“อาร์มี่ฟาร์ม” เพาะขายไก่ยักษ์บราห์มา คุณภาพ ได้รางวัลชนะเลิศมากมาย

“บราห์มา” (Brahma) เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ไก่ที่นิยมเลี้ยงเพื่อความสวยงาม มีจุดเด่นเรื่องขนาดตัวที่ใหญ่และขนดก ตามข้อมูลพบว่าไก่บราห์มามีความสูงเต็มที่ถึง 1 เมตร และน้ำหนักมากสุดถึง 8 กิโลกรัม (ขนาดประมาณเด็ก 7-8 ขวบเลยทีเดียว) เรียกว่ายักษ์จริง

การนำไก่บราห์มาที่เป็นสายพันธุ์จากต่างประเทศมาเลี้ยงในบ้านเราถูกพัฒนาและปรับปัจจัยสภาพแวดล้อม สภาพอากาศให้มีความเหมาะสมจนสามารถเลี้ยงได้อย่างไม่มีปัญหา แม้ขนาดตัวอาจไม่ใหญ่โตเท่าแหล่งกำเนิด แต่นับว่ามีความใหญ่และขนาดสวยแบบฉบับไทย ทั้งการเลี้ยงกินอยู่ไม่ได้ยุ่งยาก เป็นที่สนใจของนักเลงไก่หันมาเลี้ยงสร้างรายได้มากขึ้น ดังนั้น ในตลาดไก่สวยงามจึงมีไก่บราห์มาขึ้นติดอันดับอยู่ด้วย

ถ่ายรูปครอบครัวกับรางวัล

คุณกิตติธัช แผ้วประสงค์ หรือ คุณโอ๊ต เป็นหนึ่งในนั้น และเป็นเจ้าของฟาร์มไก่บราห์มาที่ชื่อ “อาร์มี่ฟาร์ม” ตั้งอยู่เลขที่ 269/10 หมู่ที่ 2 ตำบลเก้าเลี้ยว อำเภอเก้าเลี้ยว จังหวัดนครสวรรค์ ฟาร์มเพาะ-ขายพันธุ์ที่ยืนยันคุณภาพไก่ด้วยรางวัลชนะเลิศมากมาย

คุณโอ๊ตมีอาชีพประกอบธุรกิจเปิดร้านขายของเบ็ดเตล็ด แล้วเลี้ยงไก่เป็นงานอดิเรกก่อนที่จะเพาะขายจริงจังเป็นอาชีพได้ประมาณ 5 ปี เหตุผลที่มาสนใจเลี้ยงเพราะชอบลักษณะรูปร่างที่มีขนาดใหญ่ ขนสวย สีสวย มีความโดดเด่นโดยเฉพาะเวลายืนมีความสง่างาม ส่วนแรงบันดาลใจเกิดจากได้รับคำแนะนำจากรุ่นพี่ที่เลี้ยงไก่ยักษ์อยู่แล้วชักชวนให้เข้าสู่วงการ รุ่นพี่ได้แบ่งไก่ยักษ์ให้คุณโอ๊ตมาเลี้ยงแล้วทดลองขยายพันธุ์จนสำเร็จ จากนั้นจึงซื้อไข่เชื้อจากต่างประเทศมาฟักเอง

เนื่องจากเป็นพันธุ์ไก่จากตุรกีที่เป็นเมืองหนาว การนำมาเลี้ยงในไทยที่มีอากาศร้อน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพไก่ยักษ์หรือไม่? คุณโอ๊ต บอกว่า ในช่วงแรกที่เลี้ยงต้องใช้พัดลมกับสปริงเกลอร์ช่วยระบายอากาศ โดยเฉพาะหน้าร้อนที่ต้องเปิดตลอด แต่ภายหลังเมื่อประสบความสำเร็จสามารถเพาะขยายพันธุ์ไก่ออกมาได้เป็นรุ่นๆ แล้ว ทำให้ไก่ชุดที่เพาะเองสามารถอยู่ได้ในสภาพที่เลี้ยงตามธรรมชาติโดยไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

ถ้วยรางวัลที่1 จากตัวเมียตัวแรกที่ส่งประกวด

ระหว่างเลี้ยงได้ลองนำไก่ส่งประกวดครั้งแรกจนได้รางวัลชนะเลิศเพราะไก่ผ่านการดูแลอย่างดีทั้งเรื่องสถานที่ อาหาร ขณะเดียวกัน บริเวณบ้านพักอาศัยมีสภาพแวดล้อมเป็นธรรมชาติทั้งต้นไม้และติดริมแม่น้ำ จึงตัดสินใจทำฟาร์มเพาะขายไก่ยักษ์บราห์มาแล้วตั้งชื่อฟาร์มตามชื่อเล่นลูกชายว่า “อาร์มี่ฟาร์ม”

ภายหลังได้รับรางวัลชนะเลิศถือเป็นแรงผลักดันให้คุณโอ๊ตผลิตไก่ที่มีคุณภาพตามมาอีก พร้อมกับการทุ่มเทใส่ใจกระบวนการเลี้ยงไก่ทุกขั้นตอนให้มีคุณภาพมากขึ้นจนสามารถสร้างไก่ยักษ์ที่มีความสมบูรณ์ส่งประกวดอีกหลายแห่ง แล้วคว้ารางวัลชนะเลิศทุกแห่งที่ส่งประกวดด้วย จากนั้นคุณโอ๊ตได้วางเป้าหมายขยายจำนวนไก่ให้มากขึ้นด้วยการสั่งไก่ยักษ์บราห์มาจากตุรกีเข้ามาเสริมอีกหลายตัว

ใส่ใจการเลี้ยงทุกขั้นตอน

“อาร์มี่ฟาร์ม” ให้ความสำคัญกับการเพาะเลี้ยงไก่ในทุกวัย ตั้งแต่การผสมพันธุ์ การฟัก การเลี้ยงในแต่ละช่วงวัย ทั้งในเรื่องอาหาร น้ำ ความสะอาดของสถานที่และความเป็นอยู่ ไก่ยักษ์พันธุ์บราห์มาตัวเต็มวัยมีความสูงประมาณ 60-70 เซนติเมตร มีน้ำหนักเฉลี่ยตัวละ 4-6 กิโลกรัม เป็นสายพันธุ์เดียวที่มีหลายสี ฟาร์มเพาะขายกว่า 20 สี แต่ละสีขึ้นอยู่กับรสนิยมของแต่ละคน กรณีสีแปลกตาหายาก แม้จะรูปร่างไม่ใหญ่ แต่ถ้าลูกค้าชอบก็ไม่เกี่ยงราคา

คุณโอ๊ต บอกว่า ก่อนผสมพันธุ์ต้องคัดเลือกพ่อ-แม่พันธุ์ที่มีความสมบูรณ์มากที่สุด และต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 8-9 เดือน จับคู่แยกตามสี เพื่อให้ได้ลูกตรงตามสีของพ่อ-แม่ แต่ละสีจะแยกเลี้ยงเป็นโซน เป็นคอกเพื่อไม่ให้ปนกัน ดังนั้น เวลาผสมจึงแยกเป็นสีของใครของมันอย่างชัดเจน ในแต่ละคอกมีตัวผู้ 1 ตัว กับตัวเมีย 3 ตัว

ตัวนี้สูงใหญ่กว่าถังน้ำ

ในบางครั้งพบว่ารูปร่างตัวผู้มีขนาดใหญ่เป็นปัญหาต่อการผสมจะต้องใช้น้ำเชื้อตัวผู้ฉีดตัวเมียแทน ระหว่างผสมพันธุ์จะเสริมวิตามินและยาบำรุง ตัวเมียมีความสามารถในการออกไข่ได้ครั้งละประมาณ 20 ฟอง ส่วนตัวผู้หลังจากเสร็จสิ้นการผสมพันธุ์จะแยกไปเพื่อเข้าคอร์สเตรียมตัวสู่สนามประกวดต่อไป

นำไข่เข้าตู้ฟักใช้อุณหภูมิประมาณ 37.8 องศา ใช้เวลาฟัก 19-21 วัน และทุก 7 วันนำไข่เข้าตู้ฟักจำนวนประมาณ 50 ใบ เพราะต้องการให้ไข่ฟักเป็นรุ่นพร้อมกัน หลังจากครบระยะฟัก 21 วัน นำลูกไก่เข้าตู้อบต่ออีก 2 วัน จากนั้นจึงย้ายเข้ากรงอนุบาลเพื่อเลี้ยงต่ออีก 3 เดือน แล้วจึงย้ายไปเลี้ยงต่อในกรงไก่โต จนไก่อายุ 6-7 เดือนก็จะเริ่มคัดตามลักษณะความสมบูรณ์ โดยไก่ยักษ์ที่สมบูรณ์ควรมีคุณลักษณะ ดังนี้ 1. หงอนถ้ามีขนาดเล็ก (ลูกค้าชอบ) 2. รูปร่างสมส่วน 3. สีขนสวย มันเงา และดก

ส่วนเรื่องอาหาร เจ้าของฟาร์มชี้ว่าไม่ได้เน้นอาหารราคาแพง แต่ควรเลือกแบรนด์ที่เป็นอาหารที่ให้คุณค่าและประโยชน์ทางโภชนาการสูงเป็นสำคัญ แล้วเสริมด้วยวิตามิน พร้อมสร้างภูมิต้านทานโรคด้วยสมุนไพรไทย

“ช่วงแรกเกิดใช้อาหารไก่เบอร์เล็กสุดไปจนอายุ 1 เดือน เสริมด้วยอาหารของหมู เพื่อเติมโครงสร้างร่างกายให้มีขนาดใหญ่ แข็งแรง และโตเร็ว ส่วนการสร้างภูมิต้านทานโรคใช้ฟ้าทะลายโจร หลังจากเดือนแรกใช้อาหารเดิมแต่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาเล็กน้อย ใช้อาหารสูตรนี้ไปจนอายุ 3-4 เดือน แล้วจึงเปลี่ยนเป็นอาหารไก่เบอร์ใหญ่ไปตลอด มื้ออาหารให้วันละ 2 ครั้งเช้า-เย็น”

นอกจากเรื่องอาหารแล้ว การดูแลเรื่องสุขอนามัยเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะหากบกพร่องเรื่องนี้นำมาสู่สุขภาพไก่ทันที ดังนั้น ทางฟาร์มต้องดูแลเปลี่ยนน้ำที่ไก่กินทุกวันเช้า-เย็น เปลี่ยนแกลบรองพื้นใหม่เดือนละครั้ง รอบโรงเรือนมุงด้วยตาข่ายที่มีความละเอียดเพื่อป้องกันแมลงและสัตว์ร้าย

“อาร์มี่ฟาร์ม” มีพื้นที่รวม 4 ไร่ ภายในมีโรงเรือนไก่โตจะแบ่งเป็นล็อกมีขนาด 3 คูณ 5 เมตร แยกเป็น 2 ส่วน คือ 1. สำหรับไว้ให้ไก่นอน กับ 2. สำหรับไว้เดินเล่น โรงเรือนมีความโปร่งสามารถให้แสงส่องและลมพัดผ่านได้อย่างสะดวก ที่สำคัญคือติดกล้องวงจรปิดเพื่อดูความเรียบร้อยภายในฟาร์ม หากเกิดปัญหาสามารถแก้ไขได้ทันที

ไข่นำเข้ามาจากตุรกี

“อาร์มี่ฟาร์ม” เป็นฟาร์มเพาะขายพันธุ์ไก่ยักษ์บราห์มาในทุกช่วงวัยตั้งแต่ไข่เชื้อไปจนถึงพ่อ-แม่พันธุ์ สำหรับไข่เชื้อจะรับประกันความเสียหายระหว่างการขนส่ง รวมถึงเชื้อให้ครึ่งหนึ่งของจำนวนที่สั่ง ส่วนราคาไข่เชื้อ 1 โหลราคา 4-5 พันบาท แล้วแต่สีขน

จากขายไข่เชื้อต่อมาเป็นลูกไก่อายุ 1 เดือน ราคาเริ่มต้นที่ตัวละ 500 บาท จากนั้นเป็นไก่อายุ 3-4 เดือน ราคาเริ่มต้นที่ตัวละ 2,500 บาท ไปจนถึงหลักหมื่น แล้วแต่สีขนและรูปร่างความสมบูรณ์ ส่วนสุดท้ายเป็นพ่อ-แม่พันธุ์ มีราคาเริ่มต้นที่หลักหมื่นบาทต่อตัว ระดับราคาขึ้นอยู่กับสีขน

แม้จะเป็นฟาร์มไก่ยักษ์น้องใหม่เพียง 5 ปี แต่ชื่อเสียงและคุณภาพไก่จาก “อาร์มี่ฟาร์ม” ได้รับความสนใจจากลูกค้าทั่วประเทศ ทั้งยังมีตลาดประเทศเพื่อนบ้านหลายแห่งด้วย ลูกค้าซื้อทั้งไข่เชื้อ ลูกไก่ ไก่โต และพ่อ-แม่พันธุ์ ลูกค้าแบ่งตามกลุ่ม คือ 1. เลี้ยงเป็นงานอดิเรก 2. เพาะ-ขยายต่อยอดธุรกิจ และ 3. สายประกวดที่ต้องการไก่สวยงาม

ชื่อรูปหล่อ แต่หล่อไม่พอส่งเข้าประกวด

ส่วนเหตุผลที่ลูกค้าหันมาเลี้ยงไก่ยักษ์บราห์มาสวยงามกันมากขึ้นเนื่องจากไก่พันธุ์นี้มีลักษณะสำคัญและเป็นจุดเด่นคือมีหงอนขนาดเล็ก นอกจากนั้น ยังชอบอุปนิสัยของไก่ยักษ์บราห์มาที่ไม่เพียงตัวใหญ่กว่าไก่ทั่วไปแต่ยังมีความเชื่อง น่ารัก ไม่ก้าวร้าว

ไก่สวยงาม สมบูรณ์ คว้ารางวัลทุกสนาม

การได้รางวัลชนะเลิศทุกเวทีไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ได้ยากหากมีความตั้งใจ ใส่ใจ และพิถีพิถันการเลี้ยงในทุกขั้นตอน

เพื่อนสมาชิกกลุ่มที่ได้รับรางวัล

คุณโอ๊ต บอกว่า การส่งไก่ประกวดต้องเตรียมความพร้อมให้มากล่วงหน้าก่อนวันที่ประกวด 2 เดือน โดยเริ่มจาก 1. ต้องคัดเลือกไก่ที่มีคุณสมบัติเหมาะกับการประกวด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรูปร่าง ความแข็งแรง สี และขน 2. เมื่อเลือกไก่ตามที่ต้องการแล้วให้แยกมาเลี้ยงไว้ต่างหากที่บ้านพักเพราะต้องดูแลเรื่องความสะอาด อาบน้ำ 3. ดูแลเรื่องอาหารหลักและอาหารเสริม รวมถึงวิตามินหลายชนิด และ 4. การพักผ่อนจะให้นอนบนพรมเพื่อป้องกันไม่ให้ขนบริเวณขาเสียหาย เจ้าของฟาร์มไก่ยักษ์ชี้ว่า หากเตรียมตัวมาดีขนาดนี้ต้องได้รางวัลมาบ้างไม่มากก็น้อย

“เหตุผลที่ไก่ของเราชนะหลายแห่งเพราะทางฟาร์มให้ความเอาใจใส่ต่อการเลี้ยงอย่างจริงจังและเข้มข้น ต้องการให้ไก่มีความสมบูรณ์เต็มร้อยทั้งในเรื่องรูปร่าง ขนดกเงางาม สีสวย รวมถึงพฤติกรรมร่าเริง เมื่อนำไปยืนประกบตัวอื่นแล้วพบว่าไก่เราโดดเด่น มีความแตกต่างอย่างสิ้นเชิง” เจ้าของฟาร์มกล่าวทิ้งท้าย

สอบถามรายละเอียดสั่งซื้อไก่ยักษ์บราห์มาตัวใหญ่ ขนดก สีสวยได้ที่โทรศัพท์ 083-472-1897 หรือชมภาพกิจกรรม และบรรยากาศการเลี้ยงไก่ของอาร์มี่ฟาร์มได้ที่เฟซบุ๊ก : น้อง’งง อาร์มี่