ตลาดส้มโอชัยนาทตรุษจีนคึก ยอดสั่งจองพุ่งไม่น้อยกว่าปีที่แล้ว

วันที่ 25 มกราคม 2560 ที่ จ.ชัยนาทบรรยากาศของการจับจ่ายของไหว้ในวันตรุษจีนเริ่มคึกคัก โดยส้มโอเป็นผลไม้มงคลอีกชนิดหนึ่งที่คนไทยเชื้อสายจีนนิยมซื้อไปใช้เซ่นไหว้ เนื่องจากส้มดอมีชื่อในภาษาจีนที่เป็นมงคล คือ“ตั่วไต้กิก” ซึ่งหมายความว่า”มหามงคล หรือ ความโชคดี”

แม่ค้าส้มโอที่ตลาดสินค้าเกษตรหน้าสวนนกชัยนาทเปิดเผยว่า ตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมาเริ่มมีประชาชนโทรมาสั่งจองส้มโอ เพื่อนำไปใช้ในการเซ่นไหว้ในวันตรุษจีนวันที่27มกราคมนี้ ซึ่งแต่ละรายจะสั่งจองคนละ8-10ลูก โดยระบุว่าต้องการส้มโอเกรดคัด ที่มีขนาดผลใหญ่สวยงาม เนื่องจากต้องการของที่ดีที่สุดในการเซ่นไหว้เพื่อความเป็นสิริมงค ซึ่งส้มโอคัดเกรดนี้แม่ค้าบอกว่าจะขายในราคากิโลกรัมละ60บาท ซึ่งแต่ละร้านมีลูกค้าโทรมาสั่งจองแล้วมากกว่าร้านละ100ลูก

นอกจากนี้ยังมีูกค้าที่เดินทางมาเลือกซื้อเองที่หน้าร้าน ทำให้ในระยะ1-2วันนี้มียอดขายเพิ่มขึ้นจากปกติถึง2เท่า และคาดว่าจะมีเงินสะพัดมากกว่า1ล้านบาทในการซื้อส้มโอใช้เซ่นไหว้เทศกาลตรุษจีน ซึ่งใกล้เคียงกับตรุษจีนปี 2559

ทั้งนี้ส้มโอถือว่าเป็น1ในผลไม้มงคลที่นิยมใช้ในการเซ่นไหว้ของคนไทยเชื่อสายจีน ในงานมงคลต่างๆ เนื่องจากส้มโอมีชื่อในภาษาจีนที่เป็นมงคล คือ“ตั่วไต้กิก” ซึ่งหมายความว่า”มหามงคล หรือ ความโชคดี”นั้นเอง