ชาวสวนส้มโอเมืองคอนเฮ! น้ำลดเข้าสู่ปกติแล้ว หลัง ชป. เร่งสูบน้ำอย่างต่อเนื่อง

น้ำท่วมสวนส้มโอเมืองคอน กลับเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว ส่วนพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดว่าอีก 7 วัน สถานการณ์จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ ขณะที่แม่น้ำตรังลดลงไม่กระทบตัวเมือง

เมื่อวันที่ 10 มกราคม ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า เมื่อเวลา 06.00น. วันเดียวกันนี้ สถานการณ์น้ำท่วมสวนส้มโอทับทิมสยาม ต.คลองน้อย อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ปริมาณน้ำได้ลดลง และกลับเข้าสู่สภาวะปกติแล้วตั้งแต่กลางดึกที่ผ่านมา ด้านสถานการณ์น้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำเขต อ.ชะอวด อ.เชียรใหญ่ อ.หัวไทร และ อ.เฉลิมพระเกียรติ กรมชลประทาน ได้เดินเครื่องสูบน้ำ จำนวน 31 เครื่อง และเครื่องผลักดันน้ำ จำนวน 24 เครื่อง พร้อมทั้งเปิด-ปิด ประตูระบายน้ำที่ติดกับทะเลตามจังหวะการขึ้น-ลง ของระดับน้ำทะเล เพื่อช่วยเพิ่มการระบายน้ำอีกทางหนึ่ง คาดว่าอีก 7 วันสถานการณ์จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

ส่วนสถานการณ์น้ำแม่น้ำตรัง หลังจากกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำตามสะพานและจุดเสี่ยงรวมทั้งบริเวณจุดเฝ้าระวัง ที่สถานี X.233, X.56 อ.ห้วยยอด และที่สถานี X.47 อ.เมือง ทำให้น้ำระบายได้ดีขึ้น ระดับน้ำลดลงต่อเนื่อง สถานการณ์โดยรวมมีแนวโน้มลดลง และไม่ส่งผลกระทบต่อเทศบาลเมืองตรังอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม กรมชลประทาน ยังคงเดินหน้าเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ที่ประสบภัยทุกจุดอย่างต่อเนื่อง และเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อให้ทุกพื้นที่กลับสู่สภาวะปกติ พร้อมเร่งสำรวจความเสียหายของอาคารและระบบชลประทานต่างๆ เพื่อซ่อมแซมปรับปรุงให้กลับมาใช้งานได้โดยเร็วที่สุด

ที่มา : มติชนออนไลน์