รู้แล้ว!นายกส.ยางเผยราคายาตกเพราะทุนต่างชาติกว้านซื้อล็อตใหญ่6ล้านตัน/วัน-ยัน5เสือไม่ได้ทุ่มตลาด

นายไชยยศ สินเจริญกุล นายกสมาคมยางพาราไทย และ กรรมการบริหาร บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า แม้ว่า 5 เสือผู้ส่งออกยางรายใหญ่ จะได้ร่วมมือกับการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เพื่อผลักดันราคายางให้สูงขึ้นแล้วก็ตาม แต่ก็ทำให้ราคายางเพิ่มสูงขึ้นได้เพียงช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น และการที่ราคากลับมาร่วงลงอีกครั้งนี้ ขอยืนยันว่า ไม่ได้เกิดจากการทุ่มราคาของกลุ่ม 5 เสืออย่างแน่นอน แต่ต้องยอมรับว่า ปัจจุบันมีกลุ่มกองทุนต่างชาติขนาดใหญ่ ได้เข้าไปเก็งกำไรทุ่มซื้อและกดราคายางพาราในตลาดซื้อขายล่วงหน้าเซี่ยงไฮ้ จำนวนถึง 6 ล้านตันต่อวัน ซึ่งถือเป็นปริมาณที่มหาศาลมาก เมื่อเทียบกับปริมาณผลผลิตยางที่สามารถผลิตได้เพียง 12 ล้านตันต่อปี ส่งผลให้ราคายางพาราในขณะนี้ร่วงลงเรื่อยๆ

“การที่ราคายางร่วงลงในขณะนี้ กิดจากการที่กลุ่มกองทุนต่างชาติ ขนาดใหญ่ได้ใช้เงินจำนวนมหาศาล เข้ากว้านซื้อยางพารา กว่า 6 ล้านตันต่อวัน ซึ่งคิดเป็นจำนวนเงินมหาศาล ซึ่งแม้ว่าทาง 5 เสือ จะเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ของประเทศ แต่เมื่อเทียบกับเงินทุนต่างชาติแล้ว คงไม่มีความสามารถและเงินทุนพอที่เข้าไปแข่งเกมส์นี้ คงต้องฝากความหวังไว้ที่รัฐบาลว่าจะมีมาตรการอื่นๆ นอกจาก 4 มาตรการที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหรือไม่” นายไชยยศกล่าว

นายไชยยศ กล่าวว่า ในมุมมองส่วนตัว อยากเสนอให้รัฐบาล มีการนำมาตรการกำหนดโควต้าการส่งออกยางพารา มาใช้อีกครั้ง เพราะในฐานะที่ประเทศไทย เป็นประเทศผู้ส่งออกยาง อันดับ 1 ของโลก การกำหนดโควต้าการส่งออก โดยมีการกำหนดช่วงเวลาที่เหมาะสม เชื่อว่า น่าจะส่งผลกดดันให้ราคายางในตลาดโลกขยับขึ้นได้

รายงานข่าวจากการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) แจ้งว่า ราคายางพารา ณ วันที่ 13 มิถุนายน 2560 ยังค่อนข้างมีความผันผวนสูงอย่างต่อเนื่อง โดยราคายางแผ่นดิบ ณ ตลาดท้องถิ่น ลดลง 1 บาทต่อกก. อยู่ที่ 52.10 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) ราคาน้ำยาง ณ ตลาดท้องถิ่น คงที่ อยู่ที่ 50 บาทต่อกก. ราคายางแผนดิบ ณ ตลาดกลางยางพารา อ.หาดใหญ่ ลดลง 1.73 บาทต่อกก. อยู่ที่ 55.05 บาทต่อกก. ยางแผ่นรมควัน ชั้น 3 ณ ตลาดกลางยางพาราฯ เพิ่มขึ้น 0.35 บาทต่อกก. อยู่ที่ 57 บาทต่อกก. และยางแผ่นรมควัน ชั้น 3 ณ ตลาดส่งออก ท่าเรือคลองเตย กรุงเทพฯ (เอฟโอบี) คงที่ อยู่ที่ 60.75บาทต่อกก.

รายงานข่าว แจ้งว่า เมื่อเปรียบเทียบกับเวลาเดียวกันของปี 2559 จะพบว่า ราคายางในปีนี้ จะสูงกว่าปีก่อนทุกรายการ ซึ่งราคายาง ณ วันที่ 13 มิถุนายน 2559 ราคายางแผ่นดิบ ณ ตลาดท้องถิ่น อยู่ที่ 46.20 บาทต่อกก. ราคาน้ำยางดิบ ณ ตลาดท้องถิ่น อยู่ที่ 46 บาทต่อกก. ราคายางแผนดิบ ณ ตลาดกลางยางพารา อ.หาดใหญ่ อยู่ที่ 52.63 บาทต่อกก. ยางแผ่นรมควัน ชั้น 3 ณ ตลาดกลางยางพาราฯ อยู่ที่ 52.01 บาทต่อกก. และยางแผ่นรมควัน ชั้น 3 เอฟโอบี อยู่ที่ 52.05 บาทต่อกก.