ปีบ กาสะลองของฉัน

จำไม่ได้แน่ว่า ปีนี้ลมหนาวหรือกลิ่นหอมของดอกปีบบานเต็มต้น มาถึงระเบียงห้องนอนฉันก่อน

48170342 – indian cork tree millingtonia hortensis linn.f flowers.

พวกเขามาไล่ๆ กันเสมอ บางหนาวลมหนาวจะมาถึงและทักทายก่อน แตะหลังเบาๆ เตือนให้ออกไปชะเง้อรอดอกปีบบาน

และบางปีดอกปีบขาวสะอาดก็เบ่งบานหอมคลุ้งเย็นไปทั้งย่าน เตือนให้เตรียมเปิดประตูรับลมหนาว พวกเขาอาทรกันและกันฉะนี้

ปีบบ้านฉันมีหลายต้น เรียงรายตามทางเดิน มันอยู่อย่างนั้นมากว่าสิบปี ไม่เคยบิดพลิ้วคำสัญญา ที่จะผลิดอกเต็มต้น เมื่อสัมผัส หรือใกล้ได้สัมผัสลมหนาว ดอกปีบไม่เคยผิดสัญญา ไม่เคยพยากรณ์พลาด

บางปีที่อากาศผันผวน ดอกปีบยืนต้นสงบ ไม่ออกดอก จนเมื่ออ้อนวอนเท่านั้น ที่เขาจะดิ้นรนสุดแรงผลิดอกมาบ้าง แต่ก็น้อยจนน่าใจหาย ดอกปีบจะออกดอกต่อเมื่ออากาศหนาวเท่านั้น ฤดูหนาวใดที่อากาศอบอุ่น พวกเขาจะสงบรอ

คนภาคเหนือเรียกปีบว่ากาสะลอง มีเพลงและบทกวีมากมาย ร้อยกาสะลองเข้ากับความรัก และหญิงสาว มีปีบชนิดที่ดอกออกมาสีเหลืองอ่อน เราเรียกกันว่ากาสะลองคำ แถวอีสานเรียกปีบว่าต้นกางของ แถวกาญจนบุรีเรียกปีบว่า เต็กตองโพ่ เป็นภาษากะเหรี่ยง ภาคกลางบางคนเรียกปีบว่าก้องกลางดง เป็นชื่อสง่างามที่สุด

ปีบมีปลูกไปทั่ว นอกจากดอกสีขาวสะอาด กระจิริดน่าเอ็นดู และกลิ่นหอมหวานเย็นใจแล้ว คนไทยเชื่อว่า ใครมีปีบปลูกไว้ที่บ้านจะทำให้เก็บเงินเก็บทองได้มาก และมีชื่อเสียงโด่งดังอีก
อันนี้ ฉันซึ่งมีปีบนับสิบต้น ยืนยันว่ามันไม่จริง

แต่ก็นั่นแหละนะ ฉันอาจปลูกไม่ตรงตามหลักการเขาก็ได้ ตำราเขาว่าควรปลูกต้นปีบไว้ทิศตะวันตกและปลูกวันเสาร์เพื่อเอาเคล็ด ถ้าจะให้เป็นมงคลยิ่งขึ้น ผู้ปลูกควรเป็นผู้ที่เกิดในวันจันทร์ เพราะปีบเป็นดอกไม้ประจำของนางโคราคะเทวี ซึ่งเป็นนางประจำวันจันทร์ในธิดาของพระอินทร์

อันนี้ฉันจำเขามา และปีบของฉันก็ไม่เป็นไปตามนี้สักต้น
ดอกปีบนั้นเขาว่า เอามาตากแห้งทำเป็นชาได้ เขาว่าฤทธิ์ของดอกจะช่วยเพิ่มการหลั่งน้ำดี บ้างว่าบำรุงโลหิต รักษาไซนัสอักเสบ รักษาหอบหืด

บางคนเอาดอกแห้งผสมกับยาสูบมวนบุหรี่ นัยว่าสูบทำให้ชุ่มคอ ทำให้กลิ่นควันบุหรี่หอม อันนี้ฉันไม่สนับสนุนแฮะ
เปลือกของต้นปีบ เมื่อก่อนเขานำมาใช้แทนไม้ก๊อกจุกขวด ส่วนรากของปีบเขาว่า บำรุงปอด รักษาวัณโรค รักษาปอด
อันนี้ฉันไม่เคยรู้ และคิดว่าถ้าจะต้องโค่นปีบสักต้นเอารากมาทำยาพวกนี้ ฉันไม่ทำ

เพื่อนฉันเป็นพยาบาล นางมาที่บ้านแล้วกรี๊ดเมื่อเห็นปีบบานเต็มต้น นางบอกว่าดอกปีบเป็นสัญลักษณ์ของพยาบาลไทย เพราะเป็นต้นไม้ที่ให้ความร่มรื่นแก่ชีวิต แบบที่พยาบาลพยายามทำกันอยู่

ดอกปีบยังหมายถึงยาอายุวัฒนะ เหมือนพยาบาลคอยดูแลสุขภาพให้ ต้นปีบเป็นต้นไม้โตเร็ว เกิดและโตได้ในแทบทุกสภาพดิน เช่นเดียวกับพยาบาล นางว่างั้น ฉันเห็นด้วย
ดอกปีบยังเป็นดอกไม้ประจำจังหวัดปราจีนบุรีและมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา อันนี้คนรักปีบบอกมา

มองออกไปข้างนอก ดอกปีบของฉันร่วงเกลื่อนสนามหญ้า ไม่เคยเลยสักครั้งที่ฉันจะคิดเก็บพวกเขามาทำอะไรอื่นนอกจากนั่งมองพวกเขาถักทอพรมขาวพราวอยู่อย่างนั้น

แต่วันนี้ฉันจะเก็บดอกที่ร่วงเกลื่อนนั้น จะวางเขาอย่างบรรจงในห้องเพื่อให้เขาส่งกลิ่นหอมจรุงยามหลับ

อ่านจบแล้วมาบ้านฉันนะ มาสัมผัสลมหนาวกับกลิ่นหอมของปีบด้วยกัน  แล้วฉันจะชงชากาสะลองให้ดื่ม