เลี้ยงไส้เดือนแบบง่ายๆ สามารถผลิตเป็นปุ๋ยนำมาใช้กับพืชที่ได้ปลูกไว้โดยไม่ต้องซื้อ

บนเส้นทางก้าวเดินของชีวิต ทุกฝีก้าวย่อมให้เราได้มีการเรียนรู้ตลอดเส้นทาง โอกาสและเวลาที่เราพบระหว่างเส้นทางจะสามารถสร้างเส้นทางแห่งชีวิตให้เกิดกับเราได้เสมอ อยู่ที่ว่าเราจะทำได้หรือไม่เท่านั้น ทุกชีวิตล้วนไม่มีอะไรแน่นอน ที่แน่นอนทุกวินาทีคือลมหายใจที่มีอยู่เท่านั้น อย่าท้อหรือยอมแพ้เด็ดขาด ก้าวเดินไปพร้อมลมหายใจที่จริงแท้ของชีวิต ขอเพียงสู้ และสู้ต่อไป

ให้คิดเสียว่าชีวิตนี้เรายังหยุดพักไม่ได้เพราะเรายังหายใจดีอยู่ ชีวิตเราก็จะทำให้เกิดพลังของเลือดนักสู้ได้เต็มพิกัดทันที อย่าลืมแนบชิดความขยันและอดทนไปด้วยเนื่องจากจะสามารถทำให้เราก้าวได้สะดวกและรวดเร็วมากขึ้นตลอดเส้นทาง สุดท้าย เส้นทางที่สามารถ เดินห่าง…จากความจน ชนิดสมบูรณ์แบบรออยู่ไม่นานเกินรอครับ เพราะคุณคือนักสู้ชีวิตที่ไม่ยอมแพ้แม้แต่ลมหายใจของตัวเอง

ขอต้อนรับด้วยคำว่า สวัสดี พร้อมขอบพระคุณอย่างมากเป็นเบื้องต้นจากนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านและผู้เขียน สำหรับคอลัมน์นี้ได้รับการตอบรับจากแฟนๆ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เนื่องจากทุกครั้งเมื่อหนังสือวางแผงผมจะได้รับการส่งเสียงไปหา หรือทางเฟซบุ๊ก เป็นคำถามหลากหลายจากที่ได้นำมาเสนอ แต่ส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆ ของชะอมไม้เค็ด 2009 โดยเฉพาะจากแฟนๆ คนใหม่ที่กำลังสนใจและแฟนๆ ที่ได้นำชะอมไม้เค็ด2009 ไปให้ชูยอดโตๆ เขียนได้เลยว่ามีทั่วทุกภาคของประเทศ อยู่ชนิดสม่ำเสมอ

คุณนิรัชพร ธรรมศิริ

สำหรับปักษ์นี้ขอนำเสนอเรื่องที่มาแรงเช่นกันในปีที่ผ่านมา หลังจากที่ผมได้นำเสนอเรื่องราวของผู้หญิงคนนี้เลี้ยงไส้เดือน คุณนิรัชพร ธรรมศิริ หรือ “ต่าย” บ้านเลขที่ 167 ถนนเทศา ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร มีคำตอบจากเธอว่ามีผลตอบรับจากแฟนๆ เยอะมากครับ ที่มีไปถึงเธอและมีแฟนๆ จำนวนมากเช่นกันที่ส่งเสียงไปถึงผมในหลากหลายประเด็นที่สนใจต่อผู้หญิงคนนี้ที่เลี้ยงไส้เดือน พร้อมกับสนใจในเรื่องราวเลี้ยงไส้เดือนของเธอจึงขอร้องให้ผมนำมาเสนออีกสักครั้ง

หลังจากผมได้สรุปสุดท้ายถึงประเด็นที่แฟนๆ ต้องการให้นำเสนอมากที่สุดคือ ต้องการรายละเอียดวิธีการเริ่มต้นสำหรับการเลี้ยงไส้เดือนด้วยชุดทดลองเลี้ยงแบบง่ายๆ ชนิดที่แฟนๆ สามารถนำไปเลี้ยงได้เองอย่างมีความสุข ไม่ยุ่งยากแบบว่าตามแบบฉบับของเธอที่มีประสบการณ์ผ่านมา ที่สำคัญคือสามารถผลิตเป็นปุ๋ยนำมาใช้กับพืชที่ได้ปลูกไว้โดยไม่ต้องไปหาซื้อ หรือหาซื้อบ้างก็น้อยลง ที่สุดยอดลงไปอีกคือไม่ต้องใช้ปุ๋ยเคมีใดๆ มาเจือปนกับพืชผักที่ปลูกไว้ในครัวเรือนอีกด้วย

เมื่อเป็นความต้องการของแฟนๆ ผมจึงกลับไปเยี่ยมหาเธออีกครั้ง สำหรับเธอคนนี้ผมขอเน้นได้อย่างเต็มความรู้สึกเลยว่า เธอมีคุณสมบัติทั้งความขยันและอดทนตรงกับความต้องการของคอลัมน์นี้จริงๆ ครับแฟนๆ เพื่อนำรายละเอียดเรื่องราวที่แฟนๆ สนใจมานำเสนอคือ ขอความกรุณาให้เธอช่วยจัดทำชุดทดลองเลี้ยงไส้เดือนตามแบบฉบับของเธอ เพื่อมาบริการกับแฟนๆ ที่สนใจเลี้ยงไส้เดือน เป็นการเริ่มต้นจะได้นำมาทดลองเลี้ยงกันโดยขอให้เน้นที่ง่ายและสะดวกมากที่สุด

ในที่สุดเธอตกลงทันที เธอบอกกับผมน่าสนใจมากครับ “ที่จัดทำชุดทดลองแนะนำเลี้ยงไส้เดือนนี้ เป็นความคิดที่มีอยู่ก่อนแล้วด้วย หลังจากที่ได้ทำการทดลองในหลายๆ รูปแบบ เพราะต้องการให้ผู้สนใจได้นำไปเลี้ยงไส้เดือน ถือว่าเป็นการเริ่มที่ดี หาประสบการณ์พร้อมเรียนรู้ถึงปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ด้วยตัวเอง ก่อนที่จะมาลงมือเลี้ยงเป็นจำนวนมากในโอกาสต่อไปเมื่อมีความมั่นใจมากขึ้น”

“การเลี้ยงไส้เดือนนอกจากผู้เลี้ยงจะได้ปุ๋ยมูลไส้เดือนที่มีคุณภาพใส่ต้นไม้ หรือผักสวนครัว หรือผลไม้ที่ต้องการปลูกได้แบบปลอดสารพิษ หรือหากต้องการนำไปเลี้ยงกุ้ง ปลาสวยงาม ไก่ชน ก็สามารถเป็นอาหารได้ด้วย” เธอบอกผมอย่างนี้ครับแฟนๆ

ขอย้อนไปสักนิดนะครับ เพื่อให้เรื่องราวสมบูรณ์แบบมากขึ้น ไส้เดือนที่เธอเลี้ยงอยู่นั้นเป็นสายพันธุ์อัฟริกันไนต์ครอเลอร์ (AF) ข้อดีคือไส้เดือนสายพันธุ์นี้สามารถกินอาหารเก่งโดยเฉพาะอาหารที่มีโปรตีนสูง ขยายพันธุ์ได้เร็ว มีลูกดก แถมตัวโต เป็นสายพันธุ์ที่นิยมนำไปใช้เป็นอาหารโปรตีนสำหรับเลี้ยงกบ นก และปลาได้อีกด้วย ส่วนมูลนั้นนำไปใส่ต้นไม้ หรือพืชผักได้อีกด้วย

ในที่สุดเมื่อเธอจึงจัดชุดทดลองเลี้ยงไส้เดือนตรา “กระต่าย” นำเสนอแก่ผู้สนใจ หลังจากนั้นผมนำมาเสนอในเฟซบุ๊กของผม ที่ใช้ชื่อ นายสมยศ ศรีสุโร ปรากฏว่ามีแฟนๆ สนใจสั่งไปทดลองเลี้ยงกันเป็นจำนวนมากทั่วประเทศเลยนะครับ เพราะราคาจะค่อนข้างถูกมากๆ คือ ชุดละ 250 บาท เท่านั้น ราคานี้พร้อมส่งไปรษณีย์แบบด่วนพิเศษ (SME) ถึงหน้าบ้านให้อีกด้วย

ชุดทดลองเลี้ยงไส้เดือน ตรา “กระต่าย” ของเธอ ประกอบด้วย (ดูภาพประกอบ)

  1. 1. กล่องเลี้ยงสีดำ ขนาดกว้าง 20 ยาว 27 สูง 15 เซนติเมตร มีล้อ 4 ล้อเล็กๆ อยู่ด้านล่าง เจาะรูด้านข้างและด้านบนสำหรับไว้ระบายน้ำและอากาศไม่ให้อบอ้าวจนเกินไป ฝาปิดพร้อมเจาะรูไว้ด้วย ที่เป็นกล่องสีดำเนื่องจากสีดำสามารถช่วยพรางแสงได้อย่างดี เนื่องจากตัวคุณเดือนนั้นชอบอยู่ในความมืดสลัวจะช่วยให้ผสมพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว และจะสามารถผลิตปุ๋ยได้จำนวนมากอีกด้วย
  2. มูลวัวนมผสมมูลไส้เดือน หมายถึงที่อยู่และอาหารระหว่างการเดินทางอยู่ในกล่องพร้อมตัวไส้เดือนพันธุ์อัฟริกันไนต์ครอเลอร์ (AF) จะคัดเฉพาะตัวที่แข็งแรงเท่านั้น จำนวน 1.5 กิโลกรัม น้ำหนักนี้รวมกล่องเลี้ยงด้วย
  3. ห่อไว้ด้วยผ้ามุ้งตามแบบที่เห็นในภาพ พร้อมบรรจุลงในกล่อง
  4. สุดท้าย มีเอกสารวิธีการเลี้ยงไส้เดือนในกล่องเลี้ยงและรายละเอียดต่างๆ ที่น่ารู้เกี่ยวกับการเลี้ยงไส้เดือนแถมไปอีกด้วย

แฟนๆ ครับ เธอคนนี้สุดยอดมาก แถมบอกกับผมอีกด้วยว่า “เหมาะกับมือใหม่หัดเลี้ยงที่คิดว่าตัวเองเลี้ยงไม่ได้ ขอแนะนำให้เลี้ยงแค่นี้ดูก่อน อย่าเพิ่งรีบร้อนเพราะประสบการณ์จะสามารถสอนเราได้ ไส้เดือนจะเป็นสัตว์ที่ขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว เมื่อเกิดความชำนาญค่อยวางแผนเลี้ยงเพิ่มก็ได้ ชุดทดลองเลี้ยงนี้สามารถตอบโจทย์แฟนๆ ที่คิดว่าไม่สามารถเลี้ยงไส้เดือนได้ ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด”

เยี่ยมมากครับสำหรับเธอคนนี้ หลังจากแฟนๆ ที่สนใจเมื่อสั่งไปและได้รับชุดทดลองเลี้ยงไส้เดือน ตรา “กระต่าย” แล้ว เธอได้บอกถึงข้อปฏิบัติต่อไปด้วยคือ เปิดฝากล่องออกรดน้ำใช้ชุ่ม อย่าให้จนน้ำขัง และจะสามารถเลี้ยงต่อได้เลยโดยไม่ต้องแช่มูลสัตว์ไว้รอ เลี้ยงไว้ประมาณ 4 สัปดาห์ คุณเดือนจะกินอาหารที่ให้ในกล่องจนหมด ก็สามารถเตรียมที่อยู่ใหม่ให้คุณเดือนได้เลย เพราะเธอจะเริ่มขยายพันธุ์แล้วและพร้อมจะขยายพันธุ์ต่อไปเรื่อยๆ

ปุ๋ยมูลไส้เดือนตรา กระต่าย

เมื่อหาที่อยู่ใหม่ได้แล้ว ต่อมาต้องหาอาหารให้คุณเดือนโดยเราต้องแช่มูลวัว มูลโค หรือมูลแพะ สะดวกแบบไหนให้เอาแบบนั้น นำมาแช่ไว้ในกะละมังหรือใส่ถุงแช่ หรือจะรดน้ำให้น้ำไหลออกจากที่เราแช่ไว้จนกว่าน้ำจะออกสีจาง ประมาณ 5-7 วัน ประเด็นอยู่ที่ว่าที่เราได้มานั้นเป็นมูลเก่าหรือมูลใหม่ ที่ทำเช่นนี้เพราะต้องการระบายความร้อนหรือแก๊สที่มีอยู่นั้นออกมา

และเธอแถมอีกว่า “บางท่านที่คิดว่ามูลวัวหายากนั้นและจะไปหาได้จากที่ไหน คำตอบคือตามร้านที่ขายพันธุ์ไม้ต่างๆ หรือขายเครื่องมือที่เกี่ยวกับการเกษตรมักจะมีวางขายคู่กันเสมอ หรืออาจจะใช้มูลโค มูลแพะ ก็ได้ หรือเราสามารถหาส่วนผสมอื่นที่ใกล้ตัว เช่น ดินร่วน เศษกระดาษ ขุยมะพร้าว มาผสมอัตราส่วน 1 : 1 รวมกับมูลสัตว์ก็ได้คะ”

แฟนๆ ท่านใดสนใจทุกรายละเอียด กรุณาติดต่อเธอได้ที่ Facebook. Niratchaporn Thammasiri หรือ ID. Tai_shop99 หรือโทร. (091) 842-4968 นอกจากมีชุดทดลองเลี้ยงไส้เดือน ตรา “กระต่าย” เธอมีผลผลิตจากไส้เดือน ตรา “กระต่าย” จำหน่ายอีกด้วยคือ ปุ๋ยมูลไส้เดือนแท้ 100% มีบรรจุไว้ถุงละ 1 กิโลกรัม หรือหากเป็นน้ำหมักมูลไส้เดือน มีบรรจุ 2 ขนาด คือ ขวดเล็ก บรรจุ 600 และขวดใหญ่ 1,500 มิลลิลิตร มีเขียนบอกวิธีใช้ไว้อย่างละเอียด

หากแฟนท่านใดได้ทดลองเลี้ยงด้วยชุดทดลองเลี้ยงไส้เดือนของเธอ จนคิดว่ายังคงสนใจถึงเรื่องราวการเลี้ยงไส้เดือนที่จะนำมาต่อยอด เธอมีวิธีการเลี้ยงที่หลากหลายวิธีที่น่าสนใจอย่างมากแบบง่ายๆ ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดไว้สำหรับมือใหม่ที่ไม่รังเกียจน้องเดือนเมื่อเวลาจับจ้องตัวเธอ น่าสนใจมากครับ หากต้องการใช้เวลาที่เหลืออยู่ของชีวิตแบบชนิดที่ว่า “มีความสุขกับชีวิต เมื่อได้ใกล้ชิดน้องเดือน” เช่น เลี้ยงไส้เดือนในกระถางดินเผา แบบคอนโดฯ ในลิ้นชักพลาสติก เป็นต้น แถมทุกวิธีที่เลี้ยงไส้เดือนจะมีรายละเอียดไว้อีกด้วย ผมจะนำมาเสนออีกครั้ง ไม่นานเกินรอ กรุณาติดตามกันนะครับแฟนๆ ขอบอกว่าสุดเยี่ยมจริงๆ

สุดท้าย ชีวิตคนเรานั้นย่อมมีเส้นทางก้าวเดินให้กับชีวิตอยู่ 2 ทางเลือก คือ สมหวัง กับ ผิดหวัง พึงจำไว้ว่าทุกก้าวของเราทำเพื่อตัวเราเองทั้งสิ้น พยายามทำให้ดีที่สุด หรือหากเส้นทางที่เราเลือกเดินไปนั้นเกิดเส้นทางตันจนไม่สามารถเดินต่อไปได้ กรุณาเลือกเส้นทางใหม่พร้อมออกก้าวเดินใหม่ได้เสมอ อย่าเพิ่งท้อเพราะเรายังมีเวลาที่เหลืออยู่พร้อมลมหายใจดีอยู่ ทุกเส้นทางให้โอกาสกับผู้ที่ต้องการเดินเสมอ เพียงแค่ว่าเราจะมีความต้องการ เพราะโลกที่สดสวยใบนี้ สร้างมนุษย์เกิดขึ้นมาพร้อมต้องการให้ทุกคนคือผู้ชนะทั้งสิ้น

เนื่องจากไม่มีใครสามารถจะไปรู้ได้ว่าเวลาที่ผ่านมากับเวลาที่เหลืออยู่จากนี้ต่อไป ระยะเวลาใดจะมีมากกว่ากัน ฉะนั้น จงใช้เวลาที่เหลือจากนี้ต่อไปอย่างคุ้มค่าอย่างที่สุด ทุกเรื่องราวที่ผ่านมานั้นเราสามารถนำมาประยุกต์ปรับแต่งใช้กับการก้าวเดินต่อไปของเราได้เสมอ เนื่องจากทุกการก้าวเดินบนเส้นทางของเราจะสามารถก้าวออกเดินได้หมด ถ้าสดชื่นครับแฟนๆ ขอบคุณ สวัสดี