คนนครปฐม เพาะพันธุ์ตะพาบน้ำไทยระบบปิด แห่งแรกในไทย ต้นทุนต่ำ ตลาดต่างประเทศต้องการ

ตะพาบน้ำ เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่นิยมนำมาประกอบอาหารกินชนิดหนึ่ง โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบในอาหารแปลกๆ หรืออาหารป่า ซึ่งสามารถหากินได้ในเฉพาะบางร้านเท่านั้น และขายกันในราคาแพงพอสมควร

แต่ก็ต้องยอมรับว่า ตะพาบน้ำอาจยังคงเป็นวัตถุดิบที่ยังไม่นิยมกันมากนักในประเทศไทย แต่ตลาดเพื่อนบ้านในอาเซียน อย่างประเทศจีน ไต้หวัน เวียดนาม เกาหลี เป็นต้น เป็นวัตถุดิบที่นิยมอย่างมาก มักนำมาประกอบอาหารด้วยวิธีการตุ๋น เพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย และเนื้อตะพาบน้ำยังอุดมไปด้วยคอลลาเจนจำนวนมากอีกด้วย

คุณณรงค์ กิจทวี อายุ 63 ปี

ตะพาบน้ำมีกระดองหลังแบนราบและเป็นรูปวงรีเล็กน้อย ผิวกระดองเรียบ แต่มีกระดองที่มีลักษณะนิ่ม ตะพาบน้ำมีหัวค่อนข้างใหญ่ คอยาว ปากแหลม มีกรามแข็งแรง และมีขากรรไกรแหลมคม ส่วนขามี 4 ขาลักษณะใหญ่สั้น แต่ละขามี 3 นิ้ว แต่ละนิ้วมีพังผืดเชื่อมติดกัน ช่วยทำหน้าที่เป็นใบพายสำหรับว่ายน้ำ

ฟาร์มตะพาบน้ำ

ตะพาบน้ำตัวผู้จะมีลักษณะลำตัวเรียวยาวและบางกว่าตัวเมีย รวมถึงส่วนหางจะยาวกว่าตัวเมีย ส่วนตัวเมียจะลำตัวอ้วนใหญ่และมีกระดองที่สากกว่า แต่มีส่วนหางที่สั้นกว่าตัวผู้ การเจริญพันธุ์ ตะพาบน้ำตัวเมียเริ่มให้ไข่ได้เมื่ออายุประมาณปีกว่า แต่จะให้ไข่ที่สมบูรณ์และฟักออกมาเป็นตัวได้ดีเมื่ออายุ 1 ปี 8 เดือนขึ้นไป หากผสมพันธุ์เมื่ออายุต่ำกว่านี้ไข่จะไม่ค่อยสมบูรณ์ การฟักจะมีไข่เสียมาก

ตะพาบน้ำอาศัยในแหล่งน้ำจืดทั่วไปที่เป็นน้ำนิ่งและมีสภาพเป็นโคลนตม โดยการดำรงชีพส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ในน้ำเป็นหลัก และจะขึ้นมาบนบกในบางครั้งเพื่ออาบแดดและวางไข่ ขณะอยู่ในน้ำ ตะพาบน้ำจะอาศัยอวัยวะที่สำหรับทำหน้าที่คล้ายเหงือกในการหายใจ ตะพาบน้ำเป็นสัตว์ที่ไม่มีอวัยวะสำหรับป้องกันตัวเอง จึงมีนิสัยชอบหลบซ่อนตัว ทั้งในน้ำ หรือในโคลนตม หรือดินทรายที่ชอบโผล่เฉพาะส่วนตาออกมาเท่านั้น

ไข่ตะพาบน้ำ

คุณณรงค์ กิจทวี อายุ 63 ปี อาศัยอยู่ที่อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ปัจจุบันประกอบอาชีพเป็นเกษตรกรเพาะเลี้ยงตะพาบน้ำระบบฟาร์ม คุณณรงค์ เล่าว่า จุดเริ่มต้นของฟาร์มตะพาบน้ำแห่งนี้ ใช้ระยะเวลาเดินทางมากว่า 30 ปี เดิมทีคุณณรงค์เลี้ยงตะพาบน้ำไต้หวัน ในสมัยก่อนตะพาบน้ำไต้หวันเป็นที่นิยมมาก เลี้ยงตะพาบน้ำไต้หวันมาหลายปี ตลาดในต่างประเทศเริ่มมีความต้องการตะพาบน้ำที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าตะพาบน้ำไต้หวันไม่ตอบโจทย์ด้วยเป็นสายพันธุ์ที่มีขนาดเล็ก

คุณณรงค์จึงเกิดความคิดว่า จริงๆ แล้วตะพาบน้ำไทยเป็นสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ตามที่ตลาดต้องการ แต่ในยุคสมัยนั้นไม่มีการทำวิจัยหรือมีการเพาะเลี้ยงตะพาบน้ำระบบฟาร์มในประเทศไทยเลย ทำให้การศึกษาหาข้อมูลเป็นเรื่องที่ยากมาก ตะพาบน้ำไทยเป็นสัตว์อายุยืน สามารถพบเจอได้ง่าย จึงทำให้ไม่มีคนสนใจและไม่มีการทำวิจัยหรือข้อมูลให้แก่ผู้สนใจได้ทราบ

ลูกตะพาบน้ำ

แต่ด้วยความอดทนและไม่ยอมแพ้ของคุณณรงค์ จึงทดลองเลี้ยงตะพาบน้ำไทยควบคู่ไปกับตะพาบน้ำไต้หวัน ทำการเก็บข้อมูลในทุกๆ วัน และยื่นเสนอข้อมูลนี้แก่กรมประมง จังหวัดนครปฐม เพื่อเก็บรวบรวมข้อมูล ทำทุกขั้นตอนให้ถูกต้องตามกฎหมาย มีเจ้าหน้าที่ของกรมประมงเข้ามาดูที่ฟาร์ม เพื่อออกใบรับรองต่างๆ อย่างถูกต้อง

ตะพาบน้ำ

อ.อุ้มทรัพย์ ถือเป็นฟาร์มตะพาบน้ำแห่งแรกในประเทศไทย ที่มีระบบการเพาะเลี้ยงและจำหน่ายอย่างครบวงจร คุณณรงค์ กล่าวว่า การเดินทางของ อ.อุ้มทรัพย์ เดินทางมากว่า 30 ปี ปัจจุบันสามารถส่งออกได้แล้ว และมีตลาดต่างประเทศรองรับ ที่ผู้บริโภคต้องการอย่างมาก

ตะพาบน้ำในบ่อเลี้ยง

การเลี้ยงตะพาบน้ำ หลายคนอาจสงสัยว่าต้นทุนสูงหรือเปล่า แต่แท้จริงแล้วการทำฟาร์มตะพาบน้ำขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่เลี้ยงที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ ขนาดบ่อกับอัตราการปล่อยตะพาบของแต่ละบ่อแตกต่างกัน การเลี้ยงตะพาบน้ำไม่ยาก เพราะเป็นสัตว์ที่อึด ทน แข็งแรง ทนทานต่อโรค แต่อาจมีรายละเอียดที่ค่อนข้างมาก

ตะพาบน้ำขนาดมาตรฐานเตรียมจำหน่าย

หากท่านใดสนใจในการเลี้ยงเชิงพาณิชย์ สามารถติดต่อคุณณรงค์ได้เลย เพราะ อ.อุ้มทรัพย์ ฟาร์มตะพาบน้ำแห่งนี้เป็นฟาร์มตะพาบน้ำแห่งแรกในประเทศไทย พร้อมทั้งเปิดเป็นแหล่งเรียนรู้ รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับตะพาบน้ำไทยอย่างรอบด้าน ไปจนถึงการคำนวณต้นทุนในด้านต่างๆ

หากพูดให้เข้าใจอย่างง่ายๆ ตะพาบน้ำ 1 ตัว ใช้ระยะเวลาเลี้ยงทั้ง 3 ปี ถึงสามารถขายได้ ตะพาบน้ำเป็นสัตว์ที่กินน้อยมากๆ หากคำนวณค่าอาหารแล้ว ตะพาบน้ำ 1 ตัว ต้นทุนค่าอาหารปีแรกอยู่ที่ 50 บาท ปีที่สอง 130 บาท และในปีที่สาม 180 บาท ตะพาบน้ำไทยเมื่ออายุครบ 3 ปี จะเป็นขนาดที่ตลาดต่างประเทศต้องการคือ น้ำหนัก 2 กิโลกรัมขึ้นไป แต่ไม่เกิน 6 กิโลกรัม

กรมประมงเข้ามาตรวจสอบมาตรฐานอย่างสม่ำเสมอ

อาหารที่ให้ตะพาบน้ำเป็นอาหารเม็ดสำเร็จรูป ที่มีทั้งโปรตีน แร่ธาตุ วิตามินต่างๆ การให้อาหารจะแตกต่างกันในแต่ละช่วงวัย โดยเริ่มจากการให้วันละ 1 มื้อ ในช่วงปีแรก ปีที่สองอาจจะให้วันเว้นวัน และในปีที่สามอาจยืดระยะเวลาการให้อาหารออกไปในแต่ละวัน เพราะตะพาบเมื่อยิ่งโตขึ้นก็จะกินอาหารน้อยลง ด้วยอุปนิสัยและกระบวนการของร่างกาย เนื่องจากเป็นสัตว์ที่กินน้อย

เตรียมจัดส่งลูกพันธุ์ตะพาบน้ำ

ถึงแม้จะเลี้ยงตะพาบน้ำระบบฟาร์ม บ่อในการเลี้ยงจำเป็นอย่างมากที่ต้องปรับให้คล้ายกับทำธรรมชาติมากที่สุด เช่น การใส่ตอไม้ไว้ในบ่อ ทำให้ตะพาบน้ำรู้สึกไม่เครียด เมื่อตะพาบน้ำไม่เครียดก็จะส่งผลให้ตะพาบน้ำกินอาหารได้เยอะยิ่งขึ้น เพื่อการเจริญเติบโตที่ดี และไม่มีอาหารตกค้างในบ่อ ส่งผลให้สภาพน้ำในบ่อดีไปด้วย

ระดับน้ำที่ดีสำหรับบ่อเลี้ยงตะพาบควรอยู่ที่ 40 เซนติเมตร และควรมั่นตรวจเช็กค่า pH ในน้ำเพื่อป้องกันน้ำเน่า แต่ของทางฟาร์มจะใช้ระบบน้ำล้นเพื่อป้องกันน้ำเน่าเสีย

“ทางฟาร์มเพาะเลี้ยงในระบบปิด และได้การรองรับอย่างถูกต้อง การเลี้ยงตะพาบน้ำไทยระบบฟาร์ม พื้นที่น้อยก็สามารถเลี้ยงได้ ต้นทุนต่ำ แต่ผลตอบแทนสูง เป็นที่ต้องการอย่างมากในตลาดทั้งในและต่างประเทศ หากเกษตรกรหรือผู้สนใจต้องการศึกษาหาข้อมูล ทางฟาร์มยินดีเปิดเป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับผู้ที่สนใจจริงๆ เพื่อช่วยเหลือและสร้างอาชีพให้กับคนไทย”

จัดส่งเนื้อตะพาบน้ำไปต่างประเทศ

สำหรับท่านใดที่สนใจ ลูกพันธุ์ตะพาบน้ำ ตะพาบน้ำโต เนื้อตะพาบน้ำ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณณรงค์ กิจทวี โทรศัพท์ 098-569-3556 หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเฟซบุ๊ก อ.อุ้มทรัพย์

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก วันพุธที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2566