นักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้าเกาะหลีเป๊ะ-เกาะไข่ คาดเงินสะพัดกว่า 20 ล้าน

วันที่ 24 ธันวาคม 2559 แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลใน จ.สตูล อย่างเกาะหลีเป๊ะ ต.เกาะสาหร่าย  อ.เมือง จ.สตูล ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ นักท่องเที่ยวหลั่งไหลลงท่องเที่ยวสัมผัสความงดงาม ยังเกาะหลีเป๊ะ และเกาะไข่  ในเขตอุทยานแห่งชาติตะรุเตากันอย่างคึกคัก  ในขณะที่ด้านตำรวจภูธรจังหวัดสตูล ได้เตรียมความพร้อมในการรักษาความปลอดภัย ในช่วงวันหยุดยาวต้อนรับเทศกาลคริสมาส และส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว และรักษาความสงบเรียบร้อย ทั้งในชีวิตและทรัพย์สิน รองรับการหลั่งไหลเข้ามาในจังหวัดและการเดินทางทั้งทางบก และทางทะเล

พล.ต.ต.ทัตธงสักก์ ภู่พันธ์สีห์  ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.สตูล กล่าวว่า ในห้วงนี้ตำรวจภูธร จ.สตูล ได้เข้าแผนกวาดล้าง สิ่งผิดกฎหมาย อาชญากรรม คดีค้างเก่า ทั้งในประทุษร้ายต่อชีวิตและทรัพย์ และอำนวยความสะดวกพร้อมเข้มงวด การบังคับใช้กฎหมายจราจร เพื่อลดความสูญเสีย และอุบัติเหตุในห้วงที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ  แม้ที่ผ่านมาจะพบสถิติอุบัติเหตุในถนนสายรองมากกว่า แต่เพื่อความไม่ประมาท จะมีการเข้มงวดทุกเส้นทางในการบังคับใช้กฎหมาย รวมทั้งถนนบนเกาะหลีเป๊ะด้วย ส่วนมาตรการรักษาความสงบเรียบร้อยจะบูรณการกำลังตำรวจ ทหาร  และอาสาสมัครรักษาดินแดน ทั้งบนบกและบนเกาะในการดูแลชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยว ได้พักผ่อนใน จ.สตูล ในห้วงวันหยุดได้อย่างมีความสุข

นายปณพล ชีวะเสรีชล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ได้คาดการณ์ว่าการท่องเที่ยวปีนี้ มีนักท่องเที่ยวเพิ่มเทียบกับปีที่แล้ว กว่า 20,000 คน คาดมีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท ในธุรกิจการท่องเที่ยวและธุรกิจต่อเนื่อง ในด้านการท่องเที่ยว หาซื้อของฝาก ที่พัก อาหารทะเล โดยสัดส่วนนักท่องเที่ยวเป็นชาวไทยและชาวต่างชาติในปริมาณใกล้เคียงกัน พฤติกรรมนักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินั้น  จะเดินทางมาพักค้างคืนที่เกาะหลีเป๊ะ  จังหวัดสตูล  เพียงหนึ่งคืน แล้วจะย้ายมาค้างแรมที่บ้านพักของอุทยานแห่งชาติตะรุเตา  เนื่องจากต้องการลดค่าใช้จ่ายเพื่อใช้เวลาท่องเที่ยวได้นานขึ้น  และต้องการความเงียบสงบ อีกทั้งยังจะได้ศึกษาเส้นทางบนเกาะตะรุเตาที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ