แปรรูปอาหารทะเลเพิ่มมูลค่า สร้างตลาดออนไลน์ ขายสินค้าได้ทั่วประเทศ

ปัจจุบัน จะเห็นได้ว่าระบบขนส่งพัสดุในบ้านเรามีการพัฒนาไปอย่างมาก ทำให้ผู้ใช้บริการอย่างเราๆ สามารถส่งสิ่งของให้กับบุคคลที่อยู่คนละจังหวัดได้อย่างง่ายดาย โดยใช้ระยะเวลาไม่นาน จึงทำให้ทั้งของสดบางชนิด อย่างเช่น ผลไม้และของแปรรูปต่างๆ ที่เป็นอาหารสามารถส่งให้กันได้ง่าย ใช้เวลาเพียง 1-2 วัน ก็ถึงผู้รับ ทำให้ได้รับประทานของอร่อยจากแหล่งขายโดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปซื้อถึงร้าน ส่งผลให้ยุคนี้ตลาดออนไลน์จึงเป็นสิ่งสำคัญในการค้าขายมากขึ้น

คุณพรทิพย์ อุดมสมุทรหิรัญ

คุณพรทิพย์ อุดมสมุทรหิรัญ เจ้าของร้านฟู้ดส์ทูยู (Foodstoyou) ตั้งอยู่เลขที่ 20 หมู่ที่ 5 ซอยเทศบาลบางปู 118 ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ มีอาชีพขายอาหารทะเลและแปรรูปสินค้าให้มีมูลค่ามากขึ้น พร้อมทั้งมีการปรับตัวให้เข้ากับยุคปัจจุบัน ด้วยการหันมาทำการตลาดออนไลน์โชว์สินค้าและขั้นตอนการผลิตต่างๆ ให้ลูกค้าได้เห็น เมื่อลูกค้าสนใจมีการสั่งซื้อเข้ามา จะส่งสินค้าทางไปรษณีย์ให้กับลูกค้าที่อยู่ไกลยังจังหวัดอื่นๆ ส่งผลให้นอกจากจะจำหน่ายอาหารทะเลแปรรูปหน้าร้านแล้ว ยังเกิดรายได้จากการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ได้อีกด้วย

ชาวประมงในพื้นที่นำปลามาส่ง

คุณพรทิพย์ เล่าให้ฟังว่า อาชีพค้าขายอาหารทะเลที่ทำอยู่ทุกวันนี้ ผู้ริเริ่มคือคุณพ่อ คุณแม่ ของเธอ โดยสมัยก่อนจะเน้นจำหน่ายเป็นปลาสดหน้าร้านเท่านั้น ด้วยยุคนั้นเทคโนโลยีการถนอมอาหารยังไม่มี จึงต้องนำวัตถุดิบที่ได้มานอกจากจำหน่ายสดแล้ว มาใส่เกลือทันทีเพื่อให้ปลายังมีความสดใหม่ไม่ค้างคืน ส่งผลให้มีรสชาติที่อร่อยตามไปด้วย

คุณแม่ของคุณพรทิพย์ ผู้ริเริ่มแปรรูปสินค้าของร้าน

“ช่วงสมัยนั้นต้องบอกตามตรงว่า เทคโนโลยีในเรื่องของตู้เย็นหรือน้ำแข็งยังไม่มี ครอบครัวคือคุณพ่อคุณแม่ก็จะเน้นขายปลาทะเลสด และบางส่วนก็จะนำมาแปรรูป ซึ่งสินค้าขายดีของเราก็คือ ปลากุเลาหอม ซึ่งเป็นสูตรดั้งเดิมที่ครอบครัวเราทำมาตลอด โดยระยะหลังเมื่อมาถึงรุ่นเรา ก็มีการปรับสูตรบ้าง เพื่อให้เข้ากับยุคสมัย ก็จะมีการหมักใหม่ที่แตกต่างไปจากเดิม เพราะคนรุ่นใหม่เริ่มไม่ทานอาหารที่มีรสเค็มมากนัก ดังนั้น สินค้าจึงต้องมีการปรับสูตร แต่ยังคงคุณภาพเหมือนเดิม” คุณพรทิพย์ เล่าถึงที่มา

คุณแม่ของคุณพรทิพย์ ผู้ริเริ่มแปรรูปสินค้าของร้าน

โดยปลากุเลาที่นำมาแปรรูปจะรับซื้อจากชาวประมงในพื้นที่ที่จับมาส่งขายให้ จากนั้นก็จะนำมาหมักกับเกลือในถังขนาดใหญ่ที่เตรียมไว้ ระยะเวลาการหมักจะใช้เวลาน้อยกว่าสมัยก่อน เพื่อไม่ให้ปลากุเลาหอมเค็มมากจนเกินไป ซึ่งวัตถุดิบที่นำมาหมักอย่างปลากุเลาและสัตว์ทะเลอื่นๆ ต้องเน้นวัตถุดิบที่สดใหม่ จึงเป็นความโชคดีของครอบครัวเธอที่เป็นแพรับซื้อปลาทะเลจากชาวประมง จึงทำให้มีวัตถุดิบสดใหม่เข้ามาส่งยังร้านเธอทุกวัน

ปลากุเลาแดดเดียวทอดหอมๆ

ซึ่งการจำหน่ายปลาทะเลสดจากที่ทำมาจากรุ่นคุณพ่อ คุณแม่ คุณพรทิพย์ บอกว่า ทุกวันนี้เธอเองก็ยังสานต่อกิจการจำหน่ายอาหารทะเลสดอยู่ รวมไปถึงการแปรรูปอาหารทะเลด้วย โดยราคารับซื้อจะอิงกับตลาดกลางเหมือนกันทั่วประเทศ

ปลากุเลาหอม

“พอเราได้ปลาที่ชาวบ้านมาส่งขายให้แล้ว เราก็จะนำวัตถุดิบเหล่านั้นมาคัดไซซ์ โดยต้องเป็นปลาทะเลที่สดจริงๆ ขึ้นมาจากทะเลใหม่ๆ ซึ่งอย่างปลากุเลาหอมกว่าจะได้การแปรรูปตัวนี้ออกมา ก็มีขั้นตอนที่หลากหลาย คือขั้นแรกการทำปลากุเลาหอม เราจะเลือกปลากุเลาที่สดใหม่มาล้างทำความสะอาด ชำแหละไส้ที่ไม่ใช้ออกไป จากนั้นนำปลากุเลามาใส่ในถังน้ำเกลือที่เตรียมไว้ประมาณ 3 วัน ซึ่งสูตรการทำน้ำเกลือที่ร้านเราไม่ได้มีการกำหนดตายตัว แต่จะเน้นใช้เกลือทะเลที่เป็นเกลือเม็ด มาละลายกับน้ำจนเกลือนั้นไม่ละลาย แสดงว่าน้ำเกลือที่หมักได้ที่แล้ว เสร็จแล้วก็นำปลามาหมักในระยะเวลาที่กำหนด จากนั้นก็นำขึ้นมาตาก ประมาณ 10 วัน ก็จะได้ปลากุเลาหอมพร้อมจำหน่าย” คุณพรทิพย์ บอก

คัดแยกปลาที่มาส่งขายด้วยตนเอง

นอกจาก ปลากุเลาหอม ที่เป็นสินค้าหลักแล้ว คุณพรทิพย์ บอกว่า ยังมีสินค้าอื่นๆ ที่ลูกค้าชื่นชอบด้วยเช่นกัน อย่างเช่น ปลากุเลาแดดเดียว เคยแห้ง ที่มีขั้นตอนการทำแบบใส่ใจทุกขั้นตอน จึงทำให้สินค้ามีลูกค้าเข้ามาแวะเวียนซื้อหาถึงหน้าร้านอยู่เสมอ และที่สำคัญเธอเองยังสร้างตลาดออนไลน์ด้วยการนำสินค้าต่างๆ โพสต์จำหน่ายบนเฟซบุ๊ก จึงทำให้มีลูกค้าจากตามจังหวัดที่สนใจอาหารทะเลแปรรูปติดต่อขอซื้อทางออนไลน์ และส่งสินค้าไปทางไปรษณีย์ให้กับลูกค้าถึงหน้าบ้านเลยทีเดียว

น้ำพริกจากปลากุเลาสูตรเด็ด

“สำหรับอาหารทะเลแปรรูปของทางร้าน เราใส่ใจทุกขั้นตอนการผลิต ดังนั้น วัตถุดิบทุกอย่างที่นำมาทำ ลูกค้าจึงมั่นใจได้ว่าสดสะอาด จากที่จำหน่ายมาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อคุณแม่ฐานลูกค้าเดิมก็ยังซื้อขายกันมาถึงทุกวันนี้ ส่วนในเรื่องของการขายออนไลน์เราก็มีการปรับตัวมากขึ้น ทำให้ลูกค้าอยู่ในที่ห่างไกลก็สามารถซื้อสินค้าของการไปทานได้ อย่าง ปลากุเลาหอม ขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 1,000 บาท ส่วนกุเลาแดดเดียว ขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 350 บาท และยังมีอื่นๆ อีกหลายตัว ดังนั้นลูกค้าที่สนใจก็สามารถสั่งซื้อเข้ามาได้ ซื้อครบ 1,000 บาท เรามีบริการส่งให้ฟรี” คุณพรทิพย์ บอก

สำหรับลูกค้าที่ผ่านไปผ่านมายังจังหวัดสมุทรปราการ หากต้องการเลือกซื้อสินค้าหลายอย่าง ก็สามารถเข้าไปซื้อสินค้าจากร้านของเธอได้ เปิดขายทุกวัน ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 081-855-4428