เตือนกันอีกครั้ง

สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่รักและคิดถึงยิ่ง เป็นอย่างไรกันบ้างหนอในช่วงนี้ สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอยู่บ่อยๆ บางวันหนาว ร้อน ฝนรวมอยู่ครบสามฤดู บางพื้นที่ยังหนาว บางพื้นที่ก็ร้อนตับแล่บ แต่ยังมีบางพื้นที่โดยเฉพาะภาคใต้ที่ยังมีฝนตกต้องตามฤดูกาลตามภาค เรียกว่าเป็นบ้านเมืองที่มีหลากฤดูดีจริงๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น พอถึงช่วงมกราคม-มีนาคม สิ่งหนึ่งที่ไม่อยากเจอเลยก็คือฝุ่น PM 2.5 ที่แวะเวียนมาเสมอ เดือดร้อนกันถ้วนหน้าแม้จะสวมหน้ากากอนามัยก็ตาม ผมเองเป็นภูมิแพ้ จะแสบจมูกลามไปถึงคอเลยทีเดียว ดีที่ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมามีฝนหลวงตกลงมาช่วยครับ

รูปผมกับผลคีเปลที่ถูกนำไปสร้างเพจหลอกขายคีเปล
ต้นไม้ที่หลอกขายว่าเป็นคีเปล

เกษตรกรบ้านเรามีความเก่งไม่แพ้ที่ใดในโลก เราอยู่ในพื้นที่ๆ มีความพร้อมทั้งแสงแดด พื้นดิน น้ำ สภาพอากาศ ไม่ว่าจะปลูกอะไรก็เหมาะไปเสียทุกอย่าง พืชผักก็งาม ผลไม้ก็หลากหลาย สมุนไพรก็ถึงขนาดรับจ้างปลูกให้ต่างชาติเอาไปทำยากันมากมาย ไม่ต้องพูดถึงพืชหลัก เช่น ข้าว ข้าวโพด มันสำปะหลัง อ้อย ยางพารา ปาล์มน้ำมัน ที่ปลูกกันทั่วประเทศได้อย่างต้องการ แต่เรายังไปไม่สุด เรายังเป็นเกษตรกรที่ผลิตเพียงวัตถุดิบ เรายังไม่ได้ก้าวไปถึงการเพิ่มมูลค่าด้วยการแปรรูป ลองคิดดู ชาวนาทำนาปลูกข้าวเพื่อขายข้าวเปลือกเป็นส่วนใหญ่ ทั้งที่ความจริงขาดอีกนิดเดียวจะเพิ่มมูลค่าได้อีกมากมาย คือการแปรรูปเป็นข้าวสาร จมูกข้าว รำ แกลบ ผมเห็นกลุ่มเกษตรกรจำนวนหนึ่งที่ปลูกอ้อยเพื่อทำน้ำตาลไว้บริโภคเองและจำหน่าย ก็เป็นรายได้ดีกว่าขายอ้อยสดทั้งลำเกินกว่าเท่าตัวเลยนะครับ

คีเปลแท้ๆ แบบนี้ครับ
ยอดอ่อนคีเปลสวยๆ

เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าเกษตรกรไทยส่วนมากทำการเกษตรแบบพ่อสอนลูก ถ่ายทอดกันมาในแต่ละรุ่น เคยทำอย่างไรก็ทำตามกันมาอย่างนั้นไม่เปลี่ยนแปลง จนกระทั่งมาถึงโลกในยุคโซเชียล มีแหล่งให้ได้ศึกษาเรียนรู้ทั่วไป ทั้งที่เป็นการนำเสนอจากมืออาชีพ เป็นการสอนหรือแนะนำอย่างเป็นรูปธรรมที่จับต้องได้ ทำตามได้อย่างไม่ผิดเพี้ยนไปจนถึงกูรูกูหลอก มิจฉาชีพอีกจำนวนไม่น้อยที่หาช่องมาแทรก ไม่ว่าจะเป็นการสร้างตัวตนปลอมๆ ด้วยรายได้มหาศาล ด้วยผลผลิตที่มากมาย กระทั่งฉกข้อมูลคนอื่นมาสร้างตัวตนก็ไม่น้อย และสร้างความเดือดร้อนให้กับพี่น้องเกษตรกรทั่วไปในวงกว้าง

มีสีที่แตกต่างกันด้วยแบบนี้หายาก
ฝรั่งแดงอโยธยา 3

ช่วงที่ผ่านมา ผมเองคลุกคลีอยู่กับคีเปลมาหลายปี เรียนรู้กับคนที่อยู่กับคีเปลมากว่า 16 ปี นั่นคือ พี่แดง ไม้ไทย ผมจึงสามารถพูดได้เต็มปากว่ามีฐานความรู้เรื่องคีเปลไม่น้อยกว่าใคร ถามมาตอบไปได้อย่างไม่ผิดเพี้ยนไปจากต้นตำรับ เดินสายปลูกคีเปลไปตามสถานที่ต่างๆ ทั้งวัด บ้านเรือนลูกค้า และที่สำคัญกว่านั้นคือได้นำสรรพคุณของคีเปลในบางส่วนมาทดลองใช้เองและได้ผลอย่างดีจึงนำเสนอในรูปแบบการบอกเล่าผ่านสื่อต่างๆ เรื่องของเรื่องก็คือ ผมมีปัญหาข้อเข่า นั่งยองๆ ไม่ลงสุด เวลาจะไปปลูกต้นไม้ที่สวนต้องติดเก้าอี้ไปด้วย ตั้งเก้าอี้ นั่งขุดดินแล้วปลูกต้นไม้ ทำแบบนี้อยู่เป็นเดือน วันหนึ่งพี่แดงแกให้เอาใบคีเปลไปต้มน้ำดื่ม 7 ใบต่อน้ำ 1 ลิตร ต้มนานประมาณครึ่งชั่วโมงหรือใช้เตาถ่านก็ต้มจนถ่านมอดพอดี ดื่มแทนน้ำอยู่ 5 วันอาการที่ข้อเข่าก็ดีขึ้น ผมสามารถนั่งยองๆ ได้ต่ำมากๆ ได้ จนขณะนี้ผมลุกนั่งได้อย่างสบายเป็นปกติเลย จึงได้แนะนำเพื่อคนอื่นไปอีกหลายท่าน และก็ได้ผลดีทุกท่าน (ใครจะว่าฟลุคหรืออย่างไรก็ไม่ว่ากันครับ)

ผลสุกสีสวยงาม
เนื้อสวยเมล็ดน้อย

พอสรรพคุณเรื่องนี้ถูกบอกเล่าต่อไปงานขายก็มา มีคนสร้างเพจและนำเอาภาพของผม ของเอิร์ธสดชื่น และน้องหนึ่งไปเป็นภาพประกอบ ประกาศขายคีเปลในราคาถูกๆ มีเหยื่อหลงเชื่อกันอย่างมากมาย ผมเองก็นำเอาเรื่องนี้มาแจ้งให้ทราบผ่านสื่อโซเชียลอยู่เนืองๆ ในขณะเดียวกัน ก็ไปแจ้งความไว้ด้วย แต่ตำรวจให้ลงแค่บันทึกประจำวันไว้ มีเหยื่อแจ้งมาที่ผมหลายคนโดยที่ผมก็ทำได้เพียงให้กำลังใจและแนะนำให้ไปแจ้งความในฐานะผู้เสียหาย เรื่องแบบนี้สังเกตไม่ยากครับ ส่วนมากจะเป็นพัสดุเก็บเงินปลายทาง ไม่ยอมให้เราโอน เพราะจะทำให้รู้ชื่อและบัญชี พอขายให้เราเรียบร้อยก็บล็อก

ใบอ่อนก็เริ่มมีสี

อีกหนึ่งเรื่องราวที่ผมอยากเตือนก็คือฝรั่งแดงอโยธยา 3 ตอนนี้ต้องบอกว่าเป็นฝรั่งที่เริ่มมีความต้องการอย่างมาก จากข้อมูลที่ผมทราบมีการผสมพันธุ์ใหม่เกิดขึ้นในไทยเรานี่เอง ปลูกและคัดสายพันธุ์ที่ดีที่สุด ชิมผลกันแล้วได้รสชาติที่ดีมาก สีสันที่สวยงาม และขยายพันธุ์ไว้รอจำหน่ายจำนวนหนึ่ง แต่ก็นี่แหละ เรื่องราวที่เกิดขึ้นเมื่อผ่านสื่อโซเชียล ได้เกิดความต้องการอย่างมากมายในขณะที่กิ่งพันธุ์ที่มีไม่พอต่อความต้องการ จนต้องเปิดจองกันในหลายๆ เจ้า และก็เช่นเดิมครับ เรื่องนี้ทีมมิจฉาชีพไม่ยอมให้ผ่านไปแน่นอน จึงได้เห็นเพจขายฝรั่งแดงอโยธยา 3 เกิดขึ้นในราคาถูกมากๆ คิดดูนะ ราคาเฉลี่ยในตอนนี้กิ่งพันธุ์ฝรั่งแดงอยุธยา 3 แบบเสียบยอดจะอยู่ที่ 700 บาท แต่เพจดังกล่าวเปิดขายในราคา 300 บาท และเชื่อสิ มีผู้คนอีกมากมายที่ต้องการของดีราคาถูก และผมก็เจอคนหนึ่งจ่ายเงินแบบเก็บปลายทางแล้ว เปิดกล่องมากลับกลายเป็นฝรั่งทับทิมสยาม ซึ่งปลูกกันในบ้านเมืองเรามานานพอสมควรแล้ว หนักกว่านั้นส่วนมากจะเป็นต้นเพาะเมล็ด ได้ร้องจ๊ากกันเป็นแถวนั่นเลย

ขนาดที่น้องแพร์ขาย

ขอชี้จุดให้สักนิด ฝรั่งแดงอโยธยา 3 ลักษณะใบจะกลมมนเหมือนหงเป่าสือ สีแดงอมม่วงสวยงามมาก ปลูกโชว์หน้าบ้านก็เป็นไม้ประดับได้เลย ผลมีสีเดียวกับใบ ลักษณะผลกลมขนาดพอๆ กับหงเป่าสือ ส่วนรสชาติผมยังไม่ได้ชิม แต่จากคนที่ชิมแล้วและเชื่อถือได้บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อย หงเป่าสือเป็นฝรั่งเปลือกเขียวไส้แดงที่อร่อยครบรส แดงอโยธยา 3 ก็ถือเป็นฝรั่งเปลือกแดงอมม่วงที่รสชาติไม่ต่างกัน อร่อยทั้งคู่เลยว่างั้นครับ อย่าเพิ่งถามหากิ่งพันธุ์ในตอนนี้นะครับ เพราะเห็นยอดจองของแต่ละสวนแล้วยังเชื่อว่าหลังสงกรานต์น่าจะมีออกมามากหน่อยครับ ใจเย็นๆ นะครับ ของดีราคาสมเหตุสมผล รออีกนิด ลองโทร.สอบถามได้ที่ 099-254-6542

สักนิดกับฝรั่งพันธุ์ทับทิมสยาม

ผมมีคาถามาฝากสำหรับพี่น้องเกษตรกรเราครับ “ของใหม่ของดีราคาถูก มักปลูกไม่ตรงปก” จะซื้ออะไรทางออนไลน์ โปรดพิจารณาให้ดี โลกทุกวันนี้คนใจร้ายมีมากขึ้นทุกวันครับ ขอให้ทุกท่านโชคดี สวัสดีครับ