มารู้จัก จันทน์เทศ กับ ดองดึง สมุนไพรบำรุงร่างกาย ถ้าใช้มากเกิน อาจถึงตาย!!

จันทน์เทศ เป็นไม้พุ่ม สูง 15-18 เมตร เปลือกของลำต้นเรียบ สีเทาอมดำ ใบกว้าง 4-5 เซนติเมตร และยาว 10-15 เซนติเมตร ออกดอกเป็นช่อตามซอกใบ สีเหลืองอ่อน สวยงาม ดอกแยกเพศอยู่คนละต้น กลีบเลี้ยงที่ส่วนโคนเชื่อมกันเป็นรูปโคมไฟคว่ำ ปลายแยกออกเป็นสามแฉก ไม่มีกลีบดอก ผลค่อนข้างกลม ผิวเรียบ สีเหลืองนวล เมื่อแก่ผลจะแยกออกจากกันเป็น 2 ซีก มีรกสีแดงเป็นแฉกบางๆ หุ้มเมล็ดเอาไว้ ใน 1 ผล มี 1 เมล็ด รกของจันทน์เทศมีรสเผ็ดร้อน ใช้บำรุงร่างกาย ขับลม แก้ท้องร่วง ส่วนผลแก่ใช้เป็นยาลดไข้

ดอกดองดึง รูปทรงสวยงาม ใช้เป็นไม้ตัดดอกได้

ดองดึง เป็นไม้เถา เกาะเลื้อยปีนป่ายขึ้นบนต้นไม้อื่น เถากลมสีเขียว มีเหง้าใต้ดินคล้ายใบขวาน เป็นประเภทใบเดี่ยว ออกสลับกัน ปลายใบเรียวแหลม สามารถยืดออกทำหน้าที่เป็นมือเกาะ ออกดอกเดี่ยวๆตามซอกใบ กลีบดอกยาว มี 6 กลีบ ขอบบิดเป็นคลื่น โคนดอกสีเหลือง ส่วนปลายสีแดง แต่เมื่อบานเต็มที่แล้วจะเปลี่ยนเป็นสีแดงทั้งดอก ผลมีรูปร่างคล้ายกระสวย ปลายแหลม ผิวเรียบ สรรพคุณทางยา หัวแห้งใช้รักษาโรคเรื้อน และโรคผิวหนัง รับประทานแก้จุกเสียด

อย่างไรก็ตาม การนำเหง้าของดองดึงมาบริโภค พึงระวัง หากใช้ในปริมาณมากเกินไป อาจเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ ตามที่คุณทราบมาก่อน ดังนั้น ถ้าไม่แน่ใจ ควรหลีกเลี่ยงการใช้เอาไว้ก่อน เป็นวิธีที่ดีที่สุดครับ