ลงสุราษฎร์ฯ แวะซื้อน้ำพริกเผาหอยนางรม แบรนด์ “Win” ของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรสนธิวัฒน์

วิสาหกิจชุมชนสนธิวัฒน์ ตำบลกะแดะ อำเภอกาญจนดิษฐ์ นำหอยนางรมสัตว์น้ำเศรษฐกิจของจังหวัดสุราษฎร์ธานี มาผลิตเป็นน้ำพริกชูเป็นจุดขาย เกิดเป็น “น้ำพริกเผาหอยนางรม” รายแรก พร้อมการันตีคุณภาพ มาตรฐานและความปลอดภัยด้วย OTOP 5 ดาว และ อย.

แม่วิมล รายแรกของน้ำพริกหอยนางรมที่อร่อย ปลอดภัย

คุณเบญจนาฎ คงเจริญ หรือ คุณบัว ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนสนธิวัฒน์ กล่าวว่า กลุ่มวิสาหกิจชุมชนสนธิวัฒน์ เกิดขึ้นมานานกว่า 30 ปี โดยมารดาของตนเองคือ คุณแม่วิมล เริ่มจัดตั้งแล้วชักชวนแม่บ้านในพื้นที่ที่มีความสามารถในการทำน้ำพริกร่วมกันผลิตน้ำพริกขายแล้วนำหอยนางรมที่เป็นอาหารทะเลเด่นของจังหวัดมาผสมเพื่อสร้างความต่างจากน้ำพริกชนิดอื่น ชูเป็นเอกลักษณ์เด่นของผลิตภัณฑ์ เพิ่มมูลค่าของน้ำพริก ช่วยสร้างยอดขาย และรายได้ให้กับชาวบ้าน

หอยนางรม สัตว์น้ำทะเลชื่อดังของสุราษฎร์ธานี
หอยนางรมที่ทำน้ำพริกต้องมาแช่ทำความสะอาดหลายรอบ

คุณบัว เล่าว่า ในช่วงแรกที่นำหอยนางรมมาเข้ากระบวนการแปรรูปน้ำพริกซึ่งยังไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน จึงลองผิดลองถูกอยู่นานกว่าส่วนผสมทุกอย่างจะลงตัวได้รสชาติตามที่ต้องการ จากนั้นเริ่มวางขายตามงานในชุมชนหลายแห่ง ขายแบบตักใส่ถุง เมื่อขายดีจึงค่อยปรับใส่กระปุกแปะฉลากแบบง่ายๆ เพื่อให้รู้แหล่งที่มา

คุณแม่วิมลและคุณเบญจนาฎ

ภายหลังที่คุณบัวเข้ามารับช่วงต่อจากคุณแม่วิมล จึงวางแผนงานตั้งแต่การผลิต การขาย การตลาดด้วยการเริ่มสร้างโรงเรือน ซื้ออุปกรณ์ แล้วไปเสริมความรู้ด้านการผลิต บรรจุภัณฑ์ และการตลาดเพิ่มมากขึ้น สร้างคุณภาพมาตรฐานในชื่อแบรนด์ “Win”

จากน้ำพริกเผาหอยนางรมที่ผลิตออกขายชนิดแรกจนประสบความสำเร็จได้รับความสนใจ ได้เพิ่มผลิตภัณฑ์น้ำพริกที่มีส่วนผสมของหอยนางรมอีกหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกหอยนางรมที่มีรสเผ็ด น้ำพริกตาแดงหอยนางรมเผ็ดปานกลางผสมกับรสเปรี้ยวหวาน น้ำพริกสวรรค์หอยนางรมเผ็ดน้อยไม่เปรี้ยว น้ำพริกตาแดงหอยนางรมไข่เค็ม (ไข่เค็มเป็นสินค้าของจังหวัด) และน้ำพริกไตปลาหอยนางรม (ไตปลาถือเป็นอาหารประจำทางภาคใต้ที่มีรสเผ็ดจัดจ้าน)

ส่วนผสมสำคัญของการปรุงน้ำพริก
น้ำพริกตาแดงหอยนางรม

นอกจากนั้นยังมีผลิตภัณฑ์อื่นที่ไม่ได้ใส่หอยนางรม ได้แก่ ไตปลาแห้ง น้ำพริกมะขามอ่อนกุ้งสด (ทำเฉพาะในช่วงที่มีมะขามมาก) และน้ำพริกตาแดงไข่เค็ม

ผลิตภัณฑ์ทุกชนิดบรรจุใส่ขวดแก้วที่ได้มาตรฐาน ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อ น้ำพริกแต่ละชนิดมีขนาดบรรจุไม่เท่ากัน ถ้าเป็นน้ำพริกเปียกบรรจุขนาด 180 กรัม ส่วนน้ำพริกแบบแห้งบรรจุขนาด 90 กรัม ราคาขายกระปุกละ 120 บาท ราคาเดียวทุกชนิด

แบรนด์Win ควรมีอยู่คู่ครัวทุกบ้าน
น้ำพริกเผาหอยนางรมใช้ผัดหอยลายรสชาติอร่อย เข้มข้น หอมชวนกิน

ผลิตภัณฑ์น้ำพริกหอยนางรมแบรนด์ “Win” ให้ความสำคัญในเรื่องสุขอนามัย คัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพ ใหม่ สด ใส่ใจและพิถีพิถันในกระบวนการผลิตทุกขั้นตอน ผลิตภัณฑ์ทุกชนิด ทุกชิ้นจะต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบคุณภาพ (คิวซี) จากทีมงานที่มีประสบการณ์และความชำนาญจากการทำน้ำพริกมานาน

“อย่างน้ำพริกหอยนางรม มีส่วนผสมของหอมแดง กระเทียม พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนูสวน ส่วนผสมทุกอย่างจะต้องผ่านกระบวนการคัดคุณภาพตั้งแต่ต้นทางที่ปลูกจนมาถึงผู้ซื้อ เมื่อได้ส่วนผสมแล้วจะต้องนำมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำหลายครั้ง ส่วนหอยนางรมจะคัดเลือกหอยที่มีขนาดเล็กจากต้นทางที่มีความสดใหม่ แล้วใส่บรรจุในลังที่มีน้ำแข็งแช่เพื่อรักษาความสดจนมาถึงสถานที่แปรรูป จากนั้นนำหอยนางรมไปเข้าขั้นตอนทำความสะอาดแล้วนำไปบดเพื่อเป็นส่วนผสมของน้ำพริกแบบเปียก

สำหรับคนชอบเผ็ดจัดจ้าน ต้องน้ำพริกไตปลาหอยนางรม
ใส่ถุง ใส่กล่อง หรือจัดเป็นกระเช้า ไว้เป็นของฝาก หรือของขวัญเหมาะกับทุกวาระ เทศกาล

แต่ถ้าผลิตน้ำพริกแบบแห้งจะต้องใช้วิธีการอบหอยให้แห้งแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดเล็กถึงจะนำไปผัดร่วมกับส่วนผสมอื่นที่มีการปรุงรส แล้วนำไปตากในโรงเรือนที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์จนแห้งระดับหนึ่งก่อนที่จะนำมาอบด้วยลมร้อนอีกครั้งเพื่อฆ่าเชื้อ จากนั้นนำไปปั่นให้ละเอียดก่อนจะนำลงผัดในกระทะด้วยแรงงานคน

ข้อดีของการใช้คนผัดแทนเครื่อง เพราะคนผัดมีประสบการณ์และทักษะความชำนาญสามารถสังเกตและชิมความสมบูรณ์ของน้ำพริกได้ในระหว่างผัด ซึ่งจะช่วยให้รสชาติน้ำพริกมีความอร่อยครบรสมีความคงที่ด้วย ส่วนน้ำพริกที่ใช้เครื่องกวนจะเป็นแบบเปียกเนื่องจากต้องใช้เวลานานมาก ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกเผาหอยนางรม น้ำพริกมะขามอ่อน”

แกงไตปลาแห้งมีรสเผ็ดเช่นกัน
น้ำพริกมะขามกุ้งสด

บรรจุภัณฑ์ที่ใส่น้ำพริกใช้ขวดแก้วเท่านั้น เพราะมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค หลังจากผัดเสร็จนำไปบรรจุใส่ขวดแก้วที่ผ่านการล้างและอบฆ่าเชื้อ แล้วนำไปนึ่งฆ่าเชื้ออีกรอบ ก่อนปิดฝาแล้วนำไปน็อกน้ำในอุณหภูมิปกติเพื่อไล่สุญญากาศทำให้ฝาปิดล็อกแน่นขึ้น โดยผลิตภัณฑ์น้ำพริกแบรนด์ Win ไม่ใส่สารกันบูด สามารถเก็บไว้ได้นาน 1 ปี (แช่ในตู้เย็น)

จากกระบวนการผลิตตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทางจะเห็นว่าทีมงานทุกคนตระหนักถึงความเอาใจใส่ทางด้านคุณภาพเป็นสำคัญ ทำให้ผลิตภัณฑ์น้ำพริกหอยนางรม Win ได้รับรองคุณภาพ เป็นสินค้า OTOP การันตีความอร่อย ปลอดภัย และได้มาตรฐาน พร้อมกับการรับรองมาตรฐาน อย.

น้ำพริกตาแดงหอยนางรมไข่เค็มที่มาแรง
น้ำพริกแบรนด์ Win สั่งซื้อเลย

ทำไมน้ำพริกหอยนางรมแบรนด์ Win จึงมีลูกค้าติดใจกันมากมาย คุณบัว เผยว่า สูตรที่ใช้ปรุงน้ำพริกจนมีรสชาติอร่อย มีความพอดีและลงตัวของส่วนผสมแต่ละชนิด เป็นสูตรที่คุณแม่วิมลคิดเอง เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถือว่าเป็นสูตรที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน จนเป็นที่ถูกปากลูกค้าทั่วประเทศอุดหนุนกันมานานกว่า 30 ปี ตามสโลแกน “ปรุงด้วยใจเหมือนแม่ทำให้ลูกกิน” มีความตั้งใจไม่เพียงต้องการให้ผลิตภัณฑ์ทุกชนิดมีความอร่อยเท่านั้น แต่ยังต้องปลอดภัยต่อสุขภาพกับผู้บริโภคควบคู่ด้วย

ผลิตภัณฑ์น้ำพริกหอยนางรมแบรนด์ Win มีจำนวน 9 ชนิด ประกอบด้วย น้ำพริกเผาหอยนางรม, น้ำพริกนรกหอยนางรม, น้ำพริกสวรรค์หอยนางรม, น้ำพริกตาแดงหอยนางรม, น้ำพริกไตปลาหอยนางรม, น้ำพริกตาแดงหอยนางรมไข่เค็มแดง, น้ำพริกตาแดงไข่เค็ม, แกงไตปลาแห้ง และน้ำพริกมะขามอ่อนกุ้งสด โดยน้ำพริกทั้ง 9 ชนิด จำหน่ายในราคาขวดละ 120 บาท ท่านใดสนใจสามารถติดต่อได้ที่ คุณเบญจนาฎ คงเจริญ โทรศัพท์ 081-597-4646 เฟซบุ๊ก : น้ำพริกหอยนางรม

หากมีน้ำพริกหอยนางรมสูตรที่ชอบกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ เห็นทีมื้อนี้คงเจริญอาหาร ตักข้าวเพิ่มอีกจานแน่ สนใจสั่งซื้อน้ำพริกเผาหอยนางรมตามสูตรที่ชอบ หรือชอบหลายสูตรก็สั่งซื้อหลายกระปุกได้แบบไม่ต้องเกรงใจใคร