ไก่ดำภูพาน เลี้ยงง่าย กินง่าย โตดี เลี้ยงเป็นอาชีพดี ขายได้คู่ละ 1,000 บาท

ไก่ดำภูพาน เป็นไก่ที่มีการพัฒนาสายพันธุ์ขึ้น เพื่อให้เป็นไก่ที่ตอบโจทย์กับความต้องการของตลาด คือมีขนดำ เนื้อดำ หนังดำ มีหน้าแข้งดำ และกระดูกดำ ซึ่งความดำที่มีทั้งหมดในตัวไก่ดำได้ไปสอดคล้องกับความเชื่อที่มีกันมาว่า การได้กินไก่ดำเปรียบเสมือนได้กินยาอายุวัฒณะ ซึ่งมีงานวิจัยถึงสารสีดำที่อยู่ในตัวไก่นี้ว่า มีประโยชน์อย่างไร จึงได้ผลปรากฏว่าเป็นสารเมลานิน ที่สามารถช่วยต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ชะลอความแก่ได้ และที่สำคัญเปรียบเสมือนเป็นอาหารที่ช่วยบำรุงร่างกาย จึงเป็นที่สนใจของผู้ที่รักสุขภาพกันเลยทีเดียว

คุณอรุณ ขันโคกสูง อยู่บ้านเลขที่ 39 หมู่ที่ 4 ตำบลหมื่นไว อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา เป็นอีกหนึ่งเกษตรกรที่ได้เลี้ยงไก่ดำ จากมีแนวคิดเพื่อเลี้ยงไว้บริเวณบ้านเพื่อเก็บมูลสำหรับใส่ต้นมะนาว แต่กลับเป็นสิ่งที่ทำเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้แบบสบายๆ

“ไก่ดำภูพาน ได้มาจากฝากคนรู้จักซื้อมาจากภูพาน เราก็เลยนำมาทดลองเลี้ยง ซึ่งอาหารที่ใช้เลี้ยง เป็นอาหารที่ซื้อได้ง่ายๆ จะเป็นพวกอาหารหมู เพราะพื้นที่แถวนี้มีโรงงานค่อนข้างมาก เวลาที่มีอาหารที่ผลิตมาตกเกรด ผมก็จะซื้อได้ในราคาที่ถูก เราก็ประหยัดต้นทุน พอเอามาให้ไก่ดำกินก็เติบโตได้ดีมาก” คุณอรุณ กล่าว

ไก่ดำภูพาน เมื่อเลี้ยงตั้งแต่เล็กจนให้เติบโตเต็มวัย ต้องใช้เวลาประมาณ 7-8 เดือน ก็จะเป็นวัยที่เติบโตเต็มที่ สามารถทำเป็นพ่อแม่พันธุ์และออกไข่ได้

dsc_0700

“พอเลี้ยงอายุเข้าเดือนที่ 8 แม่ไก่ก็จะเริ่มไข่ได้แล้ว ซึ่งไข่ที่ออกมา ผมก็จะเอาเข้าตู้เพื่อฟัก เป็นตู้ฟักมือเขย่าลูบ ก็ต้องมาหมั่นลูบให้หมุนให้ทั่ว เพื่อเป็นการขยับให้ไข่หมุนให้ทั่ว มันก็จะทำให้ไข่ฟักได้ดีไม่มีเสียหาย” คุณอรุณ บอก

ส่วนการจำหน่ายนั้น คุณอรุณ บอกว่า เมื่อคนที่สนใจอยากเลี้ยงรู้ว่าที่แห่งนี้มีไก่ดำภูพาน ก็จะเข้ามาติดต่อซื้อถึงที่ ซึ่งราคาที่จำหน่ายก็แตกต่างกันไปตามขนาดไซซ์ เช่น ไก่ดำภูพานพร้อมไข่ จำหน่ายอยู่ที่ คู่ละ 1,000 บาท ส่วนที่เป็นไก่สาว อยู่ที่ราคาตัวละ 250 บาท

“ซึ่งจากที่จำหน่ายมา ก็ถือว่าพออยู่ได้ เพราะว่าที่คนชอบส่วนใหญ่ จะเป็นสิ่งที่มีความเชื่อ และเน้นที่กระแสตามกัน เพราะถ้ามีคนบอกว่าดี เขาก็นิยมกินกัน ซึ่งไก่ดำภูพานมีความพิเศษคือราคาของไก่นิ่ง การโตของตลาดสม่ำเสมอ ก็ยังถือว่าเป็นที่ต้องการอยู่ของผู้ที่สนใจ อยากเลี้ยงเวลานี้” คุณอรุณ กล่าว

สำหรับท่านใดที่สนใจ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณอรุณ ขันโคกสูง ที่หมายเลขโทรศัพท์ (081) 790-2368

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2563