เคี้ยวเพลิน! ‘กล้วยแซ่บ’ ขนมทานเล่น รสชาติอร่อย ฝีมือชาวบ้านเขาน้อยใต้ จ.สตูล

เมื่อวันที่ 10 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วิสาหกิจชุมชนบ้านเขาน้อยใต้ ตำบลฉลุง อำเภอเมือง จังหวัดสตูล นางรอบี หลงจิ ประธานกลุ่ม เปิดเผยว่า ตอนนี้ทางกลุ่มได้ร่วมกันผลิต “กล้วยแซ่บ” ซึ่งเป็นขนมกรุบกรอบประเภททานเล่นเพลินๆ โดยการรวมกลุ่มสมาชิกมาประมาณ 3 เดือน ในการดำเนินการทำขนมต่างๆ ภายในกลุ่มรวมกว่า 10 ชนิด

ซึ่งเป็นขนมที่มีทั่วไปภายในชุมน แต่ที่ได้รับความสนใจและเพิ่งเปิดตัวใหม่ นั่นคือการนำกล้วยและส่วนผสมที่มีอยู่ภายในพื้นที่ที่มีต้นทุนไม่สูงมาก โดยการปรับสูตรมาจาก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร

“เริ่มแรกจากการลงทุนคนละ 600 บาทของสมาชิก จำนวน 10 คน ลองผิดลองถูก และมีสมาชิกบางคนถอดใจลาออกไปบ้าง แต่สมาชิกที่เหลือก็ไม่ละความพยายามได้คิดค้นหาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อการแข่งขันกับทางตลาดข้างนอก ซึ่งได้จัดทำ ‘กล้วยแซ่บ’ ปัจจุบันส่งจำหน่ายหลักๆ ณ บริเวณท่าเทียบเรือปากบาราและทั่วไปตามตลาดร้านค้าและที่ทำการกลุ่ม ในราคากระปุกละ 20 บาท ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ที่ได้ลิ้มลองรสชาติ เนื่องจากมีความกลมกล่อม ยิ่งทานยิ่งเพลิน และมีส่วนผสมที่เป็นอาหารในเชิงรักษ์สุขภาพเข้ากับปัจจุบัน ในอนาคตทางกลุ่มอยากเปิดตลาดและขยายการผลิตเนื่องจากได้รับการตอบรับที่ดี และจะพัฒนาในส่วนของรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบรรจุภัณฑ์ให้สวยงาม เนื่องจากสมาชิกมีความตั้งใจ” นางรอบีกล่าว

หากสนใจลองชิมหรืออยากซื้อหา “กล้วยแซ่บ” และขนมต่างๆ ไว้รับประทาน สามารถติดต่อโดยตรงกับกลุ่มวิสาหกิจชุมบ้านเขาน้อยใต้ เลขที่ 52 หมู่ 12 ตำบลฉลุง อำเภอเมือง จังหวัดสตูล โทร 09-7976-8497, 08-8391-2422 หรือติดต่อผ่านทาง อบต.ฉลุง หมายเลขโทรศัพท์ 074-7507978