ท่าจีนวิกฤตหนัก ผักตบชวาแน่น เรือพ่อค้า 2 ลำ ติดกลางแม่น้ำ 5 ชั่วโมง ออกไม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีเรือกระแชงของพ่อค้า 2 ลำ ติดกอผักตบชวาในแม่น้ำท่าจีนนานกว่า 5 ชั่วโมง ไม่สามารถเดินทางออกจากจุดดังกล่าวได้ เหตุเกิดบริเวณหมู่ 8 ต.สามพราน อ.สามพราน จ.นครปฐม ซึ่งในที่เกิดเหตุพบว่ามีผักตบชวาลอยหนาแน่นอยู่เต็มแม่น้ำท่าจีน ระยะทางยาวกว่า 1 กิโลเมตร โดยมีเรือของพ่อค้าขายดินปุ๋ย 1 ลำ และเรือของพ่อค้าไอศกรีม 1 ลำ

จากการสอบถาม นายวินัย กุณฑล อายุ 71 ปี พ่อค้าขายดินปุ๋ย เปิดเผยว่า ตนเดินทางมาก จ.ราชบุรี กับนางนวรัตน์ ศรีวิไล อายุ 59 ปี ภรรยา โดยบรรทุกดินปุ๋ยมาส่งลูกค้าที่ตลาดดอนหวาย อ.สามพราน จ.นครปฐม มาถึงตั้งแต่ช่วง 10.00 น. ปรากฏว่าเรือติดอยู่ในกอผักตบชวา ขยับไปไหนไม่ได้ และไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะได้เดินทางกลับบ้าน ปกติแล้วตนจะใช้เส้นทางในการสัญจรทางเรือเพราะประหยัดค่าใช้จ่าย ที่ผ่านมาเคยมีประสบการณ์มาแล้ว ติดนานนอนในเรือถึง 3 วัน เพราะผักตบชวามันหนาแน่นจนไม่รู้จะไปเรียกร้องให้ใครช่วย

ด้าน นายสกาด วุฒิวิรุฬ อายุ 65 ปี พ่อค้าไอศกรีม กล่าวว่า ตนใช้เส้นทางนี้ประจำเพราะต้องเดินทางไปบรรทุกน้ำแข็งเพื่อไปขายริมน้ำ วันนี้ผ่านมาเส้นทางนี้เพียงไม่กี่นาทีผักตบชวาลอยมาแน่นแม่น้ำเต็มไปหมด หลบหนีไม่ทัน มากมายยาวเป็นกิโล ทำให้ติดอยู่แบบนี้กลับบ้านไม่ได้ วันนี้อยู่นานหน่อย 5 ชั่วโมงไม่ขยับเลย ยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงหน้าร้อนด้วย ทำให้การขยายพันธุ์ของผักตบชวานั้นแพร่พันธ์ได้อย่างรวดเร็ว คาดว่าต้องรอเวลาในช่วงน้ำลง เพื่อให้ผักตบชวาไหลลงสู่ปากอ่าวน้ำเค็ม แต่หากพอช่วงน้ำขึ้นผักตบก็จะลอยย้อนกลับมาที่เดิม

ทางด้าน นางวิชิน ถนอมชีวนนท์ อายุ 71 ปี แม่ค้าที่อาศัยอยู่ริมน้ำ เผยว่า แต่ก่อนผักตบชวาไม่ได้หนาแน่นอย่างทุกวันนี้ แต่ปัจจุบันการคมนาคมเปลี่ยนไป มีการสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเพิ่มมากขึ้น เมื่อถึงช่วงหน้าผักตบขยายพันธุ์หนานแน่นก็ส่งผลให้ผักตบลอยไปติดอยู่ที่ตอม่อสะพานก็จะยิ่งขยายพันธุ์เพิ่ม

ก่อนหน้านี้เมื่อมีปัญหาหนักขึ้น ได้มีหน่วยงานราชการยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ แต่ก็ทำไปแล้วหยุด ทั้งที่ก่อนหน้านี้ก็ดูเหมือนจะมีโครงการต่างๆ ขึ้นมา ช่วยกำจัดวัชพืช แต่แล้วก็นิ่งไป ไม่จริงจัง อสม.ตามริมแม่น้ำก็มีตั้งขึ้นมาช่วยกันกำจัดแต่ก็แค่พักเดียวก็เลิก เมื่อถึงช่วยหน้าร้อนผักตบจะขยายพันธุ์รวดเร็ว จึงจะมาแก้ไขกัน แต่ก็ไม่ทัน ส่วนตนอาศัยยู่ริมน้ำ จึงมองว่าเป็นเรื่องปกติ