“ไข่ขาว พร้อมทาน” เจ๋งโดนใจ “ชาวฟิตเนส-คนรักสุขภาพ”

ไม่ใช่เรื่องยากที่จะทำในสิ่งที่รักและสนใจ แต่ไม่ง่ายเช่นกันที่จะทำให้สิ่งนั้นเป็นที่ยอมรับของคนอีกมากมาย อีกทั้งสามารถทำเงิน ขณะเดียวกันก็สร้างสิ่งใหม่เป็นนวัตกรรมแก่ตลาด แถมมีประโยชน์ต่อผู้บริโภคอีกด้วย ที่กล่าวมานี้คือธุรกิจ “ไข่ขาวพร้อมทาน” ของสัตวแพทย์สาวที่ตอนนี้กำลังครองใจเหล่าฟิตเนส คนรักสุขภาพ เข้าอย่างจัง

SMEs สายเฮลตี้

“สุนทรี ศรีวานิชภูมิ” ผู้ก่อตั้งบริษัท ไข่สุข จำกัด และแบรนด์ “eighty eight” ไข่ขาวบรรจุแท่ง พร้อมทาน ย้อนความทรงจำถึงที่มาที่ไปของผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ประสบความสำเร็จและสร้างชื่อเสียงให้เป็นที่รู้จักว่า

เดิมทีตนทำงานเป็นสัตวแพทย์ แต่ด้วยเหตุที่เป็นคนรักษาสุขภาพ ชอบออกกำลังกาย จึงมองหาอาหารที่เสริมสร้างกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะโปรตีน แต่มีข้อแม้ว่าต้องไม่ทำให้อ้วน

ต่อมาพบว่า โปรตีนในไข่ขาวน่าจะตอบโจทย์ เพราะทานได้โดยไม่อ้วน บวกกับไข่ขาวเป็นบาย โปรดักต์ ที่ยังไม่มีใครนำมาผลิตเป็นสินค้าออกวางจำหน่ายในท้องตลาดอย่างจริงจัง เพราะมีประสบการณ์ตรงจากที่ไข่ขาวที่ใช้เป็นวัตุดิบในการผลิตขนมหวานของกิจการในครอบครัวที่ทำธุรกิจขนมหวาน “บ้านฝอยทอง ตลาดจอมทอง” กลายเป็นของเหลือในปริมาณมากในแต่ละวัน

จึงได้ไอเดียนำมาต่อยอด เป็นแบรนด์ “eighty eight” ไข่ขาวพร้อมทาน บรรจุแท่งในที่สุด เบื้องต้นมองเป้าหมายกลุ่มลูกค้าเป็นคนออกกำลังกาย ที่ต้องการโปรตีนไปเสริมกล้ามเนื้อ ประกอบกับบังเอิญอยู่ในช่วงที่กระแสกินคลีนกำลังมาแรง ลูกค้ากลุ่มหลังนี้จึงเป็นอีกหนึ่งกลุ่มเป้าหมาย ทำให้มีกลุ่มลูกค้ารวมสองกลุ่มหลัก

ไข่ขาว-เข้าฟิตเนส

“สุนทรี” บอกว่าเบ็ดเสร็จใช้เวลาร่วม 6 เดือนในกระบวนการพัฒนาและผลิตสินค้าจนได้คุณภาพ คือ รสชาติอร่อย เนื้อสัมผัสแน่นไม่มีฟองน้ำ และมีบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม เหมาะกับตัวสินค้า ซึ่งในส่วนของบรรจุภัณฑ์ที่ออกแบบ ใกล้เคียงกับบรรจุภัณฑ์เต้าหู้ไข่ คิดว่าจุดนี้เองที่ทำให้สินค้ากลายเป็นที่สนใจ

“ช่วงแรกที่แจ้งเกิด เราคิดว่ามีจุดอ่อนเนื่องจากผู้ซื้อคิดว่าเป็นเต้าหู้ไข่ ซึ่งต้องอธิบายให้ลูกค้ารับรู้ และเปิดใจ สุดท้ายเรารู้แล้วว่าบรรจุภัณฑ์ดังกล่าวเป็นจุดขายที่ทำให้เราได้มีโอกาสแนะนำตัวสินค้า และให้ลูกค้ากล้าเดินเข้ามาถาม เพราะคุ้นเคยกับบรรจุภัณฑ์นี้อยู่แล้ว

เราจึงให้ความสำคัญกับบรรจุภัณฑ์ค่อนข้างมาก มีการพัฒนาตลอด เช่น ออกแบบให้มีมีดสำหรับตัด และช้อนสำหรับตักทานได้ทันที รวมถึงพัฒนาให้สามารถเก็บได้นานขึ้น คือ อยู่ในตู้เย็นได้ 45 วัน อยู่นอกตู้เย็นได้ 1-2 วัน เพื่อให้สามารถกระจายสินค้าได้อย่างทั่วถึง”

ปัจจุบัน “eighty eight” วางจำหน่ายที่ท็อปส์ ทั้ง 77 สาขา รวมทั้ง เลมอน ฟาร์ม, ใบเที่ยง, โกลเด้น เพลซ, ฟู้ดแลนด์ และเวอร์จิ้น แอคทีฟ ฟิตเนส ทั้ง 3 สาขานอกจากนี้ยังสามารถสั่งทางออนไลน์ได้ผ่าน เฟซบุ๊กแฟนเพจ “ไข่ขาวต้มพร้อมทาน eighty eight” ได้ด้วย

จากนิช มาร์เก็ตสู่ตลาดแมส

จากความตั้งใจเดิมที่เน้นเจาะตลาดคนรักสุขภาพ และผู้ที่ออกกำลังกาย แต่เมื่อแนะนำไปยังกลุ่มเพื่อน ๆ และมีการบอกต่อแบบปากต่อปาก ทำให้มีลูกค้าในวงกว้างมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มผู้ป่วยโรคไต ผู้ที่ต้องเข้ารับการรักษาด้วยคีโม ผู้ป่วยผ่าตัด ฯลฯ

โดยผู้ป่วยในกลุ่มดังกล่าวโดยเฉพาะโรคไต เป็นกลุ่มที่ต้องการโปรตีน และกรดอะมิโน ซึ่งในไข่ขาวมีปริมาณโปรตีนและกรดอะมิโนมากที่สุด เมื่อเทียบกับอาการชนิดอื่น อีกทั้งมีปริมาณของเสียที่ร่างกายต้องกำจัดต่ำมาก ช่วยให้ไตไม่ต้องทำงานหนัก โดยในผลิตภัณฑ์ไข่ขาวพร้อมทานให้พลังงาน 45 กิโลแคลอรี ให้โปรตีน 10 กรัม และไขมัน 0% จำหน่ายในราคา 33 บาท

หลังตัวสินค้าได้รับการตอบรับจากลูกค้าเกินคาดหมาย แผนในปีนี้จะเจาะสู่ตลาดกลุ่มโรงพยาบาล เพื่อวางจำหน่ายอย่างกว้างขวางมากขึ้น จากเดิมที่เป็นการสั่งซื้อผ่านคนที่เคยทานอยู่แล้วแนะนำไปอีกที นอกจากนี้ยังมีแผนทำตลาดต่างประเทศ ในกลุ่มอาเซียน ซึ่งขณะนี้กำลังรอมาตรฐานฮาลาล คาดว่าจะเริ่มได้ในปีหน้า แม้จะเพิ่งเริ่มออกสตาร์ต แต่ปีนี้ยอดขายของบริษัท ไข่สุข จำกัด เป็นที่น่าพอใจ มีรายได้รวม 2 ล้านบาท

ถือเป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์ที่ชี้ให้เห็นว่า หากต้องการสร้างชื่อให้กับผลิตภัณฑ์ แค่นำมาวางขายอย่างเดียวคงไม่ได้ แต่ต้องมีความคิดสร้างสรรค์ รวมทั้งสร้างความน่าสนใจให้กับตัวสินค้าด้วย หากทำสำเร็จผลิตภัณฑ์หรือสินค้าจะขายตัวเองได้ในที่สุด

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์