อย่าพึ่งท้อ หากข้อเสื่อม

คอลัมน์ เรือนไทย โดย ชลาลัย โชคดีศรีจันทร์ อภัยภูเบศรสาร ฉบับที่ 121 ให้ข้อมูลว่า เข้าสู่หน้าฝน หลายคนมีปัญหาสุขภาพมากมายทั้งโรคทางเดินหายใจ ไข้หวัด ภูมิแพ้ รวมไปถึงโรคข้อและกล้ามเนื้อ เหตุเพราะอากาศช่วงกลางคืนหลังฝนตกใหม่ๆ ที่เย็นจับจิตจับใจ เย็นจนเข้าไปในข้อในกระดูก เลือดลมไหลเวียนลำบาก ทำให้หลายคนร้องโอดร้องโอยจากอาการปวดและขัดในข้อกันไม่น้อย ช่วงนี้คลินิกแพทย์แผนไทยประยุกต์ วิทยาลัยการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศรจึงมีคนไข้โรคข้อไปมาหาสู่ไม่เว้นในแต่ละวัน

ความเสื่อมที่เกิดขึ้นในข้อ ไม่ว่าจะเป็นข้อนิ้วมือ ข้อนิ้วเท้า ข้อเข่า หรือแม้กระทั่งข้อสะโพก ล้วนมีที่มาจากหลายสาเหตุ และสาเหตุที่สำคัญก็คือเวลาที่ทำให้ร่างกายเราร่วงโรยไป ดังนั้น เราต้องยอมรับว่า คงไม่อาจจะหนีโรคเหล่านี้พ้นแน่ๆ แต่จะทำเช่นไรไม่ให้มาถึงเร็วก่อนวัยอันควร หรือทำเช่นไรไม่ให้โรคที่เป็นอยู่มีอาการหนักขึ้นมาอีก เรือนไทยมีเคล็ดลับดีๆ มาบอกดังต่อไปนี้

  1. น้ำเต้าหู้กู้โรค หันมาดื่มน้ำเต้าหู้หรือนมถั่วเหลืองที่เป็นนมที่ได้จากโปรตีนถั่ว ซึ่งสามารถย่อยได้ง่ายกว่านมวัว ทำให้ได้รับสารอาหารบำรุงข้อโดยไม่ทรมานร่างกาย และหากเสริมรสชาติ กลิ่น และสรรพคุณเพิ่ม ก็ให้นำขิงแก่หัวบางๆ สัก 3-4 แว่น มาต้มรวมกับน้ำเต้าหู้ 1 ถุง พอเดือดก็ตักดื่ม วิธีนี้จะช่วยเพิ่มคุณประโยชน์ในเรื่องการกระจายเลือดลม ทำให้รู้สึกสบายตัว และลดอาการท้องอืดหลังดื่มน้ำเต้าหู้ได้ด้วย หรือจะนำงาดำมาคั่วและบดใส่ในน้ำเต้าหู้ประมาณ 1 ช้อนชา ก็จะช่วยเสริมสร้างกระดูกและข้อได้ดียิ่งขึ้น
  2. นวดน้ำมันงา วิธีการนวดคือ นำน้ำมันงา 10 เปอร์เซ็นต์ ไปอุ่นร้อน ด้วยวิธีรินน้ำมันงาใส่แก้วเป๊กประมาณ 1/2 แก้ว แล้วนำไปหล่อในน้ำร้อน โดยอาจกดน้ำร้อนใส่ชามข้าว แล้วนำแก้วน้ำมันงาวางตรงกลาง ความร้อนจากน้ำจะทำให้น้ำมันในแก้วค่อยๆ อุ่นขึ้น จนน้ำมันงาที่มีความหนืดสูงเหลวตัวลง จากนั้นนำน้ำมันเทใส่อุ้งมือและนวดคลึงบริเวณข้อที่ปวด โดยนวดวนหรือถูไปมาประมาณ 15 นาที หลังจากนั้น ให้แช่หรือประคบน้ำอุ่น 10 นาที วิธีการนี้จะช่วยบำรุงข้อและคลายกล้ามเนื้อรอบข้อได้ดีไม่น้อย แต่ไม่ใช้ในกรณีข้อต่ออักเสบหรือมีอาการบวมแดงร้อน………………………………………….สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิงก์ https://shorturl.asia/0zJwQ – Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354