ราคายางร่วงทั้งประเทศจี้กระทรวงเกษตรฯงัดพ.ร.บ.คุมยางแก้ปัญหาราคายางดิ่ง

ราคายาง”ร่วง”ถ้วนหน้า อีสาน เหนือ ยางก้อนถ้วย ยางเครปรายใหญ่ของประเทศ ร่วงแล้ว 10 บาท / กก. ร้องให้ใช้ พรบ.ควบคุมยาง พ.ศ. 2542 ดำเนินการเร่งด่วน

นายวีระศักดิ์ สินธุวงศ์ ประชาสัมพันธ์ สภาเครือข่ายยางและสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย  (สยยท.)  เปิดเผยว่า  ไม่เฉพาะน้ำยางสดที่ภาคใต้ในฐานะผู้ผลิตรายใหญ่ของประเทศที่ราคาตกมาตั้งแต่วันที่ 29 มค. 60 จาก ราคา 93 บาท / กก. มาเหลืออยู่ที่ ราคา 67 – 70 – 71 – 73 บาท / กก. ต่างกันแต่ละพื้นที่

ขณะที่ทางภาคอีสาน และภาคเหนือ ฐานการผลิตยางก้อนถ้วยรายใหญ่ ยางเครป ของประเทศ  ราคาก็ตกลงวันละบาท 2 บาท จนถึงวันนี้ ( 3 กพ. 60) รวมแล้ว 10 บาท / กก.

นายวีระศักดิ์  กล่าวอีกว่า ยางเครปราคาจากเดิม 84 บาท / กก. มาเหลือมาอยู่ที่ 74 บาท / กก. และยางก้อนถ้วย 82 บาท / กก. มาเหลืออยู่ที่ 72 บาท / กก. ราคาตกด้วยเหตุผลเทศกาลตรุษจีน ว่าบริษัทโรงงานอุตสาหกรรมแปรรูปยาง ปิดทำการบริษัท  ต้องหยุดซื้อยางไปจำนวนหนึ่ง

นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า ภาคใต้ ราคายางร่วงวันเดียว 10 บาท / กก.ไม่เคยปรากฏมาก่อน  จึงจำเป็นที่รัฐบาล และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ต้องออกมาตรวจสอบดำเนินการ  โดยใช้กฎหมาย พรบ.ควบคุมยาง พ.ศ. 2542 อย่างเร่งด่วน  โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นผู้ดูแล พรบ.ควบคุมยาง พ.ศ. 2542  โดยในระยะสัปดาห์นี้ยางราคาตกมาตลอด ทั้งที่ราคาตกจากเดิมที่ที่ต่างประเทศไม่สูงมากนัก

“เดือนมกราคม โดยปกติที่ผ่านมา มียางออกมาก ประมาณ 500,000 ตัน  และในระยะสัปดาห์นี้  ประมาณว่ามียางออกกว่า 100,000 ตัน  จึงเป็นเงินมหาศาล ที่ชาวสวนยางต้องขาดหายไป”