เคล็ดไม่ลับ กับการปลูกบัวให้งาม

ปัจจุบัน บัวที่นิยมปลูกกันในกระถางมักเป็นบัวลูกผสม เพราะออกดอกง่าย มีหลากสี ต้นมีขนาดกะทัดรัด การจะปลูกบัวให้สวยงามนั้น ต้องได้รับแสงแดดอย่างน้อย วันละ 6 ชั่วโมง การปลูกบัวในกระถางไว้ประดับหน้าบ้าน ควรเลือกกระถางเคลือบที่มีขนาดพอเหมาะสวยงาม จากนั้นหากะละมังพลาสติกสีเข้ม อาจเป็นสีดำ หรือน้ำตาลเข้ม ให้มีขนาดที่วางลงในกระถางเคลือบได้พอดี ใส่ดินเหนียวที่สะอาดลงในกะละมังให้เกือบเต็มกะละมัง ถ้านำดินจากริมบ่อข้างบ้านหรือที่อื่น ให้นำดินมาตากแดดจนแห้งเพื่อฆ่าเชื้อโรค และศัตรูอื่นๆ ที่ติดมา เมื่อแห้งแล้วทุบให้แตกใส่ลงในกะละมัง เติมน้ำสะอาดให้ดินละลายเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วปลูกบัวทั้งกอลงกลางกะละมัง ระยะแรกต้องพลางแสงให้

เมื่อตั้งตั้วได้หรือรากเริ่มเดิน จึงใส่ปุ๋ยบำรุงต้น สูตร 15-15-15 หรือ 16-16-16 ใช้แทนกันได้ ตักปุ๋ยขึ้นมาขนาดเท่าหัวแม่มือ ห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ ตัดให้มีขนาดเท่าฝ่ามือ รอง 2 ชั้น แล้วรวบขอบเข้าหากันบิดม้วนเหมือนห่อท็อฟฟี่ใส่ลงในดินปลูกห่างจากเหง้า 1 ฝ่ามือ ลึกลงไป 10-15 เซนติเมตร 3 เม็ด 3 ทิศทาง หากเกรงว่าเม็ดท็อฟฟี่จะแตกให้ใช้นิ้วมือหรือวัสดุอื่นขนาดใกล้เคียงกัน หยั่งลงดินเพื่อนำทาง ก่อนใส่ห่อปุ๋ยท็อฟฟี่ลงไป และปิดปากหลุม ป้องกันปุ๋ยท็อฟฟี่หลุดลอยขึ้นมา จากนั้นนำกะละมังพร้อมต้นบัวที่ใส่ปุ๋ยแล้ววางลงในกระถางเคลือบ พร้อมเติมน้ำสะอาดให้ปริ่มกะละมัง พอให้ใบบัวลอยบนผิวน้ำได้ ถ้าหากเป็นน้ำประปาต้องใส่ตุ่มเปิดฝาทิ้งไว้ 2-3 วัน ให้คลอรีนระเหยออกไปก่อน ต่อมาเพิ่มระดับน้ำขึ้นตามความเหมาะสม และต้องใส่ปุ๋ยชนิดเดียวกัน วิธีเดียวกัน ทุก 2 เดือน ที่สำคัญต้องให้บัวได้รับแสงแดดเต็มที่ และควรถ่ายน้ำทำความสะอาดกระถางบัว ทุก 2-3 เดือน คุณจะได้บัวที่สมบูรณ์ให้ดอกสวยงามสมใจ

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อวันศุกร์ที่ 29 ธันวาคม พ.ศ.2560


สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิ้ง https://shorturl.asia/0zJwQ 📲- Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354