจพิเคราะห์จากยี่ห้อที่ได้รับความนิยมหรืออยู่ในกระแส หรือต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าอาหารเม็ดที่ให้น้องหมาเป็นอาหารเม็ดที่ได้คุณภาพ มีสารอาหารหลายชนิดเป็นส่วนผสม มีกลิ่นชวนให้ลิ้มลอง บางรายแทบจะชิมให้รู้รสก่อนถึงน้องหมาอันเป็นที่รักเลยก็มี

แต่ถ้าในวันที่อาหารเม็ดหมดขึ้นมา และตกอยู่ในภาวะคับขัน เช่น พาหนะที่ใช้สำหรับเดินทางไปซื้อไม่มี เงินในกระเป๋าก็หดหาย หมดปัญญาหาทางออก การทำอาหารสุนัขเก็บไว้รับประทานก็น่าจะเป็นทางออกที่ดีทางหนึ่ง

แนวคิด “อาหารสุนัขทางเลือก ทำเองได้” เป็นแนวคิดที่ขายได้และประสบความสำเร็จของกลุ่มนิสิตคณะเทคนิคการสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ประกอบด้วย น.ส.ชนัฐกานต์ ศิริโชติ น.ส.รัฐมน สุภาวรธรรม และนายทัชชกร เห็นสว่าง

เริ่มต้นจากดร.ศิรพรรณ สุคนธสิงห์ และ ดร.ทิพยรัตน์ ชาหอมชื่น ที่คล้องแขนมารวมสมองสร้างไอเดียสำหรับคนรักน้องหมาขึ้น และส่งให้นิสิตสานต่อจนเป็นรูปร่าง นำมาใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน

ดร.ศิรพรรณ บอกว่า e-Dogs เป็นอาหารสุนัขทางเลือก ที่สามารถทำได้เองที่บ้านด้วยวิธีการไม่ซับซ้อน ใช้เตาอบไมโครเวฟ เพิ่มคุณค่าทางอาหารได้ตามต้องการ เก็บได้นานขึ้น นอกจากนี้ยังได้ประโยชน์เพิ่มจากวิตามิน และสารอาหารในเชื้อยีสต์ จากกระบวนการอบด้วยไมโครเวฟ ทำให้ข้อกังวลเรื่องคุณภาพของวัตถุดิบที่นำมาผลิตเป็นอาหารสุนัขที่มีจำหน่ายหมดไป ทั้งยังสามารถเก็บไว้รับประทานได้เอง นอกเหนือจากทำเก็บไว้เป็นสต๊อกอาหารให้กับน้องหมาอีกด้วย

“เริ่มต้นจากเป็นคนรักสุนัข และที่บ้านเลี้ยงสุนัข เมื่อเห็นสุนัขกินอาหารเม็ด ก็กลับมาคิดว่า หากเราทำอาหารให้สุนัขกินเองได้น่าจะดี จึงลองนำอาหารที่ตนเองรับประทานประจำวันมาผสมเข้าด้วยกัน ใช้หลักทางวิทยาศาสตร์เข้าช่วยด้วยการเติมยีสต์ ทำให้แห้ง เพื่อยืดระยะเวลาในการเก็บรักษา ก็ได้อาหารที่ทำเองได้ให้กับสุนัขตัวโปรด”

ส่วนผสม สำหรับอาหารสุนัขประมาณครึ่งกิโลกรัม ประกอบด้วย

1.แป้งขนมปัง (แป้งสาลี)                                            3-4                  ถ้วย

2.ตับปิ้ง                                                               2                      ไม้

3.ผักต่างๆ เช่น แครอท บร็อคโคลี่ ต้มสุก                    2                      ขีด

4.ยีสต์                                                             ½                     ช้อนโต๊ะ

5.น้ำตาลทราย                                                 20                    กรัม

6.เกลือ                                                            หัวไม้ขีด

7.น้ำ                                                                200                 มิลลิลิตร

วิธีทำ

1.เตรียมผักต้ม หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

2.ละลายน้ำตาลทราย เกลือ ในน้ำ หรือ น้ำต้มผัก อุ่น รอให้อุณหภูมิประมาณ 40 องศาเซลเซียส เติมผงยีสต์ เลี้ยงให้เชื้อโตประมาณ 3-5 นาที จะเกิดฟอง

3.ผสมแป้ง ผัก ตับบด ยีสต์จากข้อ 2 ในอ่างหรือชามผสม ผสมให้เข้ากันจนเป็นก้อนไม่ติดมือ

4.นำผ้าชุบน้ำปิดอ่างผสม ใส่ไมโครเวฟ ใช้ไฟสูงสุด 30 วินาที นำออกมาแบ่งเป็นก้อนเท่าๆ กัน 4 ก้อน นำผ้ามาปิด พักทิ้งไว้ 10 นาที

5.ตั้งไมโครเวฟที่ไฟกลาง อุ่นก้อนแป้ง นาน 25 วินาที ทิ้งไว้ต่อประมาณครึ่งชั่วโมงให้แป้งขึ้นดี

6.นำแป้งมากดหรือรีดเป็นแผ่น ตัดเป็นชิ้นด้วยพิมพ์กด

7.วางเรียงในถาดอบ อย่าให้ติดกันมาก

8.ต้มน้ำถ้วยในไมโครเวฟให้เดือด ให้มีไอน้ำในเครื่อง

9.เอาชิ้นอาหารเข้าอบ ที่ไฟอ่อนสุดนาน 20 นาที ควรมีถ้วยน้ำอยู่ด้วย หรือ ครอบฝาไมโครเวฟ

10.อาจทาเนย หรือน้ำมันสลัดที่ผิวอาหาร อบต่อที่ไฟกลาง นาน 1-2 นาที ให้แห้ง ระวังไหม้

เมื่อครบทุกขั้นตอน ทิ้งให้เย็น บรรจุถุง

ดร.ศิรพรรณ อธิบายว่า การใช้ยีสต์เป็นส่วนประกอบปรุงอาหาร เพราะเซลล์ของยีสต์จะแตกตัวทำให้อาหารฟู เมื่อนำเข้าอบในไมโครเวฟจะทำให้น้ำที่เป็นส่วนประกอบของอาหารระเหยออกเหลือน้ำน้อยลง ช่วยให้เก็บรักษาได้นาน และหลังจากได้อาหารสุนัขทางเลือกสำเร็จรูปแล้ว หากเจ้าของสุนัขจะนำมารับประทานก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร เพราะส่วนผสมในอาหารคนก็สามารถรับประทานได้เช่นกัน เพียงแต่รสชาติอาจไม่อร่อยเหมือนอาหารที่คนรับประทาน เพราะสุนัขใช้การดมกลิ่นแทนการลิ้มรส จึงไม่ปรุงรสชาติให้กับอาหารสุนัขทางเลือก

อาหารสุนัขทางเลือก e-Dogs ทำเอง เก็บไว้ในสภาพอากาศปกติ มีอายุการรับประทาน 1 สัปดาห์

อาหารสุนัขทางเลือก e-Dogs ทำเอง เก็บไว้ในถุงสุญญากาศ มีอายุการรับประทาน 1 เดือน

“ข้อดีของการทำอาหารสุนัขทางเลือกเองที่บ้าน คือ เจ้าของสามารถเลือกชนิดอาหารที่สุนัขชอบมาเป็นส่วนผสมได้ หรือ ต้องการให้สุนัขรับประทานผัก ผลไม้ ก็เพิ่มเข้าไปได้ไม่จำกัด ทั้งยังช่วยในเรื่องของลดปริมาณอาหารเหลือทิ้งได้ด้วย”

สนใจสอบถามเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่ดร.ศิริพรรณ สุคนธสิงห์ โทร.086-533-7939 หรือ คณะเทคนิคการสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร. 02-579-8574-5 ต่อ 8201 หรือจะสั่งออเดอร์ ทั้งนิสิตและอาจารย์ที่ปรึกษายินดีรับออเดอร์ไม่จำกัด

บทความก่อนหน้านี้ตลาดนัดสวนสร้างบุญ
บทความถัดไปเครื่องผ่าปลากะตัก ช่วยชุมชน ฝีมือนักศึกษา มทร.ธัญบุรี