“กยท.”จัดโครงการรวมใจช่วยภัยน้ำท่วมใต้รับบริจาคเงินสิ่งของ-พบสวนยางเสียหายกว่า 5.3 แสนไร่

 

นายธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ที่มีความรุนแรงมากขึ้นจนเข้าสู่ขั้นวิกฤต เนื่องจากฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่อง กยท. ได้มีนโยบายช่วยเหลือชาวสวนยางที่ประสบอุทกภัย โดยให้ความช่วยเหลือขั้นต้นด้วยการลงพื้นที่มอบถุงยังชีพให้แก่ผู้ประสบภัย และขณะนี้ได้เริ่มโครงการ “กยท. รวมน้ำใจ ช่วยภัยน้ำท่วมภาคใต้” ซึ่งเป็นศูนย์รับบริจาคเงินและสิ่งของเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ภาคใต้ได้ ณ การยางแห่งประเทศไทย สำนักงานใหญ่ บางขุนนนท์ กรุงเทพฯ หรือการยางแห่งประเทศไทย ทุกจังหวัดทั่วประเทศ โดยผู้ที่ประสงค์ร่วมบริจาคเป็นเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยฯ สามารถโอนผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาบางขุนนนท์ ชื่อบัญชี นายพูลสุข อุเทนพันธ์ และ น.ส.สิตานัน เครือประดิษฐ์ เลขที่บัญชี 058-0-36479-8 ซึ่ง กยท.จะนำไปซื้อสิ่งของที่จำเป็นทั้งเครื่องอุปโภคบริโภค มอบให้ประชาชนในพื้นที่อย่างทั่วถึงมากที่สุด

“สิ่งของจำเป็นที่ขอรับบริจาคอย่างเร่งด่วน ได้แก่ ยารักษาโรค เสื้อผ้าใหม่ เช่น เสื้อ กางเกง ชุดชั้นใน และของใช้ประจำวัน เช่น แปรงสีฟัน ยาสีฟัน แป้ง มีดโกนหนวด ผ้าอนามัย ผ้าอ้อมเด็ก เป็นต้น ซึ่งกยท. จะปล่อยขบวนรถน้ำใจ ช่วยภัยน้ำท่วมภาคใต้รอบต่อไป ในวันที่ 9 มกราคม นี้”นายธีธัช กล่าว

นายธีรวัฒน์ เดชทองคำ รองผู้ว่าการกยท. ด้านธุรกิจและปฏิบัติการ กล่าวว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ในขณะนี้ ได้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อสวนยางพาราของพี่น้องเกษตรกร ซึ่งถือเป็นพืชเศรษฐกิจหลักของประเทศและเป็นอาชีพหลักของเกษตรกรในพื้นที่ภาคใต้ จากการลงพื้นที่สำรวจของกยท.พบว่า มีเกษตรกรชาวสวนยางที่ได้รับความเดือดร้อน จากอุทกภัยครั้งนี้ จำนวน 60,338 ราย และมีพื้นที่สวนยางที่ได้รับความเสียหายทั้งหมด ประมาณ 531,876 ไร่ แบ่งเป็น จ.นครศรีธรรมราช 41,932 ราย มีพื้นที่ความเสียหาย 416,133 ไร่ จ.พัทลุง 17,331 ราย มีพื้นที่ความเสียหาย 105,944 ไร่ จ.ตรัง 700 ราย มีพื้นที่ความเสียหายประมาณ 7,250 ไร่ จ.สงขลา 353 ราย มีพื้นที่ความเสียหาย 2,396 ไร่ และ จ.นราธิวาส 22 ราย มีพื้นที่ความเสียหาย 153 ไร่ ทั้งนี้หลังจากสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว กยท.จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปประเมินความเสียหายของพื้นที่สวนยางที่ถูกน้ำท่วม พร้อมทั้งให้คำแนะนำดูแลสวนยางที่ถูกน้ำท่วมขัง เพื่อฟื้นฟูสวนยางอย่างถูกวิธี