เกษตรกรระโนด ปลูกดาวเรืองหลังทำนา ออร์เดอร์เพียบช่วง “สัปดาห์วิสาขบูชา”

เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเกษตรกรหมู่ 8 ต.ท่าบอน อ.ระโนด จ.สงขลา ได้หันมาปลูกดอกดาวเรืองพันธุ์ทองเฉลิม เป็นอาชีพเสริมหลังในแปลงนาข้าว ขณะนี้ได้เร่งเก็บเกี่ยวดอกดาวเรืองทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ เพื่อส่งให้ลูกค้าร้านจำหน่ายดอกไม้ในพื้นที่ อ.อระโนด จ.สงขลา และอ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช 1 หมื่นดอก เพื่อนำไปจำหน่ายให้กับประชาชน นำไปใช้แทนดอกบัวในช่วงสัปดาห์วันวิสาขบูชา

นางวิภา จุนเนียม อายุ 33 ปี เกษตรกรปลูกดาวเรือง อ.ระโนดกล่าวว่าตนและครอบครัวปลูกดาวเรือง หลังเก็บเกี่ยวข้าวเป็นอาชีพเสริม สำหรับแปลงปลูกดอกดาวเรืองประมาณ 700 ต้น ใช้ระยะเวลาปลูก 30 วัน สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้เนื่องจากใช้ปุ๋ยชีวภาพ จากปกติที่ต้องใช้เวลาถึง60 วัน

นางวิภากล่าวว่าราคาขายส่งแยกเป็น 4 ขนาด ขนาดใหญ่ ดอกละ 80 สตางค์ ขนาดกลาง ดอกละ 50 สตางค์ ขนาดเล็ก ดอกละ 30 สตางค์ และขนาดเล็กสุด ดอกละ 20 สตางค์ จะมีพ่อค้าแม้ค้ามารับซื้อถึงที่บ้านและ ราคาอาจจะพุ่งสูงขึ้นกว่านี้อีก1เท่าตัวหากอยู่ในช่วงที่ดาวเรืองออกดอกมาน้อยหรือช่วงที่ดอกดาวเรืองขาดตลาด

“ขณะได้สามารถเก็บขายได้เกือบทุกวัน วันละ 2-3 พันดอก แต่ในช่วงสัปดาห์วันวิสาขบูชา มีออร์เดอร์สั่งเข้ามาเป็นจำนวนมากถึงวันละ 1 หมื่นดอก”