เรื่องกล้วยกล้วย ที่ทำให้รอด

เมื่อกล่าวถึงกล้วย หลายท่านบอกว่า ปลูกทำไมกล้วย หาซื้อกินง่ายกว่า นั่นแหละครับ บางครั้งไม้ใกล้ตัว พอต้องการจริงๆ ไม่มีให้ได้ใช้สอยสักต้น เวลาอยากกินขึ้นมาหรือจะทำการอันใดก็สายเสียแล้วเพราะไม่ได้เตรียมตัวอะไรเลย เรื่องกล้วยๆ จึงไม่ดูกล้วยอีกต่อไป ฉบับนี้เลยขอกล่าวถึงเรื่องการปลูกกล้วยกับการทำมาหากินให้มีรายได้ อันนี้ไม่เกี่ยวกับกล้วยด่างเงินแสนเงินล้านนะครับ กล้วยล้วนๆ

กล้วยอยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน ตั้งแต่บรรพกาล กล้วยมีประโยชน์ใช้ได้ตั้งแต่ลำต้นถึงใบเลยทีเดียว เป็นส่วนประกอบของประเพณีต่างๆ ในสังคมไทย ความสำคัญของกล้วยน้ำว้าต่อสังคมไทย กล้วยถือว่าเป็นสมุนไพร เป็นผลไม้ กินง่าย กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ กล้วยหักมุก กล้วยเล็บมือนาง กล้วยงาช้าง กล้วยหิน กล้วยให้พลังงานสูง มีแร่ธาตุและวิตามินครบ หลากหลายชนิดของกล้วยเป็นสมุนไพร

กล้วยนั้นมีสรรพคุณต่อร่างกายมากมาย อาทิ บำรุงร่างกายโดยรวม เสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายแข็งแรง มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการชะลอความแก่ หน้าเด็กกว่าวัย ลดความอ้วน โดยกินกล้วยแทนขนมจุกจิก ทำให้อิ่มท้อง ไม่อยากกินมากเกินความจำเป็น ช่วยอาการนอนไม่หลับ ทำให้หลับสบาย โดยกินกล้วยก่อนนอน ลดอาการหงุดหงิด จากความเครียด หรือจากการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมน ตามรอบเดือนของสตรี

ที่สำคัญแก้อาการเมาค้าง ช่วยชดเชยการสูญเสียน้ำตาลของร่างกายจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป แก้อาการท้องผูกเพราะมีเส้นใยมาก ช่วยเรื่องการขับถ่ายได้ดี บรรเทาอาการของริดสีดวงทวารช่วยให้อาการปวดลดลงขณะขับถ่าย ลดกรดในกระเพาะ ลดอาการแสบท้องจากกรดในกระเพาะอาหาร ช่วยรักษาโรคโลหิตจาง เพราะในผลกล้วยมีธาตุเหล็กสูง สรรพคุณรักษาโรคความดันโลหิตสูง ลดโอกาสเสี่ยงของการเกิดเส้นโลหิตแตก รักษาแผลในลำไส้เรื้อรัง ช่วยลดการระคายเคืองในผนังลำไส้และกระเพาะอาหาร สรรพคุณรักษาโรคซึมเศร้า ภาวะความเครียด ช่วยในการผ่อนคลายอารมณ์ได้ดี ลดอัตราการเกิดตะคริวบริเวณมือ เท้า และน่อง บรรเทาอาการแพ้ท้อง บรรเทาอาการนิ่วในไตได้ดี สิ่งที่เห็นอยู่ตรงหน้าจึงไม่ใช่ทั้งหมด ง่ายว่า มีกล้วยไว้ในบ้านดีต่อสุขภาพ

เห็นไหมครับทางเลือกทางรอดสำหรับเกษตรกรไทยเป็นอย่างดี บางพื้นที่ปลูกขายใบกล้วยอย่างเดียวไม่เอาผล ขายได้เงินร่ำรวย กล้วย 1 ต้นออกเครือครั้งเดียวก็ตัดทิ้งไป ส่วนหน่อก็มีอยู่รอบๆ โคนต้นเดิมก็ขยายไปปลูกใหม่ กล้วยเป็นพืชล้มลุก ต้นกล้วยมีอายุได้ 4-6 เดือน จะเริ่มมีการแตกหน่อ หน่อที่เกิดมาเรียกว่า หน่อตาม (follower) กล้วยบางพันธุ์ที่มีหน่อมาก ควรเอาหน่อออกบ้าง เพื่อมิให้หน่อแย่งอาหารจากต้นแม่ ควรเก็บหน่อไว้ 1-2 หน่อ เพื่อให้เป็นตัวพยุงต้นแม่เมื่อมีลมแรง และเพื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตในปีต่อไป วิธีการกำจัดหน่ออาจใช้เสียมที่คมหรือมีดแซะลงไป หรือใช้มีดตัดหรือคว้านหน่อที่อยู่เหนือดิน เท่านั้นง่ายสุด

กล้วยจะปลูกที่หัวไร่ปลายนา ไม่มีใครว่านะครับ ปลูกได้ทุกจุด คันนาปลูกได้ ริมรั้ว จุดต่างๆ ปลูกได้หมด คนไทยส่วนใหญ่นิยมปลูกกล้วยน้ำว้า ไม่ต้องเลือกสายพันธุ์นะครับ บางท่านซีเรียสว่าจะปลูกต้นกล้วยพันธุ์อะไรดี ขึ้นชื่อว่ากล้วยดีหมดครับ เพื่อสุขภาพ ปลูกไว้กินเอง มีมากก็ขายหรือแบ่งปัน เห็นไหมครับละครไทยสมัยก่อน พระฤาษีเวลาไปหาผลไม้ป่า จะเจอกับกล้วยเป็นเครือเลยทีเดียว กล้วยนี่แหละดีต่อสุขภาพ

หลับตาดูนะครับเมื่อต้นกล้วยที่ท่านปลูกเจริญเติบโตจนออกดอกออกผล จะอยากกินปลีกล้วย อยากเอาใบกล้วยไปทำเป็นห่อหมก หยวกกล้วยทำเมนูหลายเมนูแม้จะนำไปเลี้ยงสัตว์เลี้ยงหมูก็ยังไหว หลับตาง่ายๆ เมื่อผลผลิตออกมาเยอะก็แปรรูปทำเป็นขนมกล้วย ผสมผสานได้หลายเมนู ปลูกดูครับเริ่มเสียตั้งแต่วันนี้ ไม่ถึง 1 ปีได้กินดอกผล ท่านที่เป็นข้าราชการ ทำงานประจำ อย่ารอให้ตนเองเกษียณอายุราชการค่อยลงมือทำ ร่างกายไม่ไหวครับ ไปดูว่าที่ดินว่างเปล่าท่านมีกี่แปลง ปลูกกล้วยครับความกว้างไม่ต้องเป๊ะตามมาตรฐาน ขอให้มีพื้นที่ ลงหน่อกล้วยเลยครับ บางท่านบอกต้องหาแรงงาน หาคนมาช่วย รอแล้วรอเล่าไม่มีคนมาช่วย ไม่มีเงิน สุดท้ายไม่ได้ทำ มีกล้วย 1 หน่อ ก็ปลูกได้เลย ที่คือเกษตรทางรอดอย่างแท้จริง

ยังไม่ต้องให้คิดการใหญ่เป็นเมกกะโปรเจ็กต์ เอาแค่ได้เห็นต้นกล้วย 2-3 ต้นก่อน กล้าที่จะลงมือหรือยังหละครับ ตัดสินใจทำได้เลย แล้วท่านจะมีความสุขกับต้นกล้วยที่ท่านลงมือและลงแรงทำเอง นี่คือความสุขทางใจโดยแท้ ขอให้ได้เห็นการเจริญเติบโตของเขาเถอะ แล้วท่านจะมีความสุขในการดูแลต้นกล้วยที่ท่านลงมือทำอย่างที่บอกว่าเหนือคำบรรยาย ลองให้ความสำคัญกับต้นกล้วยที่คุณปลูกจากสองมือแล้วท่านจะรู้ว่าไม่ต้องไปซื้อใบตอง ไม่ต้องไปหาเชือกกล้วย เพราะมันมีครบวงจรอยู่ในต้นกล้วย 1 ต้น ลองทำดูครับ ท่านจะมีความสุขเป็นที่สุดเมื่อได้กินกล้วยที่เป็นหวีหวี จากน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง และที่สำคัญถ้าเอากล้วยแต่ละหวี หวีละ 10-30 บาท ท่านจะมีสุขเมื่อมีคนซื้อไปกิน เกษตรทางรอดที่จะพาท่านรอดจริงๆ ครับ