ชาวนาเจ๋ง ทำสัญญาณไฟกะพริบไล่นก แก้ปัญหาไล่มานับสิบปี ไม่บาป-ชีวิตหลับสบาย

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางผ่านไปยังทุ่งนาแห่งหนึ่ง ต.สาริกา อ.เมือง จ.นครนายก เห็นแสงไฟกะพริบอยู่กลางทุ่งนากว่า 10 หลอด ซึ่งมีชาวนากำลังดูแลนาข้าวตนเองอยู่ สร้างความแปลกประหลาดจึงเข้าไปสอบถาม ชาวนาคนดังกล่าวถึงที่มาของไฟกะพริบ ทราบชื่อนายสุวัฒน์ มลวิจริตโท อายุ 48 ปี พักอยู่บ้านเลขที่ 3/3 หมู่ 7 ต.สาริกา อ.เมือง จ.นครนายก เจ้าของไร่นาดังกล่าวจากการสอบถามนายสุวัฒน์เล่าว่า ตนมีพื้นที่นา 15 ไร่ และได้ทำนาปลูกข้าวมานานกว่า 10 ปี และทุกครั้งที่ทำการหว่านเมล็ดข้าวจะมีฝูงนกนานาชนิดนับ 1,000 ตัว

201609071559011-20070201100444

บางทีเจอฝูงนกเป็ดน้ำและฝูงนกพิราบมากินเมล็ดข้าวของตน ทั้งกลางวันและกลางคืนจนได้รับความเสียหาย ตนต้องต่อสู้กับนกเหล่านี้ที่คอยมากินเมล็ดข้าวที่ตนหว่านเอาไว้ จึงคิดค้นหาวิธีกำจัดนกให้พ้นจากไล่นาตัวเอง ทำทุกอย่างทุกวิถีทาง เอาประทัดจุดไล่นกมันก็ไปแป๊บเดียวเดี๋ยวก็มาอีก ใช้เสื้อผ้าทำเป็นหุ่นไล่กา เอาแผ่นซีดีมาแขวน นกก็ยังมากินเมล็ดข้าวเหมือนเดิม

ตนจึงมีความคิดแปลกใหม่ลองใช้ไฟสัญญาณเตือนสีเหลืองเอาเก้าอี้มาตั้งให้ไฟนั้นอยู่ที่ตำแหน่งพอดี ใช้แผงโซลาร์เซลล์แทนการใช้ไฟฟ้า ไฟมันจะกะพริบตลอดเวลา ตนได้เฝ้ามองดูฝูงนกเป็ดน้ำและฝูงนกพิราบที่เคยมากินเมล็ดข้าว กลับเห็นผลอย่างชัดเจนไม่มีนกฝูงดังกล่าวมารบกวนพืชนาไร่ที่ตนได้ปลูกไว้ทั้งกลางวันกลางคืน ซึ่งผิดกับเมื่อก่อนตอนยังไม่ใช้สัญญาณไฟกะพริบต้องคอยเทียวมาดูแลบ่อยๆ ตอนหว่านเมล็ดข้าวช่วงแรก บางครั้งต้องใช้หนังสติ๊กยิงไล่ แต่ตนก็กลัวบาปถ้ายิงไปถูกนก แต่พอเริ่มใช้ไฟกะพริบได้เห็นผลอย่างชัดเจนนอนหลับได้สบายในช่วงกลางคืนไม่ต้องกังวล แถมช่วงกลางวันยังมีเวลาไปทำงานอย่างอื่นได้อีกด้วย” นายสุวัฒน์กล่าว