“พาณิชย์”โต้คลิปข้าวปลอมชี้เป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง-หารือดีอี-ส.ส่งออกข้าวหาทางป้อง

นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในวันที่ 6 มกราคม 2559 กระทรวงพาณิชย์เตรียมเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและการบริหารจัดการข้าว (นบข.) ซึ่งมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ในการอนุมัติกรอบการระบายข้าวในสต็อกรัฐบาลที่คงเหลืออยู่ประมาณ 8 ล้านตัน เนื่องจากช่วงนี้ได้ผ่านต้นฤดูการเพาะปลูกมาพอสมควร ประกอบกับราคาสินค้าเกษตรในกลุ่มธัญพืช เริ่มปรับตัวสูงขึ้นแล้ว จึงนับเป็นจังหวะเวลาที่เหมาะสมในการระบายข้าว ทั้งนี้ในกระบวนการระบายข้าว จะใช้หลักการที่เคยปฏิบัติมา คือ คำนึงถึงช่วงเวลาที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อชาวนา และเกษตรกรผู้ปลูกธัญพืช เนื่องจากเป็นสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกัน สำหรับภาพรวมการส่งออกข้าวในปี 2559 ไทยสามารถส่งออกข้าวทั้งสิ้น 9.6 ล้านตัน คิดเป็นมูลค่า 1.5 แสนล้านบาท และปี 2560 ตั้งเป้าว่าไทยจะส่งออกข้าวได้ 9.5 ล้านตัน

นางดวงพร กล่าวว่า ส่วนกรณีที่มีผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ “Felicity Prak” ซึ่งเป็ชาวอเมริกัน เชื้อสายเอเชีย โพสข้อความ รูปภาพ และคลิปวีดีโอ พาดพิงถึงข้าวหอมมะลิแบรนด์จากประเทศไทยว่า เป็นข้าวที่ทำมาจากพลาสติก เมื่อนำมาคั่วในกระทะ ทำให้เกิดการไหม้นั้น กรมฯได้พูดคุยกับบริษัทสยาม เกรน ซึ่งเป็นผู้ส่งออกข้าวแบรนด์ดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว พบว่าข้าวหอมมะลิที่ถูกส่งออกไปยังสหรัฐอเมริกาล็อตดังกล่าวผ่านการตรวจสอบตามมาตรฐานชัดเจน โดยไทยมีระบบการกำกับดูแลที่ได้มาตรฐาน มีประสบการณ์มานาน และสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะมีการปลอมปนข้าวหลุดออกไปได้ อีกทั้งการใช้พลาสติกผลิตเป็นข้าวก็ไม่มีความสมเหตุสมผล เนื่องจากเม็ดพลาสติก มีต้นทุนสูงกว่าข้าวถึง 1 เท่า โดยข้าวหอมมะลิ กิโลกรัมละ 20 บาท ส่วนเม็ดพลาสติก กิโลกรัมละ 40 บาท และโดยธรรมชาติของพลาสติกเมื่อโดนความร้อนก็จะละลายเป็นของเหลวทันที ไม่มีการเกาะเป็นก้อนตามที่ปรากฏในคลิป ทั้งนี้ สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยอยู่ระหว่างหารือว่าจะดำเนินการอย่างไรได้บ้างเพื่อจะทำการปกป้องชื่อเสียงข้าวไทย ขณะที่กรมการค้าต่างประเทศจะประสานไปยังกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี)ว่าจะหยุดการเผยแพร่คลิปดังกล่าวได้อย่างไรเพราะเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง

“การกระทำของผู้โพสส่อเจตนาว่าเป็นการจงใจทำลายชื่อเสียงข้าวไทย เนื่องจากข้าวที่ถูกนำไปเผยแพร่เป็นข้าวเกรดพรีเมี่ยมที่จากประเทศไทย ที่ทำตลาดในสหรัฐอเมริกามานานแล้ว มีความน่าเชื่อถือและเป็นแบรนด์อันดับ 1 ที่ผู้บริโภคไว้วางใจ ซึ่งขณะนี้กรมฯอยู่ระหว่างการประสานงานกับผู้ส่งออกข้าว เพื่อติดตามความคืบหน้า โดยหากพบว่า ผู้โพสต์มีความตั้งใจทำลายชื่อเสียงของข้าวแบรนด์นี้จริง ผู้ประกอบการอาจพิจารณาฟ้องร้องตามกระบวนการตามกฎหมายและเรียกร้องค่าเสียหายต่อไป ทั้งนี้ในปี 2559 ประเทศไทยส่งออกข้าวหอมมะลิ เป็นจำนวน 2.3 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจากในอดีต ประมาณ 1 ล้านตัน โดยส่งออกไปสหรัฐอเมริกา จำนวน 4.7 แสนตัน” นางดวงพร กล่าว