เลี้ยงไก่ชนเป็นอาชีพเสริม กิจกรรมยามว่าง สร้างความสุข

ไก่ชนโตสมบูรณ์

คุณเสมอ คำทุย อยู่บ้านเลขที่ 55 หมู่ 18 ตำบลวังน้ำเย็น อำเภอวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว เล่าให้ฟังว่า มีอาชีพหลักเกี่ยวกับการทำสวนลำไย ต่อมาเมื่อทุกอย่างลงตัวจึงอยากมีอาชีพเสริมที่สามารถสร้างรายได้ในช่วงที่รอลำไยออกผลผลิต จึงได้ตัดสินใจมาเลี้ยงไก่ชนเพื่อเป็นอาชีพเสริมในเวลาต่อมา

คุณเสมอ คำทุย

“สวนเราก็ทำปนกันไป ส่วนมากจะเป็นลำไย และก็ผสมปลูกมะม่วง เชิงผสมผสานกันไป ทำแบบนี้มาหลาย 10 ปีแล้ว พอด้านสวนเริ่มลงตัว ก็เลยมาเริ่มศึกษาการเลี้ยงไก่ชน เพื่อเป็นอาชีพเสริม สรุปว่าก็พอขายได้ ทำให้มีรายได้ก็เลยเริ่มเลี้ยงเป็นอาชีพเสริมเป็นเวลาต่อมา” คุณเสมอ บอก

ไก่ชนที่เลี้ยงส่วนมากจะเป็นไก่พื้นเมืองที่หลากหลายสายพันธุ์ โดยจะเลือกพ่อแม่พันธุ์ที่มีลักษณะดีๆ มาผสมพันธุ์กันโดยนำมาขังไว้ภายในกรงที่เตรียมไว้ จากนั้นเมื่อผสมจนแม่พันธุ์เริ่มออกไข่ ก็จะให้แม่พันธุ์ฟักไข่เองจนกว่าจะได้เป็นลูกไก่ออกมา

จากนั้นปล่อยให้แม่ไก่เลี้ยงลูกไปอีกสักระยะ เมื่อลูกเจริญเติบโตจนสามารถหาอาหารกินเองได้ ก็จะปล่อยให้ลูกไก่ออกหากินเองแบบปล่อยตามธรรมชาติ ไก่ก็จะเจริญเติบโตแข็งแรงได้ดีและที่สำคัญยังมีความปราดเปรียวทรงสวย

กรงสำหรับขังให้พ่อแม่พันธุ์ผสมพันธุ์

โดยช่วงไหนที่มีโรคระบาดมากก็จะทำวัคซีนปีละ 2 ครั้ง แต่ส่วนมากจะเน้นทำช่วงที่ลูกไก่ฟักออกมา ก็จะทำให้มีความแข็งแรงมากขึ้น และที่สำคัญการเลี้ยงแบบปล่อยตามธรรมชาติก็ช่วยให้ไก่ปลอดโรคอีกด้วย

ซึ่งเมื่อเจริญเติบโตจนได้อายุประมาณ 8 เดือนแล้ว ถ้าเห็นไก่ตัวผู้ที่โตมีทรงที่สวยและตีได้ดี ก็จะเก็บไว้ภายในฟาร์ม แต่ถ้าเป็นไก่ที่มีทรงปานกลางและตัวเมียบางส่วนก็จะขายให้กับคนทั่วไปที่สนใจจะนำไปซ่อมเป็นไก่ชน หรือไม่ก็ขายเป็นไก่เนื้อให้กับคนที่ชอบทานต่อไป

ไก่ชนพร้อมขาย

“ไก่ที่มีทรงดีพร้อมชน ก็จะขายอยู่ที่ตัวละ 3,000 – 5,000 บาท ประมาณ 2-3 เดือนก็จะขายได้ประมาณ 2-3 หมื่นบาท ซึ่งลูกค้าส่วนมากก็เป็นคนในพื้นที่ภายในอำเภอเดียวกัน ก็บอกกันไปปากต่อปาก ก็ถือว่าเป็นอาชีพเสริมที่ทำรายได้ให้กับเราได้ โดยที่มีเงินเป็นค่าใช้จ่ายภายในบ้านได้พอตัว ” คุณเสมอ บอก

ซึ่งเวลานี้สำหรับคุณเสมอแล้วการเลี้ยงไก่ชนจึงเป็นอาชีพเสริมที่สร้างรายได้ให้กับเขาได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเป็นกิจกรรมยามว่างที่ทำให้เขามีกิจกรรมทำเป็นเพื่อนแก้เหงาได้เป็นอย่างดี ปละที่สำคัญยังมีความสุขอีกด้วย

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณเสมอ คำทุย หมายเลขโทรศัพท์ (093) 653-8267

ในวันเสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560 ทางนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน ได้จัดสัมมนา ไก่เนื้อ ไก่พื้นเมือง สัตว์เศรษฐกิจทำเงิน “แนะนำวิธีการเลี้ยงไก่เชิงการค้า การป้องกันโรคระบาดสัตว์ อุตสาหกรรมแปรรูปไก่เนื้อจนถึงการส่งออก” ณ ห้องประชุมใหญ่ หนังสือพิมพ์ข่าวสด สำหรับท่านใดที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ (02) 580-0021 ต่อ 2335, 2339, 2342, 2343 หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.technologychaoban.com  และwww.facebook.com/Technologychaoban