ธปท.ดีเดย์ใช้ “คิวอาร์โค้ด” ชำระเงิน เริ่มไดไตรมาส 4-แบงก์พาณิชย์พร้อมเข้าระบบแล้ว

ธปท.ดึงแบงก์เข้าระบบคิวอาร์โค้ดชำระเงิน ดีเดย์ไตรมาส 4/2560 พร้อมกันทั่วประเทศ ธ.ออมสินพร้อมสุด 15 ก.ย. ทดลองกับร้านค้าลูกค้าออมสินกว่า 5,000 ร้าน ไทยพาณิชย์ชี้มอเตอร์ไซค์รับจ้าง-ร้านค้าเล็กๆ ก็ใช้ชำระเงินได้

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ไตรมาส 4/2560 จะเริ่มใช้มาตรฐานคิวอาร์โค้ด (QR Code) เพื่อการชำระเงินพร้อมกันทั่วประเทศ ขณะนี้ ธปท.เปิดให้ธนาคารสู่ขั้นตอนทดลองระบบ มี 2 ธนาคาร ธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารกสิกรไทย อยู่ระหว่างการทดสอบ และอีก 6 แห่ง ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารทหารไทย ธนาคารกรุงศรีฯ ธนาคารธนชาต และธนาคารออมสิน อยู่ระหว่างยื่นคำขอ

นอกจากนี้ ยังเป็นความร่วมมือครั้งแรกของผู้ให้บริการเครือข่ายบัตรเครดิตระดับโลก 5 แห่ง คือ อเมริกัน เอ็กซ์เพรส, เจซีบี อินเตอร์เนชั่นแนล, มาสเตอร์การ์ด, ยูเนี่ยนเพย์ และวีซ่า กับผู้ให้บริการทางการเงินในไทย ตกลงใช้มาตรฐานการเงินเดียวกัน ลดความซ้ำซ้อนในการมีคิวอาร์โค้ดหลายรูปแบบ และช่วยสนับสนุนระบบการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ หรืออีเพย์เมนต์ด้วย
นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผอ.ธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ออมสินเป็นธนาคารแห่งเดียวที่สามารถพัฒนาแอพพลิเคชั่นรองรับคิวอาร์โค้ด มาตรฐานประเทศไทยได้สำเร็จทุกฟังก์ชัน สามารถรับเดบิต เครดิต และพร้อมเพย์ ของทุกธนาคารในการรับชำระเงินผ่าน GSB Pay ธนาคารมีฐานลูกค้า MyMo อยู่ 1.5 ล้านราย คาดว่าสิ้นปีนี้จะเพิ่มเป็น 2 ล้านราย วันที่ 15 กันยายน เตรียมทดลองระบบกับ ร้านค้าที่เป็นลูกค้าออมสินกว่า 5,000 ร้านค้า
นายอารักษ์ สุธีวงศ์ รองผจก.ใหญ่อาวุโส Chief Strategy Officer ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า การชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ดจะทำให้เข้าสู่สังคมไร้เงินสดรวดเร็วยิ่งขึ้น มีขั้นตอนที่ง่าย แม้แต่ร้านค้าเล็กๆ อาจไม่มีหน้าร้าน เช่น มอเตอร์ไซค์รับจ้าง ก็สามารถชำระด้วยคิวอาร์โค้ดได้ เป็นการช่วยลดต้นทุนระบบการชำระเงิน
นายฐากร ปิยะพันธ์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านกรุงศรี คอนซูมเมอร์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กล่าวว่า พร้อมให้บริการ QR Payment รองรับโครงสร้างระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ (National e-Payment) ปัจจุบันลูกค้าที่ใช้งาน KMA (Krungsri Mobile App) จะสามารถเลือกเมนูสแกน QR Code ที่เป็นมาตรฐานเดียวกันสามารถใช้ร่วมกันได้ทั่วประเทศ เลือกชำระเงินผ่านบัญชีพร้อมเพย์ได้แล้ว

 

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด