โรงสีโวย! นายทุนหลอกชาวบ้าน ผสม ‘ข้าวนาปรัง’ ขายเป็น ‘หอมมะลิ’ ฟันกำไรอื้อ

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธวัชชัย คณาเสน ซึ่งเป็นเจ้าของโรงสีข้าวเกษตรธัญอุบล จำกัด อ.ม่วงสามสิบ จ.อุบลราชธานี เปิดเผยว่า มีเกษตรกรนำข้าวนาปรังมาปนกับข้าวหอมมะลิเพื่อตระเวนขายให้กับโรงสี เกรงว่าจะมีการแพร่ระบาดในจังหวัด และคาดว่าน่าจะทำเป็นขบวนการ วอนเจ้าหน้าที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดและเกษตรอำเภอเร่งตรวจสอบ เพราะจะส่งผลกระทบต่อเกษตรกรและชาวนาโดยตรง

นายธวัชชัย กล่าวว่า ปีนี้ข้าวหอมมะลิราคาพุ่งจูงใจให้โกง ส่วนมากจะเป็นพ่อค้าในพื้นที่ที่ไปนำข้าวมาจากภาคกลาง จำพวกข้าวชัยนาท ข้าวนาปรัง ก่อนนำมาลงยุ้งฉางตัวเองเพื่อผสมกับข้าวหอมมะลิ ขึ้นรถกระบะและรถ 6 ล้อ แล้วก็กระจายออกไปตามโรงสีต่างๆ ทางโรงสีเองเห็นว่าเป็นรถคล้ายกับรถชาวบ้านก็รับซื้อ ปัจจุบัน โรงสีข้าวรับซื้อข้าวหอมมะลิ กิโลกรัมละ 13-14 บาท โดยจะไปซื้อข้าวนาปรัง จะเป็นพวกข้าวชัยนาท ทางภาคกลาง กิโลกรัมละประมาณ 6 บาท แล้วนำมาผสมกับข้าวหอมมะลิ นำมาขายกิโลกรัมละ 13-14 บาท

“เมื่ออาทิตย์ที่แล้วเคยตรวจเจอตอนข้าวออกใหม่ๆ ทางโรงสีเจอเป็นที่แรก ประมาณ 1 ตันกว่าๆ จำทะเบียนรถได้หมด ซึ่งน่าจะทำเป็นขบวนการ มีอยู่คันหนึ่งที่เห็นเราตรวจสอบเจอก็ประมาณ 1 ตันกว่าๆ เป็นรถปิกอัพ แต่ก็ถือว่าเป็นความเสียหาย สมมุติว่าตรวจไม่เจอคันนี้ ก็จะมีอีกหลายคันมาจอดรอขาย” นายธวัชชัย กล่าว

นายธวัชชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า โรงสีข้าวในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานีเจอข้าวหอมมะลิปลอมปนมาแล้ว 2-3 โรง ที่ทำส่วนมากจะเป็นคนในพื้นที่ ล่าสุดไปถึงโรงสีแถว อ.เดชอุดม แล้ว ซึ่งรถที่นำข้าวหอมมะลิปลอมปนไปตระเวนขายจะเป็นรถที่มาจากจังหวัดอำนาจเจริญ สำหรับพฤติกรรมเบื้องต้น คือรถที่ขนข้าวมาขายตามโรงสีต่างๆ จะมาเป็นกลุ่ม จอด 2-3 คันแรก เมื่อคันแรกผ่านจะโทร.หาคันที่ 2 และโทร.หากันจนกว่าจะครบ หากโรงสีข้าวเจอแบบนี้อีก เวลาส่งไปเป็นข้าวสารแล้วตรวจดีเอ็นเอข้าว ถ้าไม่ผ่านต้องขนกลับ เสียหายมาก

“สำหรับการตรวจสอบข้าวภาคกลางไม่รู้เป็นข้าวอะไร แต่ไม่ใช่ข้าวหอมมะลิ จะเป็นพวกข้าวชัยนาท ข้าวนาปรัง เป็นข้าวแห้งมาก ที่เจอบ่อยคือนำข้าวแห้งมาผสมข้าวสดและเอาน้ำใส่ เวลาเราปอกเปลือกดูจะร้าว 3-4 ท่อน ซึ่งปกติข้าวสดจะไม่มีรอยร้าว แต่ถ้าเราดูด้วยสายตาต้องสังเกตจริงๆ ถึงจะรู้ว่าเป็นข้าวมาจากไหน” นายธวัชชัย กล่าว

ด้าน นายบู๊เฮียง รุ่งรัชกานนท์ เจ้าของโรงสีข้าวเอกไพบูลย์ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี กล่าวว่า ที่ผ่านมาทางโรงสีเคยโดนการปลอมปนมาแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นรถหกล้อบรรทุกมา จึงระวังในการซื้อ แต่ยังมีการปรับเปลี่ยนวิธีการด้วยการจ้างรถของเกษตรกรมาขาย เพื่อเป็นการตบตาให้เป็นธรรมชาติ โดยเอาข้าวนาปรังทางภาคกลางผสมกับข้าวหอมมะลิ แล้วมาตามหมู่บ้าน ให้ชาวนาไปขายให้โรงสีจะได้ตายใจ ถ้าเป็นชาวบ้านเราก็ต้องดูด้วยว่าชาวบ้านของเราเคยมาขายหรือเปล่า อยากให้มีมาตรการที่เข้มงวดและสอดส่อง ซึ่งเป็นหน้าที่ของพาณิชย์จังหวัดที่จะต้องมาดูแล

ที่มา : มติชนออนไลน์