ชวนแฟนๆ ไปเที่ยว เพชรบุรี จังหวัดที่ต้องแวะเยี่ยมหา

บ้านสวนโฮมสเตย์

โลกใบนี้ช่างสดใสสวยงามเหลือเกิน หากเราเปิดหัวใจให้กว้างและมองทุกสิ่งทุกอย่างด้วยความงดงามจากวิธีคิดใหม่กับสายตาที่ใหม่ การก้าวเดินไปทุกวันย่อมมีแต่ความสุขเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา พยายามเข้าใจกับชีวิต คิดทุกอย่างที่ทำ แต่อย่าทำทุกอย่างที่คิด รักและดูแลตัวเอง อย่าให้มีคำถามกับตัวเองว่าเมื่อไหร่หนอหนึ่งชีวิตที่มีอยู่นี้จะหมดไป ควรเป็นคำถามว่าเราควรจะใช้ชีวิตอยู่อย่างไรกับวันนี้ให้มีความสุข เพราะเวลานั้นเหมือนสายน้ำ เวลามีค่าอย่างมหาศาล จงหวงแหนกับเวลาที่เหลืออยู่ ใช้ชีวิตให้คุ้มค่าที่สุดด้วยตัวเราเอง สุดท้ายได้แค่ไหนก็แค่นั้น  เพราะชีวิตคนเรามันก็เท่านี้เอง

ก่อนอื่นขอ สวัสดี และขอบพระคุณอย่างมากมายกับกับแฟนๆ จากนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านและผู้เขียน ที่เป็นแฟนประจำพร้อมให้กำลังใจกันมาตลอดเวลา ทั้งที่ส่งเสียงไปหา โทร. (081) 846-0652 และทางเฟซบุ๊ก ที่ใช้ชื่อ นายสมยศ ศรีสุโร ขอบคุณจริงครับเมื่อมีแฟนๆ ให้แรงใจเช่นนี้ มีหรือผมจะถอดใจ ผมจะยังคงยืนหยัดจนวินาทีสุดท้ายเพื่อแฟนๆ เช่นกัน

ปักษ์นี้เนื่องด้วยผมได้ไปเที่ยวและผักผ่อนที่จังหวัดเพชรบุรี มีความประทับใจอย่างมากในหลายๆ เรื่องราว มีความสุขและสดชื่นกับชีวิตชนิดไม่รู้ลืมจริงๆ ครับแฟนๆ จึงต้องการนำมาเสนอเรื่องราวเช่นนี้สำหรับแฟนๆ เพื่อว่าจะต้องการอย่างนี้บ้าง ขอความกรุณาแฟนๆ ติดตามอ่านจนบรรทัดสุดท้ายเลยนะครับ

หากว่าแฟนๆ ขับรถมุ่งลงเส้นทางสู่ภาคใต้ เพชรบุรี ถือว่าเป็นจังหวัดที่แฟนๆ ต้องผ่านเป็นจังหวัดแรกเป็นเหมือนประตูสู่ภาคใต้ แต่ขอบอกว่าต้องแวะมาเยี่ยมหาด้วยนะครับ อย่าแค่ผ่านไปอย่างเด็ดขาดแล้วจะเสียใจ เพราะเพชรบุรีนี้คือจังหวัดที่มีของดีแอบซ่อนอยู่มากมายจริงๆ ครับ

ผมขอนำเสนอแบบย่อความบางส่วนเพื่อให้แฟนๆ ได้รู้จัก เพชรบุรี การเดินทางบางเส้นทางที่มุ่งสู่เพชรบุรีนั้น แฟนๆ จะสามารถพบเห็นกับบรรยากาศของทุ่งนาและต้นตาลเมืองเพชรอยู่เรียงรายสวยงามอย่างธรรมชาติ หรือต้องการพบเห็นกับจุดเริ่มต้นของหาดทรายภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยที่ตำบลแหลมผักเบี้ย อำเภอบ้านแหลม มีจุดชมวิวหาดทรายเม็ดแรกให้ดูอีกด้วย หรือจะเป็นที่อำเภอแก่งกระจาน ก็มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นเขื่อนแก่งกระจาน มีจุดชมวิวที่สวยงามและอีกหลายๆ แห่ง

ที่ที่แฟนๆ ต้องห้ามพลาดเด็ดขาดต้องแวะชมให้ได้ เนื่องจากเพชรบุรีเป็นเมืองที่มี 3 วัง เป็นที่ตั้งวังของพระมหากษัตริย์ถึง 3 รัชกาล เชียวนะครับ พระนครคีรี (เขาวัง) ของรัชกาลที่ 4  ราชนิเวศน์ (วังบ้านปืน) ของรัชกาลที่ 5 และ พระราชวังนิเวศน์มฤคทายวันของรัชกาลที่ 6 ที่ตั้งอยู่ที่อำเภอชะอำ

มากไปกว่านั้นแฟนๆ ทราบไหมว่า ในจังหวัดเพชรบุรีนั้นมีวัดเป็นจำนวนมาก ทุกวัดต่างมีประวัติความเป็นมายาวนาน ที่สำคัญกว่านั้นคือมีงานศิลปะสกุลช่างเมืองเพชรให้แฟนๆ ได้ชมหลายแขนงชนิดไม่รู้เบื่อ งานปูนปั้น งานลายรดน้ำ งานช่างทอง งานแทงหยวก งานหนังใหญ่ งานลงรักปิดทอง หรือหากแฟนๆ สนใจที่ต้องการไหว้พระ 9 วัด ที่นี่เพชรบุรีตอบโจทย์คุณได้ทันที แถมจัดสมนาคุณให้อีกมากกว่า 100 วัด แบบชนิดที่ว่าไม่ต้องใช้เวลามากมาย เพราะเมืองเพชรนี้มีวัดจำนวนมากที่ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน

สำหรับเรื่องราวที่ผมต้องการเน้นนำเสนอกับแฟนๆ ในปักษ์นี้คือ เรื่องของการกินและที่พัก เพื่อว่าจะเป็นที่ชื่นชอบได้บ้างเมื่อย่างเข้าตัวเมืองเพชรบุรี ก็เรียนเชิญได้เลยนะครับ เริ่มจากเมื่อแฟนๆ เดินทางถึงเพชรบุรี ต้องการประเทืองลิ้นก่อนสักมื้อไม่ถึงกับแน่นท้องจนเกินไปก่อนมื้อกลางวัน เรียนเชิญแฟนๆ แวะที่ “ร้านชาปู่ ชาย่า” เป็นร้านโฮมเมดเบเกอรี่ที่เหมาะกับแฟนๆ ที่รักสุขภาพ เพราะทางร้านได้คัดสรรวัตถุดิบอย่างดี รวมไปถึงชาหลากหลายชนิด ชาเขียวออร์แกนิก ชา Twining ชาไทยสูตรพิเศษของร้านเองหรือหลากหลายชนิดกาแฟ ตลอดไปจนถึงไอศกรีมโฮมเมดหลากหลายรสเช่นกัน

ร้านตั้งอยู่ถนนราชดำเนินติดกับโรงเรียนดนตรีคีตพัฒน์ เปิดเวลา 09.30-19.30 น. หยุดทุกวันพฤหัสบดี โทร. (085) 222-9977 หาง่าย ที่จอดรถกว้างขวาง เพราะเป็นที่รู้จักทั่วไปของคนเมืองเพชรครับแฟนๆ

หลังจากนั้นเมื่อแวะเยี่ยมชมตามความต้องการของแฟนๆ ภายในเมืองเพชร จนถึงเวลาอาหารกลางวัน หิวกันแล้วใช่ไหม หากแฟนๆ ต้องการสนใจลิ้มรสอาหารรสชาติแบบไทยเมืองเพชร ร้านนี้สามารถตอบสนองความอร่อยทุกเมนูได้เลยครับชนิดสามารถไม่รู้เบื่อ

ร้านนี้ไม่มีชื่อร้าน เพราะเจ้าของไม่ต้องการดังครับแฟนๆ เธอบอกผมอย่างนี้จริงๆ ตั้งอยู่บนถนนรถไฟ เจ้าของเปิดร้านแบบไร้ความกดดันใดๆ ทั้งสิ้น แบบสบายๆ สไตล์คนเมืองเพชรขนานแท้ ลงมือปรุงเองทุกเมนู ตามลำดับก่อนหลังลูกค้า แถมคิดและเก็บเงินเองอีกด้วย ชนิดที่ว่าฉันรับผิดชอบแต่ผู้เดียว สุดยอดจริงๆ ครับ คุณสำอางค์ แย้มศรี หรือ เจ๊อางค์ ที่ลูกค้าเรียกขาน

ไม่ว่าจะเป็นขนมจีน ส้มตำหลายรูปแบบ อีกหลายเมนูตลอดไปจนอาหารตามสั่ง เยี่ยมที่รสชาติจริงๆ ครับ จนผมต้องกลับไปใช้บริการ โดยเฉพาะลาบปลาดุก เป็นเมนูที่ผมต้องการนำเสนอกับแฟนๆ มากที่สุดเมื่อต้องการไปสัมผัสความอร่อยที่ร้านนี้ ขอรับประกันความอร่อยชนิดไร้ความผิดหวังทั้งปวง

เมนูลาบปลาดุกนั้น เธอจะใช้ปลาดุกตัวโตมากๆ พร้อมเครื่องปรุงลาบแบบเต็มความอร่อยเหมือนกันทุกจาน มี 2 รูปแบบสำหรับปลาดุกคือ นำปลาดุกไปทอดให้ฟู กับ แบบย่างธรรมดา แล้วนำมาลาบ ส่วนน้ำที่ใช้สำหรับราดนั้นขอบอกว่ายอดเยี่ยมกระเทียมทองสุดๆ ไปเลยครับ แฟนๆ จะเสิร์ฟแบบราดคลุกลงไปเลยกับปลาดุก หรือค่อยตักลงมาปรุงทีละคำได้ตามสะดวกทั้ง 2 แบบ

ร้านนี้หากแฟนๆ ไปแวะเยี่ยมหาเพชรบุรีผมไม่อยากให้พลาดจริงๆ นะครับ ขอบอกเลยว่ากินแล้วจะรู้จักและรักคนเพชรบุรีมากขึ้นทันที เพราะในรสชาติบ่งบอกความเป็นคนเมืองเพชรแท้ได้อย่างลงตัวทั้งคำพูดและท่าทาง เจ๊อางค์ เป็นคนที่อัธยาศัยเยี่ยมมาก คุยสนุก แถมมีฝีมือจริงๆ พร้อมยืนยันใบสำคัญที่ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมในด้านตำส้มตำระดับจังหวัดเชียวนะครับขอบอก

ก่อนผมจะกลับ เจ๊อางค์คนจริงเมืองเพชรบอกผมว่า “ร้านเปิดทุกวันยกเว้นวันที่ 1 และ 16 นะจ๊ะจะบอกให้” คงไม่ต้องบอกนะครับว่า 2 วันนั้นเป็นวันอะไร แฟนๆ ครับหากต้องการรสชาติแบบที่ผมนำเสนอ กรุณาติดต่อไปก่อนเพื่อประกันความผิดหวัง โทร. (081) 623-7443 เจ๊อางค์จะรับสายแต่เพียงผู้เดียว

เมื่อมื้อกลางวันอิ่มท้องด้วยอาหารหลากหลายเมนูตามที่ต้องการที่ร้านเจ๊อางค์เรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นแฟนๆ ออกเยี่ยมหาเมืองเพชรในรอบบ่ายอีกครั้ง หากว่าเริ่มเหนื่อยล้าหรือกระหายต้องการพักร่างกายพร้อมหาความอร่อยเพื่อเติมเต็มให้กับชีวิตในช่วงบ่าย

ทันทีได้เลยครับ ขับรถดิ่งตรงไปที่ห้างโรบินสัน สาขาเพชรบุรี ที่เพิ่งเปิดได้ไม่นานนัก ในนั้นจะมีร้านที่ผมต้องการนำเสนอ เพราะทุกเมนูสามารถตอบโจทย์ที่คุณต้องการเติมความสุขให้กับชีวิตในช่วงบ่ายได้อย่างดีเยี่ยมจริงๆ เป็นร้านฝีมือการสร้างสรรค์ของคนหนุ่มสาวที่ผมจะเรียกเสมอในคอลัมน์นี้ว่าคือผู้ประกอบการสายพันธุ์ใหม่ และเป็นเส้นทางที่พวกเขาเลือกเดินให้กับเวลาที่เหลืออยู่ของชีวิต ทั้งหมดล้วนเป็นลูกหลานคนเมืองเพชรทั้งสิ้นอีกด้วย ประกอบด้วย คุณอดิสัย อุดมทรัพย์ (ยิ้ม) คุณจิรวัฒน์ สิทธิยานุรักษ์ (ตั๊ก) คุณวรพจน์ เกียรติชัยพิพัฒน์ (อาร์ต) และ คุณพินธุปัทม์ ศรีสุโร (ฟาง)

พวกเขาและเธอได้ต่อยอดความอร่อยสุดยอดมาจากร้านชาปู่ ชาย่า ที่ผมได้เชิญแฟนๆ ให้มาสัมผัสเป็นมื้อแรกเมื่อมาถึงเพชรบุรี ความอร่อยเยี่ยมยอดเหล่านั้นจะยังคงติดตามมาถึงที่นี่ด้วยเช่นกัน แต่ที่นี่มีเพิ่มเติมเมนูใหม่ๆ ที่สร้างสรรค์ขึ้นจากคนหนุ่มสาวเพื่อสำหรับร้านเมอร์เดก้าของพวกเขาโดยเฉพาะ อาทิ เมอร์เดก้าทาวเวอร์ เมอร์เดก้าบิงซู แพนเค้กมิกซ์เบอรี่ โมจิโต้มิ้น เป็นต้น ตลอดไปถึงเมนูที่ใช้วัสดุท้องถิ่นมาสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นเค้กลูกตาล เค้กฝอยทอง แพนเค้กน้ำตาลโตนด เมล่อนบิงชูน้ำตาลโตนด ได้อย่างอร่อยชนิดลงตัวสุดยอดจริงๆ แวะไปลองสิครับว่าจริงตามที่ผมนำเสนอไหม?

และหากว่าแฟนๆ ได้ตะลอนเมืองเพชร จนเริ่มมีความรู้สึกว่าเมืองเพชรมีอะไรมากกว่าที่คิดกับทุกเรื่องที่ได้สัมผัสมา คิดว่าเมืองเพชรนั้นมีอีกหลากหลายเรื่องราวที่ต้องการจะสัมผัสชนิดให้จุใจมากกว่านี้อีก สุดท้ายตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยวว่าต้องขออยู่ต่ออีกสักวันหรือหลายๆ วัน เพื่อให้ได้สัมผัสอย่างอิ่มเอมสำหรับจังหวัดที่ชื่อเพชรบุรี แฟนๆ ครับ พี่น้องคนเมืองเพชรยินดีต้อนรับเสมอ

ผมจึงขอนำเสนอที่พักที่สุดยอดอีกเช่นกันในรูปแบบโฮมสเตย์ แต่ตั้งอยู่ในตัวจังหวัด ข้างโรงเรียนเซ็นโยเซฟ เลียบคลองชลประทาน ชื่อ “บ้านสวน โฮมสเตย์” ที่นี่แฟนๆ จะได้สัมผัสกับบรรยากาศอันเงียบสงบ ล้อมรอบร่มรื่นไปด้วยต้นไม้นานาชนิดได้อย่างธรรมชาติ อากาศสดชื่น หายใจสะดวกได้เต็มปอด เพื่อเติมเต็มสำหรับการเริ่มต้นเยี่ยมหาเมืองเพชรในวันรุ่งขึ้น พร้อมบ้านพักเรือนไม้หลากหลายสไตล์ มีนวดแผนไทยเพื่อความผ่อนคลายความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าให้แฟนๆ เพื่อการพักผ่อน หรือต้องการบันเทิงก่อนนอนมีคาราโอเกะไว้บริการ พร้อมกับอาหารเช้า สนใจติดต่อ โทร. (086) 163-4173 และ (081) 944-3483

ที่ผมนำเสนอไปนั้นเป็นแค่ให้แฟนๆ ที่สนใจจะแวะและเยี่ยมหาเพชรบุรี เป็นทางเลือกเพื่อที่จะไม่ทำให้แฟนๆ เสียเวลากับการแวะชมเรื่องราวต่างๆ ภายในตัวเมืองเพชรบุรีที่มีมากมายได้อย่างตามที่ต้องการ เนื่องจากมีรายละเอียดของการกินและที่พักชนิดไม่ต้องไปกังวลสำหรับเรื่องนี้

หากว่าแฟนๆ ต้องการสำหรับเรื่องของอาหารการกินหรือที่พักเป็นอย่างอื่นนอกจากที่ผมแนะนำแล้ว เรียนเชิญได้ตามสะดวก เพราะแฟนๆ จะสามารถมองเห็นได้ตลอดข้างทางถนนภายในตัวเมืองเพชรบุรีที่มีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นที่พักหรือรายการอาหาร เช่น ขนมจีนทอดมัน ก๋วยเตี๋ยวน้ำแดง ข้าวแช่ หรือของหวานที่ใช้น้ำตาลโตนดผลิตผลจากต้นตาลนำไปเป็นส่วนประกอบขนมไทยได้อย่างลงตัวในความอร่อย เห็นทีว่าจะต้องมีเรื่องราวของกินที่อร่อยๆ เมืองเพชรชนิดขอรับประกันด้วยคอลัมน์นี้มานำเสนอแฟนๆ อีกสักตอน ติดตามกันนะครับ

แฟนๆ ครับ สำหรับจังหวัดเพชรบุรีนั้น บางครั้งเราอาจจะรู้จักเพชรบุรีเป็นแค่ทางผ่านหรือแค่แวะพักทานอาหารหรือซื้อของฝากเท่านั้นแล้วผ่านเลยไป ผมขอเรียนเชิญให้กรุณาลองแวะเข้ามาสัมผัสดูสักครั้ง เชื่อแน่ว่าแฟนๆ จะประทับใจและรักเพชรบุรีอย่างแน่นอน เพชรบุรี อาจจะเป็นจุดหมายปลายทางอีกหนึ่งจังหวัดที่แฟนชื่นชอบจนต้องกลับมาเยือนเพื่อเก็บรายละเอียดต่างๆ อีกหลายครั้งก็เป็นได้ ใครจะไปรู้? ขอบคุณ สวัสดี