ตั้งตัวด้วยตัวเอง เกษตรเจนใหม่ พัฒนาควายบ้าน สู่ควายสวยงาม สร้างรายได้หลักล้านต่อปี

เกษตรกรสาวสวยบึงกาฬ ที่ชาวโซเชียลรู้จักในนาม “เด็กเลี้ยงควาย by ใบเตย” จากเด็กเลี้ยงควายไล่ทุ่งเริ่มจากเลี้ยงแก้เหงากลายมาเป็นความชอบ ทำรายได้สูงสุดหลักล้านต่อปี เพื่อที่จะพัฒนาให้เป็นควายงามส่งเข้าประกวด โดยเริ่มพัฒนาจากแม่พันธุ์ควายเนื้อ เป็นควายงาม แรงบันดาลใจที่ทำให้เปลี่ยนความคิดและมุมมองเกิดขึ้นตอนไปเห็นควายในสนามประกวด

คุณสริฏา เดชา หรือ คุณใบเตย เจ้าของโขงนทีฟาร์มควายไทย ตั้งอยู่ที่ หมู่ 10 ตำบลโพธิ์หมาแข้ง อำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ เรียกได้ว่าเป็นวัยรุ่นสาวดีกรีปริญญาตรี จบจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ สาขาสัตวศาสตร์ เอกการผลิตสุกร ถึงแม้ว่าจะไม่ได้จบเอกสายโคกระบือโดยตรง คุณใบเตย เล่าว่า ยังไงก็สามารถพัฒนาได้เหมือนหมู หลังจากนั้นก็ได้ศึกษาและเลี้ยงพัฒนาให้เป็นควายงามที่ดี
นิสัยความน่ารักของควาย เขาพูดไม่ได้แต่สามารถแสดงพฤติกรรมให้เห็น ความยากของการเลี้ยงควายที่พัฒนา คือ ความอดทน และระยะเวลา เนื่องจากควายที่พัฒนาจะใช้ระยะเวลาในการตั้งท้องเกือบปี กว่าจะได้แม่พันธุ์ต้องใช้ระยะเวลา 2-3 ปี เรื่องของความอดทนจึงมาก่อน

จุดเริ่มต้นที่สนใจ เกิดจากการที่เราจะซื้อควายงามมาเลี้ยงแต่ไม่รู้ประวัติที่มาชัดเจนว่าพ่อพันธุ์แม่พันธุ์มาจากไหน ถ้าเกิดได้ทำเอง ก็จะรู้พ่อรู้แม่แล้วก็เกิดความภาคภูมิใจ เรียกได้ว่าตอนนี้เป็นอาชีพหลักที่สร้างรายได้ดีมากเลยทีเดียว

หลังจากที่ศึกษาการพัฒนาให้ได้ค07วายไทยที่มีคุณภาพ จากการผสมเทียม จึงนำจุดเด่นของพ่อพันธุ์แต่ละตัวในประเทศนำมาพัฒนาจุดด้อยของแม่พันธุ์ของเรา คุณใบเตย เล่าว่า จะสังเกตในช่วงที่เขาจับสัตว์จะเข้าดูเช้าเย็น โดยดูจากแม่ควายตัวไหนที่คลอดลูกออกมา หลังจากนั้นประมาณ 1-2 เดือนเขาจะเริ่มเป็นสัดให้นับรอบที่หนึ่ง เราเห็นว่าเป็นสัดเราก็จะยังไม่เลือก เราก็จะไปเลือกรอบที่สองของเขา แล้วเราก็ผสมน้ำเชื้อ ซึ่งน้ำเชื้อเราจะซื้อมาแล้วใส่ถังไนโตรเจนของเราไว้ ก่อนที่จะเอาไปผสมเราต้องนำน้ำเชื้อออกจากถังไนโตรเจนและวอร์มน้ำเชื้ออยู่ที่อุณหภูมิ 37-37.5 องศาเซลเซียส ไม่เกิน 38 องศาเซลเซียส ผสมเสร็จก็เตรียมถุงมือ เตรียมอุปกรณ์ใส่พลาสติกชีท จึงนำไปผสมแม่ควายของเรา ซึ่งแม่ควายก่อนที่จะทำการผสมน้ำเชื้อ ก็ต้องนับชั่วโมงก่อนว่าเขาพร้อมที่จะผสมเทียมหรือยัง เพราะว่าการผสมเทียมมันจะไม่เหมือนการผสมจริง 

การผสมเทียมจะทำหลังจากชั่วโมงที่จะผสมจริง จะเป็น 24 ชั่วโมง 36 หรือ 48 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับว่าเป็นควายสาวหรือว่าควายนาง เปอร์เซ็นต์ที่ลูกจะติดในการผสมเทียมของแต่ละตัวไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย การผสมเทียมส่วนมากจะอยู่ที่ 60 เปอร์เซ็นต์ 40 เปอร์เซ็นต์ เพราะว่าขึ้นอยู่กับแม่ควายของเรา ความสมบูรณ์ของพันธุ์ ช่วงเวลาที่ผสม ฤดูกาล อากาศ ความเครียด ขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย ควายจะให้ลูก 1 ตัวเท่านั้น หรือโชคดีอาจจะได้เป็นลูกแฝด

เฉลี่ยอายุของควาย หากเลี้ยงในพื้นที่ที่มีให้ควายได้เดินออกกำลังกาย อายุเฉลี่ยจะอยู่ได้ถึงเกือบ 40 ปี และช่วง 25-30 ปี เฉลี่ยจะออกลูกให้จำนวน 12-20 ตัว ในแต่ละปี 

ควายที่ถูกพัฒนา คุณใบเตย บอกว่า จะมีจุดเด่นตรงตัวใหญ่ขึ้น พอตัวใหญ่ขึ้นใช้ระยะเวลาการเลี้ยงเท่ากันกับที่เราเลี้ยงควายตัวเดิม มันก็จะได้ราคาเยอะกว่า ถ้าเราขายเนื้อ เพราะว่าควายตัวใหญ่กว่าน้ำหนักก็จะเยอะกว่า เช่น พัฒนามาแล้วน้ำหนักจะอยู่ที่ 500 กิโล 800 กิโล ถึง 1 ตันถ้าเกิดขึ้นกิโลละ 100 บาท แล้วถ้าเวลาเลี้ยงเท่ากันก็จะได้เงินเยอะกว่า ซึ่งถ้ามันสวยงามก็จะนำไปขายเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ ก็จะได้ราคาเพิ่มมากกว่าที่ขายเป็นควายเนื้อ 

อายุประมาณ 10 เดือนก็สามารถขายสร้างรายได้ให้แล้ว ซึ่งตัวเมียจะแพงกว่า ตัวผู้จะขายอยู่ที่ 60,000-70,000 บาท หรือ 100,000 บาท ขึ้นอยู่กับส่วนสูงของแม่พันธุ์ ส่วนตัวเมียจะเริ่มต้นอยู่ที่ 150,000-350,000 บาท ส่วนเรตราคาพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ จะยังไม่ใช่สายพัฒนาจะราคาตกอยู่ที่ 150,000-250,000 บาท แล้วแต่ส่วนสูง ถ้าสูง 150 เซนติเมตรขึ้นก็จะอยู่ที่ประมาณ 350,000 บาท

เรียกได้ว่าทั้งสวยทั้งเก่ง ใครที่ได้ติดตามคุณใบเตยในโลกออนไลน์ จะเห็นว่าคุณใบเตยได้มีการแชร์ประสบการณ์และความรู้ให้กับเพื่อนๆ เกษตรกรอีกด้วย หากสนใจสามารถติดต่อสอบถามโขงนทีฟาร์มควายไทย ได้ที่เบอร์โทร. 091-867-8252 หรือติดต่อได้ที่เฟซบุ๊ก เด็กเลี้ยงควาย by ใบเตย

#ควายไทย #พันธุ์เทียม #การผสมเทียมควาย #เทคโนโลยีชาวบ้าน #technologychaoban

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก เมื่อวันพฤหัสที่ 2 มีนาคม พ.ศ.2566