ทางรอด!ชาวนาญี่ปุ่นเพิ่มมูลค่าใช้ข้าวที่ปลูก ทำข้าวหน้าแกงกะหรี่โฮมเมดขายในตู้หยอดเหรียญ

คลิปจาก Great Big Story  นำเสนอซีรีย์ชุด แรงบันดาลใจของญี่ปุ่น Inspiration of Japan พาไปดูธุรกิจเล็กๆแต่ได้แรงบันดาลใจของคุณลุงชาวนาที่อาวาชิ ในญี่ปุ่น ชื่อ “ทาดาชิ โยชิโมโตะ” วัย 74 ปี ที่ใช้ผลผลิตจากท้องนาของตัวเองทำอาหารกล่องโฮมเมดและขายในรูปแบบใช้ตู้หยอดเหรียญ ซึ่งได้ยินแล้วต้องตกใจว่า คุณลุงเกษตรกรรายนี้ทำธุรกิจขายข้าวหน้าแกงกะหรี่โฮมเมดผ่านตู้หยอดเหรียญนี้มาแล้ว 40 ปี !!!

คุณลุงบอกว่า เมนูข้าวหน้าแกงกะหรี่โฮมเมดที่ขายในตู้หยอดเหรียญนี้ เชื่อว่าน่าจะเป็นตู้หยอดเหรียญแบบเดียวที่ขายอาหารโฮมเมดนี้ในญี่ปุ่น โดยทุกวันคุณลุงจะใช้ข้าวที่ตัวเองปลูกมาหุงและทำแกงกะหรี่โฮมเมดแพคใส่กล่อง และขับรถไปเติมที่ตู้หยอดเหรียญวันละ 2 ครั้งด้วยตัวเอง ท่ามกลางตู้หยอดเหรียญข้างๆที่วางเรียงรายขายแต่อาหารกินเล่นและเครื่องดื่มแบบที่เราคุ้นชิน

……ตู้หยอดเหรียญขายข้าวแกงกะหรี่โฮมเมดของคุณลุงเป็นจุดเด่นสะดุดตาไปโดยปริยาย

อย่างไรก็ตาม ความเป็นสินค้าโฮมเมดจึงไม่ได้ทำมาก เพราะทำเท่าที่กำลังทำไหว นั่นทำให้อาหารโฮมเมดจากตู้หยอดเหรียญนี้เป็นเรื่องหายาก

สำหรับตู้หยอดเหรียญคุณลุงจะคงอุณหภูมิไว้ที่ 140 องศาฟาเรนไฮต์เพื่อรักษาความอุ่นอร่อยให้ข้าวและไม่ชื้น และแน่นอนว่ารับประกันความสดและโฮมเมด โดยคุณลุงจะนำข้าวแกงกะหรี่โฮมเมดนี้มาเติมทุกวันวันละ 2 ครั้ง ส่วนราคาขายกล่องละ 300 เยน หรือ 90 บาท

โมเดลธุรกิจเกษตรกรและเอสเอ็มอีเล็กๆในท้องถิ่นนี้ คุณลุงบอกว่า ภูมิใจมาก เพราะได้นำข้าวที่ปลูกเองจากแปลงนาของคุณลุงมาสร้างผลผลิต และจะทำแบบนี้ต่อไปเท่าที่แรงยังไหว

ถือเป็นตัวอย่างอันยาวนาน 40 ปี ของชาวนาญี่ปุ่นวัย 74 ปี ที่ยังดูแข็งแรงคล่องแคล่ว และมีความคิดสร้างสรรค์กับการสร้างนวัตกรรมที่คู่ขนานระหว่างความเป็นเกษตรกรและเอสเอ็มอีมาตั้งแต่หลายสิบปีก่อน