วิสาหกิจชุมชนบ้านเขาหลัก เลี้ยงไก่ดำ ทำเมนู “กาในฝูงหงส์”

บ้านเขาหลัก หมู่ที่ 7 ตำบลน้ำผุด อำเภอเมือง จังหวัดตรัง เป็นหมู่บ้านที่มีแหล่งทรัพยากรธรรมชาติมาก เนื่องจากเป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ในหุบเขา มีภูเขาล้อมรอบหมู่บ้าน มีพื้นที่ที่เป็นป่าต้นน้ำมีแหล่งน้ำตก ได้แก่ น้ำตกบ้านเขาหลัก และมีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ นั่นก็คือ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนล่องแก่งบ้านเขาหลัก เป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่ให้บริการนักท่องเที่ยวมาพักผ่อน และทำกิจกรรมผจญภัยไปกับการล่องแก่ง ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้พายเรือคายัคผ่านแก่งหินต่างๆ พร้อมชมความงามของธรรมชาติสองข้างทางตลอดระยะ 4 กิโลเมตรของการล่องแก่ง แต่นอกจากบ้านเขาหลักจะเป็นชุมชนที่อุดมไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของตำบลน้ำผุด อำเภอเมือง จังหวัดตรัง แล้วยังมีอีกหนึ่งอย่างที่น่าสนใจไม่แพ้กันในหมู่บ้านนี้ก็คือ ที่บ้านเขาหลักแห่งนี้มีการเลี้ยงและจำหน่าย “ไก่ดำ” ซึ่งไม่ใช่ไก่ดำธรรมดา เพราะเป็นไก่ดำที่ผ่านการผสมข้ามสายพันธุ์ถึง 5 สายพันธุ์ จนได้ออกมาเป็นไก่ดำพันธุ์ “บ้านเขาหลัก” และมีลักษณะพิเศษกว่าไก่ดำพันธุ์อื่นๆ

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนล่องแก่งบ้านเขา

การเลี้ยงไก่ดำของบ้านเขาหลัก มีจุดเริ่มต้นมาจากการนำเงินรางวัลจากการประกวดหมู่บ้าน OTOP ต้นแบบ ปี 2561 ซึ่งติดอันดับ 1 ใน 50 จากกว่า 3,000 หมู่บ้านทั่วประเทศ จำนวนเงิน 300,000 บาท นำมาต่อยอดในการสร้างโรงเรือน และซื้อพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ไก่ดำมาเลี้ยง และทำการทดลองผสมข้ามพันธุ์ จากทั้งหมด 5 สายพันธุ์ ได้แก่ พันธุ์อินโด มองโกล ยูนนาน ภูพาน และเคยู จนออกมาเป็นไก่ดำพันธุ์ “บ้านเขาหลัก”

ไก่ดำ บ้านเขาหลัก

ลักษณะพิเศษคือ มีความดำ 8 อย่าง ได้แก่ เนื้อ กระดูก หงอน เล็บ ขา หน้า ปาก และลิ้น ส่วนขนอาจจะเป็นสีอื่นก็ได้ นอกจากนี้ ไก่ดำพันธุ์บ้านเขาหลักมีลักษณะพิเศษอื่นๆ คือ มีเปอร์เซ็นต์น้ำหนักที่ดี ทนต่อโรค และมีสีที่ดำสนิทกว่าไก่ดำพันธุ์อื่นๆ นอกจากคุณลักษณะพิเศษตามที่กล่าวมา ไก่ดำยังมีสรรพคุณในการบำรุงเลือด บำรุงสายตา มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง อุดมไปด้วยวิตามิน บี อี ธาตุเหล็ก และฟอสฟอรัส

คุณสวัสดิ์ ขุนนุ้ย ประธานกลุ่ม และผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ตำบลน้ำผุด

ไก่ดำบ้านเขาหลัก 5 สายเลือด นอกจากจะเลี้ยงด้วยอาหารโปรตีนเหมือนไก่ทั่วไปปกติแล้ว ยังมีการเสริมด้วยสมุนไพร 5 ชนิด ได้แก่ ฟ้าทะลายโจร บอระเพ็ด กระชายดำ ขมิ้นชัน และกวาวเครือดำ อีกด้วย

สำหรับท่านใดที่สนใจที่จะติดต่อขอซื้อ หรืออยากจะเลี้ยงไก่ดำด้วยตัวเอง ทางกลุ่มก็มีการขายให้กับบุคคลภายนอกอีกด้วย โดยไก่อายุ 1 เดือนครึ่ง จะขายกิโลกรัมละ 150 บาท และไก่อายุ 2 เดือน ขายกิโลกรัมละ 200 บาท แต่ถ้าเป็นสมาชิกของกลุ่ม ทางกลุ่มจะให้เลี้ยงฟรี จำนวนบ้านละไม่เกิน 10-20 ตัว ซึ่งจะใช้เวลาในการเลี้ยง 3 เดือนครึ่ง จากนั้นกลุ่มจะรับซื้อคืนในราคา กิโลกรัมละ 200 บาท เป็นการสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน 5,000-8,000 บาทต่อรุ่น ระยะเวลา 1 ปี จะเลี้ยงได้ประมาณ 3-4 รุ่น ซึ่งคิดเป็น 20,000-30,000 บาทต่อปีเลยทีเดียว

ไก่ดำ บ้านเขาหลัก

นอกจากจะเลี้ยงและจำหน่ายไก่ดำแล้ว ศูนย์แห่งนี้ยังได้มีการเชื่อมโยงกับกิจกรรมอื่นในชุมชนบ้านเขาหลักอีกด้วย นั่นก็คือกลุ่มวิสาหกิจชุมชนล่องแก่งบ้านเขาหลัก ซึ่งถ้าใครได้มาท่องเที่ยวและใช้บริการวิสาหกิจชุมชนล่องแก่งบ้านเขาหลัก นอกจากจะได้ท่องเที่ยวแบบผจญภัย พร้อมชมความงามของธรรมชาติกับการล่องแก่งแล้ว นักท่องเที่ยวจะได้ชิมเมนูอาหารที่เป็นซิกเนเจอร์ของกลุ่มที่ทำจากไก่ดำอีกด้วย ซึ่งทางศูนย์จะนำไก่ดำมาประกอบอาหารเป็นเมนูที่เรียกว่า “กาในฝูงหงส์” เป็นแกงกะทิไก่ดำกับหยวกกล้วยเถื่อน ถือเป็นเมนูเด็ดของที่นี่ ที่ใครได้ชิมเป็นต้องติดใจในความอร่อย และอยากกลับมาที่บ้านเขาหลักแห่งนี้อีกครั้งแน่นอน

เมนูเด็ด อาหารพื้นบ้าน บริการนักท่องเที่ยว

หากท่านใดที่อ่านแล้วเกิดความสนใจ สามารถติดต่อได้ทางศูนย์โดยตรงที่โทร. 082-420-4691 คุณสวัสดิ์ ขุนนุ้ย ซึ่งเป็นประธานกลุ่ม และผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ตำบลน้ำผุด อำเภอเมือง จังหวัดตรัง หรือติดต่อที่สำนักงานเกษตรอำเภอเมืองตรัง ที่โทร. 075-218-681 ก็ได้เช่นกัน