ผลิตภัณฑ์กล้วยอบตรา ‘ บีที ’ มีคุณค่าจากประโยชน์ของสมุนไพร….ที่คนรักสุขภาพห้ามพลาด!!

การรับประทานกล้วยสด ไม่เพียงได้คุณค่าจากสารอาหารต่างๆที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่หากรู้วิธีนำกล้วยมาแปรรูปอย่างถูกต้อง ก็ยังสามารถได้ประโยชน์จากการแปรรูปอีกต่อหนึ่งด้วย

ผลิตภัณฑ์กล้วยตรา ‘บีที’ เป็นการนำกล้วยน้ำว้าสายพันธุ์มะลิอ่อง(หรือกล้วยไส้ขาว), กล้วยเล็บมือนาง แล้วเสริมด้วยกล้วยหักมุกในบางคราว เข้าสู่กระบวนการแปรรูปที่ทันสมัย ปลอดภัย ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์กล้วยแปรรูปหลายชนิดที่เน้นความมีคุณค่าและโยชน์จากสมุนไพร

คุณบุญชู ตุ้มมล  เจ้าของธุรกิจมองว่าได้เห็นประโยชน์อย่างมหาศาลของกล้วยและน้ำผึ้ง ดังนั้นจึงจับมาผลิตเป็นกล้วยอบในน้ำผึ้งก่อนในช่วงเริ่มต้น กระทั่งเมื่อได้รับความนิยมแล้วเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างรวดเร็ว จึงได้ต่อยอดด้วยการนำสมุนไพรหลายชนิดมาผสมแล้วแปรรูปออกเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆได้แก่กล้วยอบเล็บมือนางที่ผสมงาขาว-งาดำและกล้วยน้ำว้าอบแช่น้ำผึ้งพริกไทยดำที่เน้นความเป็นสมุนไพร ฯลฯ

คุณบุญชูบอกว่าได้รับซื้อกล้วยน้ำว้า กล้วยเล็บมือนาง และกล้วยหักมุก จากชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์และใกล้เคียงเข้าสู่โรงงานคราวละ 2-3 ตันแล้วนำมาคัดเกรด แยกเป็นกลุ่ม กล้วยที่สุกนำไปปอกเปลือกล้างทำความสะอาด แล้วนำเข้าตู้อบพลังงานความร้อนที่ผลิตขึ้นมาเอง ซึ่งจะแบ่งการอบเป็น 2 ครั้ง ในครั้งแรกจะใช้เวลาอบประมาณ 30 ชั่วโมง จากนั้นนำออกมาจัดวางเรียงใหม่แล้วนำไปอบต่ออีกประมาณ 20 ชั่วโมง แล้วจึงนำไปใส่บรรจุภัณฑ์ชนิดต่างๆ

กล้วยในน้ำผึ้งสูตรสมุนไพรชนิดถังหิ้วขนาด 500 กรัม

ส่วนน้ำผึ้งได้คัดเลือกจากฟาร์มผึ้งที่มีมาตรฐาน GMP และต้องไม่มีสารปนเปื้อน เช่น น้ำ, ส่าผึ้ง เป็นต้น จึง ทำให้ได้กล้วยอบที่มีรสชาติอร่อย นิ่ม เหนียว หอม และยังคงคุณค่าทางอาหาร ขณะเดียวกันผลิตภัณฑ์ทุกชนิดมีเครื่องหมาย อย. รับรองคุณภาพว่าได้มาตรฐานและมีความปลอดภัย ทั้งยังสามารถรับประทานเป็นอาหารเจ ซึ่งสะอาด อร่อย และถูกสุขลักษณะด้วย

คุณบุญชูเผยว่าล่าสุดได้ต่อยอดจากกล้วยแช่น้ำผึ้ง เป็นสินค้าใหม่คือแยมกล้วย ซึ่งผลิตภัณฑ์นี้เน้นกลุ่มผู้บริโภคในวัยสูงอายุและกลุ่มผู้ดูแลสุขภาพ โดยมีความเด่นพิเศษที่ใช้สมุนไพรชนิดต่างๆมาเป็นส่วนผสมไม่ว่าจะเป็นโสม เลม่อน หรือพริกไทย  และถือเป็นผลิตภัณฑ์แรกที่ยังไม่พบว่ามีใครเคยทำมาก่อน

กล้วยในน้ำผึ้งสูตรสมุนไพรชนิดขวดแก้ว

ดังนั้นจึงทำให้ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์กล้วยตราบีที มีสินค้าต่างๆเจาะกลุ่มตลาด ได้แก่ กล้วยในน้ำผึ้งสมุนไพร,กล้วยเล็บมือนางอบแห้ง,กล้วยน้ำว้าอบแห้ง,กล้วยสับปะรดและแยมกล้วย

ปัญหาที่พบนั้นเจ้าของธุรกิจบอกว่ามักเจอในเรื่องคุณภาพกล้วยเพราะเป็นกล้วยที่นำมาจากการปลูกหลายแหล่งจึงทำให้มีรสชาติและคุณภาพต่างกันไปบ้าง อีกปัญหาคือเจอกล้วยขาดแคลนอย่างหนักเนื่องจากภัยแล้งที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามได้มีโอกาสเดินทางไปดูงานที่ลาวมาพบว่าคุณภาพกล้วยที่นั่นถือว่ามีคุณภาพใช้ได้ ซึ่งทางลาวสนใจการนำกล้วยแช่น้ำผึ้งไปวางขายด้วย

กล้วยเล็บมือนางอบแห้งงาขาว-งาดำ
แซนวิชกล้วยไส้สับปะรด
กล้วยน้ำว้าอบแห้ง

 

สำหรับตลาดที่วางขายถ้าเป็นตลาดล่างคือตามร้านจำหน่ายสินค้าทั่วไปและตามร้านจำหน่ายของฝาก กับอีกกลุ่มเป็นตลาดในโมเดิร์นเทรดชั้นนำหลายแห่ง โดยกำหนดราคาขายดังนี้

  • กล้วยอบในน้ำผึ้งสมุนไพรขนาด 200 กรัม ราคาส่งขวดละ 70 บาท ราคาปลีกขวดละ 99 บาท
  • “————————————“ 500 “———————-“120 “———————–“ 180 บาท
  • “————————————“1,000 “———————“300 “———————–“420 บาท
  • กล้วยเล็บมือนางอบแห้งขนาด 200  “———————–“ 28  “———————–“50    บาท
  • กล้วยสับปะรด “———————-“  40 “———————–“ 65   บาท
  • แยมกล้วย “———————“  40  “———————–“ 55   บาท

ทั้งนี้มีบริการจัดส่งสินค้าทางไปรษณีย์ทั่วประเทศ ซึ่งท่านสามารถเข้าดูรายละเอียดการสั่งซื้อสินค้าได้ที่http://btfruit.webiz.co.th/

                   สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่คุณบุญชู ตุ้มมล  บีที ฟลุ๊ต (BT-Fruit) เลขที่71 หมู่ 1 ถ.เพชรเกษม ตำบลธงชัย อำเภอบางสะพาน ประจวบคีรีขันธ์ 77190 Tel. 032-556225, 087-1064963 Fax. 032-556145

                   ปล.วันเสาร์ที่ 4 มีนาคม 2560 นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน จัดสัมมนา “กล้วยหอมทอง-กล้วยน้ำว้า” ปลูกกินเองได้ ปลูกขายทำเงิน ที่ห้องประชุม หนังสือพิมพ์ข่าวสด ค่าใช้จ่ายท่านละ 600 บาท ถามรายละเอียดได้ที่ 02-9543977-84 ต่อ2115,2116,2123,2124 มือถือ 082-9939097,082-9939105

กล้วยเล็บมือนางอบแห้ง
แยมกล้วย
ภายในห้องผลิตที่สะอาด ปลอดภัย