นครพนมเจอเย็นเยือก 10 องศา นาแก- 4 อำเภอติดโขงหนักสุด ทั้งสัตว์-คนต่างหาไออุ่น

วันที่ 29 ธันวาคม 2559 สภาพอากาศในจังหวัดนครพนมได้หนาวเย็นอีกระรอก อุณหภูมิลดลงประมาณ 2 -3 องศาเซลเซียส  จากการตรวจวัดอุณหภูมิของสถานีอุตุนิยมวิทยานครพนม พบว่ามีอุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุดที่ประมาณ 9 – 10 องศาเซลเซียส สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในพื้นที่ ประสบปัญหาภัยหนาว โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุ ที่มีโอกาสเสี่ยงเจ็บป่วยจากสภาพอากาศหนาวเย็น

ส่วนของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ติดเทือกเขาภูพาน ในพื้นที่ อ.นาแก จ.นครพนม รวมถึง พื้นที่อำเภอชายแดนติดกำลำแม่น้ำโขง มี อ.บ้านแพง อ.ท่าอุเทน อ.เมือง และ อ.ธาตุพนม ถือว่าได้รับผลกระทบหนักสุด เพราะจะมีอุณหภูมิต่ำกว่าอำเภออื่น จากพื้นที่ 12 อำเภอ และมีลมกระโชกแรง  ต้องอาศัยก่อไฟผิงคลายหนาว เพราะเครื่องนุ่งห่มกันหนาวไม่สามารถต้านความหนาวเย็นได้ และไม่เพียงชาวบ้านเท่านั้นที่ประสบปัญหาภัยหนาว ยังมีสัตว์เลี้ยงการเกษตร วัว ควาย ที่ต้องก่อไฟสร้างความอบอุ่นในโรงเรือน ป้องกันการเจ็บป่วยเกิดโรคระบาด

เช่นเดียวกับเรือนจำกลาง จ.นครพนม ที่ได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศหนาวเย็น นายเดชา แจ่มจันทร์ ผู้บัญชาการเรือนจำกลางจังหวัดนครพนม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ได้เพิ่มมาตรการในการดูแล ผู้ต้องขังภายในเรือนจำ ไม่ให้เกิดปัญหาการเจ็บป่วย ตั้งแต่เรื่องความเป็นอยู่ ไปถึงการรับประทานอาหาร ที่สะอาด ปลอดภัย นอกจากนี้ยังได้นำ ผู้ต้องขัง ในแดนขังต่างๆ ร่วมกิจกรรมออกกำลังกาย เต้นแอโรบิคประกอบดนตรี เล่นท่ากายบริหารแบบโยคะ ทุกเช้า และเย็น เพื่อสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย และมีสุขภาพแข็งแรง ป้องกันการเจ็บป่วย ในช่วงสภาพอากาศหนาวเย็น พร้อมนำเครื่องนุ่งห่มกันหนาวเข้าไปแจกจ่ายให้การดูแลช่วยเหลือ ตามหลักมนุษยธรรม

นอกจากนี้ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นครพนม ได้ประกาศเตือนให้ประชาชนหมั่นดูแลสุขภาพ สร้างความอบอุ่นให้ร่างกายป้องกันการเจ็บป่วย เนื่องจากในช่วงนี้สภาพอากาศยังมีแนวโน้มหนาวเย็นต่อเนื่อง และระมัดระวังเรื่องอัคคีภัย