EightyEight ไข่ขาวพร้อมทาน สะดวกไม่จำเจ

“ไข่ขาว” ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ราคาย่อมเยา สำหรับผู้ที่ต้องการรับประทานอาหารคลีน (อาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่ง หรือปรุงแต่งน้อยที่สุด) ผู้ที่ออกกำลังกาย หรือแม้กระทั่งผู้ป่วยโรคไต

แต่กรรมวิธีของการนำไข่ขาวไปปรุงเป็นอาหารนั้น อาจมีขั้นตอนที่ยุ่งยากเล็กน้อย ต้องต้ม ปอกเปลือก แยกไข่แดงออกมา ฯลฯ

แม้ในช่วงที่ผ่านมาจะมีสินค้าอย่างไข่ขาวพาสเจอไรซ์ออกมาจำหน่าย แต่ทว่าสินค้าดังกล่าวก็ยังไม่ตอบโจทย์

เรื่องความสะดวกสบายในการนำมารับประทานได้ เพราะไข่ขาวที่ว่ายังไม่ผ่านการปรุงให้สุก จึงต้องนำมาประกอบอาหารอีกที

“ช่องว่าง” ของตลาดที่มีอยู่ ทำให้ “สุนทรี ศรีวานิชภูมิ” ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไข่สุข จำกัด ปิ๊งไอเดียทำ “ไข่ขาวต้มพร้อมทาน” ภายใต้แบรนด์ เอททีเอท (EightyEight) ออกมารับกับความต้องการที่เกิดขึ้น เอาใจคนรักสุขภาพยุคใหม่ ที่มีเวลาเข้าครัวน้อย หรือคนที่มีปัญหาด้านสุขภาพ ให้อิ่มอร่อยได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

“สุนทรี” เล่าให้ “ประชาชาติธุรกิจ” ฟังว่า เดิมทีธุรกิจครอบครัวของเธอทำขนมไทยฝอยทองมากว่า 30 ปี มีไข่ขาวเหลือจากกระบวนการผลิตจำนวนมาก เพราะฝอยทองใช้แต่ไข่แดงเท่านั้น ประกอบกับตัวของเธอก็ชื่นชอบในการออกกำลังกาย จึงหันมารับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากขึ้น

ซึ่งไข่ขาวถือเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงอย่างหนึ่ง จึงเป็นโจทย์ให้เธอคิดแปรรูปไข่ขาวที่เหลือจากการผลิต จนกลายเป็นไข่ขาวต้มพร้อมทานในรูปแบบแท่ง คล้ายแพ็กเกจของเต้าหู้หลอดที่วางขายในท้องตลาด

“ตอนแรกเราเอาไข่ขาวที่เหลือไปบรรจุถุง เอาไปขายเพื่อนๆ ที่ออกกำลังกาย ทุกคนอยากกิน แต่ไม่มีใครซื้อเลย เพราะมันไม่สะดวก ถือลำบาก เราก็มาคิดว่าจะทำยังไงให้ของที่เรามีเข้าไปตอบโจทย์เขาได้มากที่สุด จึงมาลงตัวที่วิธีนี้ เอาไปต้ม พร้อมทานเลย

“สุนทรี” บอกว่า ในช่วงแรกผู้บริโภคมองว่า สินค้านี้เป็นเต้าหู้ แต่ทำไมราคาแพง ทำไมใช้สีฟ้า ซึ่งปกติเต้าหู้จะใช้แพ็กเกจจิ้งสีเหลือง ทำให้คนฉุกคิดเหมือนกันว่าสินค้านี้คืออะไร และสนใจอ่านเพิ่มว่า นี่คือไข่ขาวต้ม ให้พลังงานเพียง 45 กิโลแคลอรี เทียบเท่ากับไข่ 4 ฟอง ราคา 33 บาท

โดยสามารถนำไปรับประทานได้เลย หรือจะนำไปครีเอตเมนูต่อยอดได้สารพัด ซึ่ง “สุนทรี” ก็ใช้ช่องทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก ซึ่งเป็นเวทีแจ้งเกิดแบรนด์ เอดูเคตผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง ทั้งข้อมูลของสินค้า ไอเดียเมนูอาหารทั้งคาว-หวาน เช่น ผัดพริกขิง ลาบ คั่วกลิ้ง

หรือแม้กระทั่งสมูทตี้ โดยเลือกผลไม้ที่ชอบ อาทิ มะม่วง สตรอว์เบอรี่ ฯลฯ นำไปปั่นรวมกับไข่ขาว แล้วเติมโยเกิร์ต หรือนมเปรี้ยว ก็ได้เมนูสุขภาพใหม่ๆ ที่ไม่ซ้ำจำเจอีกต่อไป

จากกลุ่มลูกค้าที่เป็นนิชมาร์เก็ต มีการซื้อขายผ่านช่องทางออนไลน์เพียงอย่างเดียว ก็เริ่มได้รับความสนใจจากกลุ่มคนที่ดูแลสุขภาพ และออกกำลังกายมากขึ้น “เอททีเอท” จึงเริ่มขยายช่องทางออกไปยังร้านค้า เช่น แกรบแอนด์กรีน กู๊ดเฮลท์ ร้านโอท็อปในศูนย์อาหาร รพ.จุฬาฯ ฯลฯ ก่อนที่จะเพิ่มสเกลเข้าไปยังโมเดิร์นเทรดที่ใหญ่ขึ้น เช่น ท็อปส์ เลมอนฟาร์ม กูร์เมต์มาร์เก็ต บิ๊กซี โกลเด้นเพลส และวิลล่ามาร์เก็ต

โปรดักต์จากไข่ขาวของบริษัท “ไข่สุข” ไม่หยุดการพัฒนาอยู่เพียงเท่านี้ ในงานไทยเฟค 2017 ที่ผ่านมา “สุนทรี” ยังนำผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ “Lean Chip by 88” หรือขนมไข่ขาวอบกรอบ 4 รสชาติ อาทิ ต้มยำกุ้ง โนริสาหร่าย ซอลท์เป๊ปเปอร์ และซินามอน มาเปิดตัวด้วยภายในงาน ก่อนที่จะวางขายเร็วๆ นี้

“ลีนชิพเป็นเหมือนสแน็ก ตอบโจทย์ผู้บริโภคกลุ่มเดียวกัน แต่สามารถหยิบออกมารับประทานได้ตลอดเวลา 1 ซองราคา 29 บาท ให้พลังงาน 32 กิโลแคลอรี ซึ่งน้อยกว่าตัวไข่ขาวต้มเสียอีก”

นอกเหนือไปจากการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ “สุนทรี” ยังให้ความสำคัญกับการสร้างแบรนดิ้ง ซึ่งเธอแอ็กทีฟมากในโซเชียลมีเดีย ควบคู่กับการลงไปสร้างแบรนด์ในช่องทางออฟไลน์ การไปออกบูทแนะนำสินค้าตามงานวิ่งมาราธอน งานแฟร์ งานแสดงสินค้าต่างๆ ที่มีธีม หรือกลุ่มทาร์เก็ตเพื่อสุขภาพอย่างต่อเนื่อง

และไม่เพียงแค่คนไทยเท่านั้นที่ตื่นตัวกับกระแสสุขภาพ ในต่างประเทศ อย่าง สิงคโปร์ และฮ่องกง เองก็ตื่นตัวกับเทรนด์ดังกล่าวเช่นกัน หรืออินโดนีเซีย กับอินเดีย ก็มีกลุ่มคนที่รับประทานมังสวิรัติจำนวนมาก จึงเป็นอีกทาร์เก็ตที่เธอมองว่ามีโอกาสอีกมหาศาลที่จะเข้าไปเจาะตลาดในสเต็ปต่อไป

ใน 3-5 ปี เราคงได้เห็นการเติบโตของ “ไข่สุข” แบรนด์ไข่ขาวพร้อมทานของคนไทย ทั้งในด้านผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายมากขึ้น วอลุ่มที่สูงขึ้นจากการขยายตัวทั้งในและต่างประเทศอย่างแน่นอน เพราะแค่ภายในสิ้นปีนี้ “สุนทรี” ก็ตั้งเป้าพิชิตยอดขายให้ได้ 100 ล้านบาท เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากเปิดตัวมาได้เพียง 1 ปีเศษๆ เท่านั้น

เส้นทางของ “ไข่สุข” กับการเป็น Egg White Innovation จะเป็นอย่างไรต่อไป จึงน่าติดตามอยู่ไม่น้อย…

 

ขอบคุณข้อมูลจากประชาชาติธุรกิจ