อดีตเด็กวัด ผลิตได้ ขายเป็น สู่ฟาร์มนกกระทาเงินล้าน ใช้พื้นที่น้อย ให้ผลผลิตเร็ว ขายได้ทั้งตัว

อดีตเด็กวัด เรียนจบแค่ ป.7 ทำงานเป็นลูกจ้างมาตั้งแต่อายุ 9 ปี เคยถูกด่าจนปฏิญาณกับตัวเองว่า ต้องเป็นเถ้าแก่ให้ได้ และเริ่มสร้างธุรกิจของตัวเองเพียงอายุ 18 ปี จากวันนั้นสู่วันนี้เจ้าของฟาร์มนกกระทาเงินล้าน

จุดเริ่มต้นตอนเลี้ยงนกกระทา ไม่มีเงินทุน มีแต่ทุนทางปัญญา มีเท่าไหร่ใช้เท่านั้น เติบโตจากธุรกิจเล็กๆ จนกลายเป็นเจ้าของฟาร์มนกกระทาขนาดใหญ่ จากแนวคิด “กินแบ่ง ไม่กินรวบ” นั่นคือ “แบ่งอาชีพ” ให้โอกาสคนอื่นๆ ได้เป็นเถ้าแก่

คุณเอนก สีเขียวสด เจ้าของบริษัท เอนกฟาร์ม จำกัด อยู่ที่จังหวัดอ่างทอง เอนกฟาร์มเป็นธุรกิจด้านเกษตรเลี้ยงนกกระทาที่ค่อนข้างครบวงจร ตั้งแต่ พ่อแม่พันธุ์ ทำการฟักนก เลี้ยงนกสาว ขายขี้นกกระทา ขายไข่สด และมีการแปรรูปส่งออกต่างประเทศทั่วโลก 

จุดเด่นของการเลี้ยงนกกระทา ใช้พื้นที่น้อย ให้ผลผลิตเร็ว สามารถขายได้ทั้งหมด ทั้งตัวเขา ขี้ ไข่ เปลือกไข่ ซึ่งหัวใจหลักของการทำอาชีพอยู่ที่การตลาด ถ้าผลิตเก่งต้องแปรรูปให้ได้ ต้องขายให้เป็น จึงเป็นเรื่องสำคัญของการทำอาชีพ

สายพันธุ์นกกระทาที่ทางฟาร์มเลี้ยง เป็นสายพันธุ์ญี่ปุ่น Japonica เป็นสายพันธุ์ที่นิยมแทบจะทั้งโลก แต่ปัญหาที่เจอช่วงปีที่ผ่านมา เกิดไข้หวัดนกระบาดที่เกิดกับสัตว์ปีกทุกชนิด คุณเอนก เล่าให้ฟังว่า “ผมจึงพัฒนาสายพันธุ์ขึ้นมาใหม่ สัตว์ที่ป่วยทั้งหมดไม่ได้เป็นโรคทุกตัว ในแต่ละ 1 เล้า ไม่ว่าจะเป็ด ไก่ โดยเฉพาะนกกระทา บางเล้าเลี้ยง 30,000 ตัว บางตัวที่ไม่ตายน่าเอาไว้ทำพันธุ์” เนื่องจากธรรมชาติคัดสรรไว้

จึงเอาตัวที่รอดจากการเป็นโรค นำมาทำพันธุ์ ได้ลูกมา 20 กว่าวัน ก็ออกเป็นตัว ส่งเข้าสถาบันตรวจสุขภาพของกรมปศุสัตว์ไม่พบโรค ถ้านำไปอยู่กับสัตว์ที่กำลังเป็นโรคจะต้านโรคได้ไหม ลองนำไปไว้กับสัตว์ที่กำลังเป็นโรคที่เป็ดเป็น ไก่เป็น นกกระทาเป็น ผ่านไปประมาณ 2 สัปดาห์ พบว่าตาย 50 เปอร์เซ็นต์ จึงนำ 50 เปอร์เซ็นต์นั้น มาเพาะพันธุ์ใหม่ เอาเข้าสมรภูมิอีกครั้ง พบว่าเริ่มตายอีก 30 เปอร์เซ็นต์ เอาตัวที่รอดอีก 70 เปอร์เซ็นต์ ส่งเข้าไปอีกจนกระทั่งไม่ตายเลย ก็เป็นการเอาโจรปราบโจร จึงได้สายพันธุ์ใหม่ขึ้นมาที่ต้านทานโรค

ขนาดของโรงเรือนที่เลี้ยงนกกระทา

โรงเรือนของคุณเอนก จะยาว 40 เมตร กว้าง 10 เมตร ซึ่งใน 1 โรงเรือนสามารถเลี้ยงนกกระทาได้ประมาณ 50,000 ตัว เป็นโรงเรือนอีแวป มีระบบควบคุมความเย็น ทำให้สัตว์มีความสบาย สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ ซึ่งต่างประเทศจะนิยมใช้เป็นโรงเรือนลักษณะนี้

ล็อกหนึ่งสามารถใส่นกได้ประมาณ 25 ตัว ชุดหนึ่ง 4 ชั้น ก็ได้ประมาณ 100 ตัว ปริมาณอาหารอยู่ที่กิโลครึ่ง ซึ่งนกกระทาจะออกไข่ทุกวัน แต่ไม่ได้ทุกตัว ต้องเว้นบ้าง คุณเอนก เล่าว่า “บางทีออก 5-6 วัน ฉันหยุดวันหนึ่ง เธอก็ไข่ฉันหยุด งั้นเธอหยุดฉันไข่”

วิธีแยกตัวผู้และตัวเมีย

ตัวผู้ จะมีลักษณะคอแดง เหมือนผู้ชายมีเครา ไม่มีลายปะ

ตัวเมีย จะมีลักษณะคางจะขาว มีลายปะ

เทคนิคการเลี้ยงนกกระทา

ระบบการให้น้ำ จะเป็นระบบอัตโนมัติ เมื่อไหร่ที่นกหิวน้ำสามารถมากินที่จุ๊บได้เลย การให้อาหารจะให้ช่วงเช้าเวลา 7-8 โมง เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ซึ่งอาหารที่ให้จะเป็นเหมือนกับอาหารเป็ด ไก่ ทั่วไป มีถั่วเหลือง ปลาป่น ข้าวโพด กระดูกต่างๆ ซึ่งนกกระทาเป็นสัตว์ที่ลำไส้สั้น เมื่อลำไส้สั้นต้องกินอาหารที่มีโปรตีนสูง 

ขี้นกกระทาเป็นที่นิยมในปัจจุบัน มีธาตุอาหารที่จำเป็นต่อพืชจำนวนมาก โดยเฉพาะไนโตรเจนและฟอสฟอรัส โดยเฉพาะไนโตรเจนมากถึง 9.28% สูงกว่าขี้สัตว์ชนิดอื่นๆ ปัจจุบันขี้นกกระทากำลังเป็นที่นิยมของเกษตรกรเป็นอย่างมาก เนื่องจากขี้นกกระทามีคุณสมบัติเหนือกว่าขี้สัตว์ชนิดอื่น ซึ่งในขี้นกกระทามีธาตุอาหารหลักและธาตุอาหารรองครบถ้วน ขี้นกกระทามีค่า NPK ที่ใกล้เคียงพอๆ กับขี้ค้างคาวเลย

ขี้นกกระทาเป็นปุ๋ยหมักแหล่งเพาะพันธุ์ที่ดีเยี่ยมสำหรับจุลินทรีย์ในดินซึ่งทำหน้าที่ได้อย่างดีในการปรับปรุงความอุดมสมบูรณ์ของดิน ปุ๋ยประเภทนี้จะเหมาะสำหรับบำรุงต้น ดอก และผล แต่ก็ต้องใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ ถ้าลองใช้ปุ๋ยขี้นกกระทาจะเห็นผลภายใน 5-7 วัน ต้นไม้จะมีสีเขียวสด

คุณเอนก ยังบอกอีกว่า “กลุ่มของพวกเรานึกถึงเรื่องรายเหลือเป็นหลัก รายได้ไม่ใช่ของจริง ซึ่งจะรู้เลยว่า นก 1 ตัวมีพื้นที่เท่านี้ ร้อยตัวเท่านี้ กินอาหารวันละเท่าไหร่ ไข่วันละกี่ฟอง ราคาไข่เท่าไหร่ เพราะฉะนั้นเรารู้เลยว่าอยากมีรายเหลือ สามหมื่นเลี้ยงกี่ตัว ห้าหมื่นเลี้ยงกี่ตัว ข้อสำคัญคือสามารถกำหนดรายได้รายเหลือของตัวเองได้ นี้คือข้อดี” ไม่ว่าจะเลี้ยงสัตว์ชนิดไหนต้องใส่ใจ ต้องเรียนรู้กับเขา 

ไข่นกกระทา ด้วยความที่เขาเป็นไข่นกกระทาที่ฟองเล็ก ถึงขนาดจะเล็กแบบนี้ ถ้าเทียบจากน้ำหนักตัวแล้ว ถือเป็นสัตว์ที่ให้ไข่ใหญ่ที่สุดในโลก เพราะตัวเขาหนักประมาณ 180-200 กรัม หลังจากที่ได้ไข่นกกระทามาจะแปรรูปเป็นไข่ต้ม ซึ่งไม่ใช่ไข่ต้มแบบไข่เป็ด ไข่ไก่ 

ทำยังไงให้ไข่สุกพอดี ต้มแล้วไข่แดงต้องได้ center ต้องอยู่ตรงจุดกลางต้องไม่มีวงดำรอบไข่แดง พอต้มได้ตามมาตรฐาน ซึ่งต้องหาเครื่องปอกเปลือก ปอกยังไงให้ไข่ร่อนง่าย เครื่องกะเทาะต่างๆ เมื่อก่อนก็ใช้คน พอตอนหลังพัฒนาสร้างเครื่องเองภาคภูมิใจมาก เครื่องต้มไข่ เครื่องปอกไข่ เป็นเครื่องแรกของโลกเลยก็ว่าได้ ช่วยให้ประหยัดเวลาเพิ่มผลผลิต

มีการส่งออกต่างประเทศ 

ไข่นกกระทาของเอนกฟาร์ม มีการส่งออกทั้งอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย เยอรมนี ตะวันออกกลาง เอเชียต่างๆ แม้กระทั่งอาเซียน ไข่เป็นอาหารที่ทำโดยธรรมชาติ ไม่มีอะไรเข้ามาปลอมปน เวลาที่จะค้าขายกับต่างประเทศเขาจะดูข้อมูลทางโภชนาการเป็นหลัก 

ทุกอาชีพดีเหมือนกันหมด แต่อาชีพบางอาชีพเหมาะสำหรับคนบางคน ซึ่งก่อนที่จะเริ่มลงทุนก็ควรศึกษาก่อน มาเรียนรู้ว่าต้องลงทุนอะไรบ้าง สินค้าที่ผลิตแล้วจะขายใคร คุ้มค่ากับการลงทุนไหม สามารถเข้ามาพูดคุยกันก่อนได้