กิน-ดื่ม อย่างไร ให้หนุ่ม-สาว

อาหารที่ไม่ปรุงแต่งมาก เช่น อาหารญี่ปุ่นในกลุ่มนี้ ดีต่อสุขภาพมากกว่าของผัด ทอด

เราสองคนได้ช่วยกันสรุปเคล็ดลับการกินอาหารเพื่อสุขภาพมาได้ 10 หัวข้อด้วยกัน ดังนี้

  1. ต้องกินอาหารเช้า
อาหารเช้าที่ครบหมู่เป็นเรื่องจำเป็นและสำคัญมากสำหรับทุกคน
อาหารเช้าที่ครบหมู่เป็นเรื่องจำเป็นและสำคัญมากสำหรับทุกคน

เพราะเป็นพฤติกรรมพื้นฐานที่ส่งผลต่อสภาพจิตใจและพลังชีวิตของทุกคนไปตลอดทั้งวัน การกินอาหารเช้าจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ช่วยให้การเผาผลาญพลังงานดีขึ้น และทำให้เรากินอาหารในมื้ออื่นๆ น้อยลง นั่นหมายความว่ามีโอกาสน้อยที่จะเป็นโรคอ้วนในกลุ่มผู้กินอาหารเช้า

  1. เปลี่ยนน้ำมันที่ใช้ปรุงอาหาร

ยอมจ่ายแพงสักนิด หันมาใช้น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันดอกทานตะวันปรุงอาหารแทนน้ำมันปาล์มผ่านกรรมวิธีแบบเดิมที่เราเคยใช้ เพราะไม่มีไขมันที่เป็นโทษต่อร่างกาย แถมยังมีกรดไขมันอิ่มตัวที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้เป็นอย่างดี

  1. ต้องดื่มน้ำให้มากขึ้น

คนเราควรดื่มน้ำวันละ 2 ลิตร เป็นอย่างน้อย เพื่อหล่อเลี้ยงเซลล์ในร่างกาย ฟื้นฟูระบบขับถ่าย รักษาระดับความเข้มข้นของเลือด ให้ลองสังเกตตัวเองดูถ้าวันไหนดื่มน้ำเยอะจะรู้สึกสดชื่นตลอดวัน แต่วันไหนดื่มน้ำน้อยจะรู้สึกว่าร่างกายแห้งโหยกว่าทุกวัน วิธีดื่มน้ำให้ได้ประโยชน์ที่สุดคือ เวลาตื่นนอนให้ดื่มน้ำเยอะที่สุด เป็นลิตรเลยก็ได้ ที่เหลือให้จิบได้ตลอดวันและลดปริมาณลงในตอนกลางคืน

  1. เสริมสร้างแคลเซียมให้กับกระดูก

กระดูกก็เหมือนเสาเข็มและโครงสร้างบ้าน และทรุดเมื่อไหร่บ้านเราก็จะเอียงกะเท่เร่ ดังนั้น จึงจำเป็นมากที่ต้องเสริมสร้างแคลเซียมให้กับกระดูกด้วยการดื่มนม กินปลาเล็กปลาน้อยทั้งตัวทั้งก้างบ่อยๆ กินผักใบเขียว เต้าหู้ และผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองให้เยอะ เพราะแคลเซียมเป็นสิ่งจำเป็นที่จะเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อและกระดูก ทำให้ระบบประสาททำงานได้เต็มประสิทธิภาพ

  1. บอกลาขนม ของจุกจิก
ของว่างอย่างเมี่ยงคำ ในสำรับกับข้าวไทยเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าที่คิด เพราะมีเครื่องเคียงให้สารอาหารครบถ้วน
ของว่างอย่างเมี่ยงคำ ในสำรับกับข้าวไทยเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าที่คิด เพราะมีเครื่องเคียงให้สารอาหารครบถ้วน

ข้อนี้อาจทำร้ายจิตใจคนที่ชอบขนมหวานเอามากๆ แต่มันเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องลดการบริโภคน้ำตาลลงให้มากที่สุด ด้วยการตัดของโปรดประเภทโดนัท คุกกี้ เค้กหน้าครีมหนานุ่ม ออกจากชีวิตบ้าง แล้วหันมากินผลไม้เป็นของว่างแทน วิตามินและกากใยในผลไม้มีประโยชน์กว่าไขมัน และน้ำตาลจากขนมหวานเป็นไหนๆ

  1. สร้างความคุ้นเคยกับการกินธัญพืชและข้าวกล้อง

ใครๆ ก็บ่นว่าข้าวกล้องไม่อร่อย แต่ถ้ากินกันให้บ่อยในชีวิตประจำวันและเรียนรู้วิธีที่หุงข้าวกล้องให้นุ่มหวานน่ากิน รับรองได้เลยว่าทุกคนจะติดใจและไม่ยอมกลับไปกินข้าวขาวอีกเลย นอกจากข้าวกล้องแล้วก็อย่าลืมธัญพืชอุดมคุณค่าอย่างเมล็ดทานตะวัน ข้าวฟ่าง ลูกเดือย ถั่ว งา และธัญพืชอื่นๆ เพราะอาหารในกลุ่มนี้ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจถึง 1 ใน 3 เลยทีเดียว เนื่องจากอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและควบคุมน้ำตาลในเลือดให้สมดุล

  1. ดื่มชาแทนกาแฟ

เป็นที่รู้กันว่าคุณสมบัติด้านลบของกาแฟที่พวกเรานิยมดื่มกันตอนเช้าเพื่อปลุกตัวเองให้คึกคักมีชีวิตชีวา นั้นคือความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุนและทำลายผิวพรรณ ก็เลยอยากชวนเชิญให้หันมาดื่มชาแทนกาแฟกัน ไม่ว่าจะเป็นชาดำ ชาเขียว ชาอู่หลง หรือเอิร์ลเกรย์ ล้วนแล้วแต่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ มีผลวิจัยว่าการดื่มชาวันละ 1-3 แก้ว ช่วยลดอัตราเสี่ยงมะเร็งกระเพาะอาหารถึง 30%

  1. กินพืชผัก ผลไม้ ให้ครบทุกสิ่งที่ธรรมชาติมี

กลับคืนไปสู่วิถีดั้งเดิมสมัยปู่ ย่า ตา ยาย ของเรา ที่กินง่ายอยู่ง่าย อาศัยอาหารการกินที่มีตามธรรมชาติเป็นหลัก คือเก็บกินผักพื้นจากป่าตามฤดูกาลที่มีตลอดปี จับปลาจากแม่น้ำแทนที่จะกินปลาจากบ่อเพาะเลี้ยง เป็นต้น แต่เรื่องนี้ดูเหมือนจะเป็นเรื่องสุดวิสัยไปแล้วในโลกปัจจุบัน เว้นแต่พื้นที่ไหนที่ยังมีความอุดมสมบูรณ์ตามธรรมชาติก็จะได้เปรียบคนเมือง

แต่ถ้าไม่สามารถอยู่ในสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติได้ ก็ให้ตระหนักอยู่เสมอว่าเราจะต้องพยายามกินผัก ผลไม้ต่างๆ ให้หลากสีเข้าไป เป็นต้นว่า สีแดงมะเขือเทศ สีม่วงองุ่น สีเขียวบร็อกโคลี่ สีส้มแครอต เป็นต้น ควรหลีกเลี่ยงอาหารซ้ำๆ อย่ายึดติดอยู่กับการกินอะไรแต่เพียงอย่างเดียว เพราะพืชต่างสีกันย่อมมีสารอาหารต่างชนิดกัน แถมยังเป็นการเพิ่มสีสันการกินให้กับเราอีกด้วย

และจะต้องรู้ว่าการเติมวิตามินซีให้ร่างกายอย่างสม่ำเสมอนั้นจะช่วยให้เราดูเด็กกว่าวัยได้ 5-10 ปี เลยทีเดียว วิตามินซีตามธรรมชาติมีอยู่มากในพืชจำพวกฝรั่ง หรือน้ำฝรั่ง กับผลไม้รสเปรี้ยวอื่นๆ แต่ในฝรั่งมีมากที่สุด แต่ก็อย่าโหมกินแต่ฝรั่งอย่างเดียวล่ะ ให้เลือกมะละกอ ส้ม ลูกเกดสีดำอบแห้ง ร่วมกับผลไม้ประจำวัน ก็จะช่วยเพิ่มวิตามินซีเช่นกัน

  1. เปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนรักปลา
เปลี่ยนการกินเนื้อสัตว์ใหญ่ หันมามอบใจให้เนื้อปลาแทน จะช่วยเรื่องฟื้นฟูสุขภาพได้มาก
เปลี่ยนการกินเนื้อสัตว์ใหญ่ หันมามอบใจให้เนื้อปลาแทน จะช่วยเรื่องฟื้นฟูสุขภาพได้มาก

การกินปลาอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง ได้ทั้งความฉลาดและแข็งแรง เพราะปลามีกรดไขมันโอเมก้า 3 และโปรตีน ที่ช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ และบำรุงเซลล์สมอง ทั้งยังมีไขมันน้อย อร่อย ย่อยง่าย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการหุ่นเพรียวลมเป็นที่สุด

  1. กินถั่วให้เป็นนิสัย

ใครที่ไม่ค่อยชอบถั่วอาจลำบากหน่อย แต่ถ้าอยากสุขภาพดีและเป็นหนุ่มสาวได้ยาวนานก็ต้องฝึกกินถั่ว ทำอย่างไรก็ได้ให้ถั่วเป็นส่วนหนึ่งของอาหารที่เรากินทุกวัน ไม่ต้องมากก็ได้ แค่วันละ 2 ช้อนโต๊ะ ก็พอแล้ว ไม่เกี่ยงว่าจะเป็นของหวาน ของคาว หรือของว่าง เพราะถั่วมีโปรตีนจากพืชสูงที่สุดในบรรดาพืชผักทั้งหมด และวิตามิน เกลือแร่สำคัญอีกหลายชนิด ดังนั้น จึงควรกินถั่วอย่างสม่ำเสมอในปริมาณที่พอเหมาะพอดี ไม่มากไม่น้อยเกินไป เพราะถั่วบางชนิดให้พลังงานสูงอาจทำให้อ้วนได้

ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง โดยเฉพาะเต้าหู้และเมล็ดทานตะวัน เป็นของดีที่ต้องกินประจำ
ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง โดยเฉพาะเต้าหู้และเมล็ดทานตะวัน เป็นของดีที่ต้องกินประจำ

หลักปฏิบัติ 10 ข้อนี้ ถ้าทำให้ได้ครบทุกข้อจนเป็นนิสัย เอาหัวรับประกันได้เลยว่าสุขภาพดีไม่มีหนีไปไหนแน่นอน

นอกจากหลักปฏิบัติในชีวิตประจำวันเพื่อความเป็นหนุ่มสาวดังกล่าวแล้ว ยังมีข้อแนะนำที่น่าสนใจว่า สำหรับใครที่มีปัญหา ผมร่วง ให้กิน กล้วย ผลไม้มหัศจรรย์ที่อุดมไปด้วยวิตามินบี ซึ่งเป็นสารอาหารสำหรับเส้นผม มีสรรพคุณป้องกันผมร่วงได้ดี การกินกล้วยในปริมาณที่เพียงพอจะช่วยรักษาเส้นผมให้อยู่คู่กับหนังศีรษะได้นานวัน  

สำหรับคน ผิวมันผิดปกติ อาหารจำพวก ธัญพืช ทุกเช้าจะช่วยได้ เพราะอุดมด้วยวิตามินบี 2 ซึ่งจะเป็นตัวช่วยในการหยุดยั้งการผลิตน้ำมันส่วนเกินของต่อมผลิตน้ำมันภายในร่างกายซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของเส้นผมบางและมัน  

คนมี ปัญหาผิวพรรณ อยากผิวเนียนเหมือนเด็ก ผลไม้จำพวก มะม่วงสุก ช่วยได้ เพราะมีเบต้าแคโรทีนที่ทำให้ผิวมีสุขภาพดี เบต้าแคโรทีนในผลไม้สีเหลืองและส้มจะไปช่วยกระตุ้นการสร้างเซลส์ผิวหนังทั่วไป รวมทั้งหนังศีรษะทดแทนของเดิมที่หยาบแห้งและขรุขระให้กลับมามีความชุ่มชื้นและนุ่มเนียนอีกครั้ง   

หรือจะ บำรุงผิว ด้วยผลไม้จำพวกเบอร์รี่ เช่น บลูเบอร์รี่ก็ได้ผลดี เพราะบลูเบอร์รี่นั้นเป็นอาวุธลับของเครื่องสำอางหลายชนิด คุณสมบัติพิเศษของมันถูกซ่อนอยู่ใต้ผิวสีน้ำเงินเข้มอมม่วงสด มีสรรพคุณช่วยให้ผนังเส้นเลือดแข็งแรง การไหลเวียนเลือดดี ผิวพรรณจึงเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล

แต่ถ้าอยากหยุดการเปลี่ยนสีผมหรือชะลอไม่ให้ผมเปลี่ยนเป็นสีขาวหรือผมหงอกเร็ว ให้กินงาดำและถั่วลิสงเป็นประจำ โดยอาจกินร่วมกับธัญพืชมื้อเช้าหรือกินเป็นอาหารว่างก็ได้ มีหลายคนกินงาดำมาแต่สาวๆ ปรากฏว่าพอถึงวัยที่ผมจะหงอกเหมือนเพื่อนๆ ผมตัวเองก็ยังดำอยู่เลย

ลดของหวานพวกขนมนมเนยเพื่อจำกัดปริมาณน้ำตาลไม่ให้เกินพอดี และเปลี่ยนจากการดื่มกาแฟมาเป็นน้ำชา
ลดของหวานพวกขนมนมเนยเพื่อจำกัดปริมาณน้ำตาลไม่ให้เกินพอดี และเปลี่ยนจากการดื่มกาแฟมาเป็นน้ำชา

ดังนั้น ถ้าอยากให้การกินอาหารบำรุงสุขภาพได้ผลดี จึงต้องทำตั้งแต่อายุยังน้อยและปฏิบัติตนมีวินัยให้สม่ำเสมอ รับรองว่าได้ผลแน่นอน