นวดไทย “กระจายลม” ของ…ธรรม พันธุศิริสด

ทุกเส้นทางในการก้าวเดินของแต่ละคนย่อมแตกต่างกัน แต่สิ่งสำคัญที่ต้องมีเหมือนกันคือหัวใจต้องมีความแกร่งสำหรับการเตรียมพร้อมไว้ต้อนรับกับทุกเรื่องราวที่ต้องพบเจอระหว่างเส้นทางก้าวเดิน เพราะทุกคนมีหน้าที่ของชีวิตที่จะต้องดูแลลมหายใจที่มีอยู่ให้ดีที่สุด

เนื่องจากทุกเส้นทางนั้นอาจจะไม่พบกับความสมหวังเสมอไป หากไม่เรียนรู้ที่จะผิดหวังเสียบ้าง ความสมหวังจะเกิดขึ้นได้เช่นไร ขอเพียงจำไว้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างล้วนเริ่มที่ตัวเราทั้งสิ้น ก้าวมาเถิดนักสู้ผู้ไม่ยอมแพ้ มั่นใจได้เลยว่าบนเส้นทางที่สามารถ เดินห่าง…จากความจน ยินดีต้อนรับเสมอ ขอเพียงอย่าลืมพกความขยันและความอดทนมาให้เต็มพิกัด เพราะจะสามารถทำให้ก้าวไปได้อย่างมั่นคงและมั่นใจมากยิ่งขึ้น

ก่อนอื่นขอ สวัสดี พร้อมกราบขอบคุณอย่างมากมายจริงๆ สำหรับแฟนๆ ประจำทุกท่าน จากนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านและผู้เขียน ที่ให้การต้อนรับพร้อมให้แรงใจอย่างดียิ่งเสมอมา เขียนได้เลยว่ามีแฟนๆ ทั่วประเทศที่ให้กำลังใจตลอดมา ขอขอบพระคุณอีกครั้งให้กำลังใจกันต่อไปนะครับ

คุณธรรม พร้อมทีมงาน

หลังจากที่ผมได้เคยนำเสนอเรื่องราวของ คุณธรรม พันธุศิริสด อายุ 66 ปี ที่ได้เปิดการนวดแบบชอง ซึ่งเป็นการนวดแบบพื้นบ้านของชาวตะวันออก ชลบุรี ระยอง และจันทบุรี ประจำอยู่ที่วัดไผ่ล้อม (พระอารามหลวง) ตำบลจันทนิมิต อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี ปรากฏว่าเป็นที่รู้จักและสนใจจากแฟนๆ ที่สนใจเรื่องราวเช่นนี้ ได้ส่งเสียงไปหาบอกว่าเป็นเรื่องราวที่เยี่ยมมาก พร้อมกับคุณธรรม ที่ได้ส่งเสียงไปบอกผมว่าได้รับการตอบรับจากแฟนๆ เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน

คุณธรรม พันธุศิริสด

ผมจึงได้มีโอกาสกลับไปเยี่ยมหาคุณธรรมอีกครั้งหนึ่ง เมื่อคุณธรรมได้บอกกับผมว่าได้ค้นพบเรื่องราวการนวดไทยกระจายลม เพื่อนำมาประกอบการนวดอีกรูปแบบหนึ่ง สำหรับคุณธรรมนั้นใช้เวลากว่า 17 ปี ได้พัฒนาพร้อมกับประยุกต์ด้วยการนำเครื่องมือที่ได้สร้างขึ้นมาประกอบการนวดเพื่อให้ได้นวัตกรรมใหม่ที่เป็นแบบฉบับของตัวเอง แต่ยังคงยึดถือการนวดแบบชองเป็นพื้นฐาน และเรียกใหม่ว่าเป็นการนวดแบบ FEWA FAWE ดิน น้ำ ลม ไฟ

ก่อนอื่นขอย้อนไปเพื่อให้แฟนๆ ได้ทราบเรื่องราวต่างๆ เป็นเบื้องต้นก่อนนะครับ สำหรับคำว่า FEWA FAWE นั้น อ่านว่า เฟวา ฟาเว

คุณธรรมได้อธิบายรายละเอียดว่าได้มาจากอักษรหน้าของคำว่า ดิน (Earth) น้ำ (Water) ลม (Air) และ ไฟ (Fire) นำมาเรียงสลับเพื่อให้เกิดคำว่า FEWA FAWE เพื่อความเหมาะสมในบางประการ คุณธรรมต้องการจะสื่อบอกกับทุกคนว่าถึงเวลาแล้วที่เราทุกคนสมควรที่จะต้องมาปรับธาตุทั้ง 4 คือ ดิน น้ำ ลม และไฟ ที่มีอยู่สำหรับภายในตัวเรากันได้แล้ว

วันนี้ คุณธรรมไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น ได้พยายามค้นหาต่อไปอีก พบว่า นอกจากการนวดเส้นแล้วน่าจะต้องมีเรื่องของลมเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยจึงจะถือว่าเป็นการนวดที่สมบูรณ์แบบมากขึ้น จึงได้ลงมือศึกษาเรื่องราวของลมอย่างจริงจัง จนในที่สุดได้เป็นสูตรนวดไทยกระจายลม เป็นอีกนวัตกรรมใหม่ของการนวดที่คุณธรรมได้สร้างสรรค์ขึ้นมา

คุณรดี พันธุศิริสด

ข้อดีที่ได้จากการนวดไทยกระจายลมนี้คือเป็นการนวดที่เน้นเปิดประตูลม นวดไล่ให้ลมกระจาย แต่ผู้ถูกนวดจะไม่เจ็บมากและสามารถผ่อนแรงคนนวด ไม่จำเป็นต้องออกแรงมากจนเกินไปอีกด้วย แต่ผลที่ได้จะมีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นหลังจากที่ได้นวดแล้ว

คุณธรรมได้จากหลักคิดมาจาก 3 อย่าง คือ

1. ปลาที่อยู่ในน้ำมองไม่เห็นน้ำ น้ำนั้นหล่อเลี้ยงตัวปลาอยู่ตลอดเวลา แต่เมื่อปลาพ้นจากน้ำหมายถึงปลาต้องตาย เช่นเดียวกับคนที่อยู่ในลม มองไม่เห็นลม ดังนั้น ลมคือสิ่งที่ไม่สามารถจับต้องได้ ลมนั้นหล่อเลี้ยงตัวคน ลมเข้าจมูก ปาก หู ตา หรือช่องทวาร แล้วจะออกทางรูขุมขน ทางการขับถ่าย ทางเหงื่อไคล ทางการหายใจ เรอ หรือผายลมออกมา
แต่หากเมื่อไหร่ภายในร่างกายเราเกิดปัญหาเรื่องของลม เช่น ลมจับเป็นก้อน ลมทับเส้น จะเกิดอาการปวดเมื่อย ชนิดเจ็บปวดทรมานอย่างมากที่เรียกว่ากระดูกทับเส้น ใช้ชีวิตอย่างลำบาก ไม่ว่าจะนั่ง เดิน หรือนอน แม้แต่นวดก็จะเจ็บมากในที่สุด แก้ไขได้เพียงอย่างเดียวคือต้องผ่าตัดเท่านั้น

2. คนเรานั้นมีเซลล์นับล้านเซลล์ที่รวมเป็นตัวตน มีหัวใจซึ่งทำงานตลอดเวลาเพื่อทำหน้าที่ส่งเลือดแดงไปทั่วตัวเรา และนำกลับเป็นเลือดดำมาฟอกใหม่ เช่นนี้เรียกว่ามีระบบอัตโนมัติที่วิเศษสุดอยู่ในร่างกาย แต่ในบางครั้งจะเกิดอาการเกร็งเมื่อมีการรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเกิดจากกรณีใด เช่น นักกีฬา หรือเกิดขึ้นจากอุบัติเหตุ เป็นต้น

โอกาสผิดพลาดเช่นนี้เกิดขึ้นได้เสมอ จะมีอาการเกร็งเกิดขึ้น เมื่อไม่มีระบบการคลายตัวของกล้ามเนื้อก็จะยิ่งเกร็งจนทำให้เกิดผังพืดเป็นก้อนเนื้อหรือหินปูนเกิดขึ้นที่ตำแหน่งนั้น หากเรื้อรังนานวันจะยิ่งเจ็บปวดมากขึ้น จำเป็นต้องมีการบำบัดจากภายนอก เช่น การออกกำลังกาย การนวด การประคบ กายภาพบำบัด มาช่วยผสมผสานกันไป

วิธีนวดกระจายลม

3. เมื่อเกิดมีปัญหาในระบบร่างกาย จากข้อ 1. และ 2. จะสามารถเกิดขึ้นได้จากทุกส่วนของร่างกาย นิ้วมือ นิ้วเท้า แขน ขา ลำตัว หัวเข่า หัวไหล่ คอ เป็นต้น ดังนั้นพยายามอย่าฝืนธรรมชาติ อย่ากั้นทางน้ำ อย่าขวางทางลม หรืออย่าพยายามไปแก้แค่จุดใดจุดหนึ่ง เนื่องจากสมควรที่จะต้องแก้ทั้งระบบจึงจะสามารถช่วยให้ทุกอย่างในร่างกายกลับมาเป็นปกติได้อย่างเดิม

จากหลักคิด 3 ข้อ นี้ คุณธรรมจึงมีความคิดว่าจำเป็นต้องแก้ให้ได้ครบทั้งระบบ คือต้องทำให้ลมเคลื่อนที่กระจายไปทั่วทั้งตัวได้อย่างตลอดเวลาจะเป็นการดีเยี่ยมที่สุด จึงคิดสร้างสรรค์การนวดไทยแบบกระจายลมนี้ขึ้นเป็นตำราพร้อมรายละเอียดขั้นตอนการนวดที่ชื่อว่า ตำรานวดไทยกระจายลม ก่อนและหลังนวด อีกด้วย

รูปแบบการนวดไทยกระจายลมของคุณธรรมนี้ มีหลากหลายต่างกันไปในช่วงท่าต่างๆ เช่น ท่านอนหงายช่วงล่าง ท่านอนหงายช่วงบน ท่านอนคว่ำช่วงล่าง ท่านอนคว่ำช่วงบน ท่าตะแคงซ้าย ท่าตะแคงขวา ท่านอนหงายก่อนลุกนั่ง ท่านั่ง ท่ากายบริหารไล่ลมเอว ทุกท่าจะมีการนวดที่แตกต่างกันไป

ยกตัวอย่างรายละเอียดขั้นตอนการนวดในรูปแบบท่านอนหงายช่วงล่าง เริ่มต้นให้ผู้ถูกนวดนอนหงาย ผู้นวดต้องจับเท้าทำให้หลวมทั้ง 2 ข้าง โดยดันขึ้น กดลงและหมุน ต่อมาให้ขยับขาด้านในซ้าย เหยียบฝ่าเท้า ปลายนิ้วเท้า ส้นเท้า หลังส้น ขาล่างในด้วยปลายเท้า 30 เปอร์เซ็นต์ ขาบนเต็มฝ่าเท้าผู้นวด 70เปอร์เซ็นต์ ดึงขาผู้ถูกนวดให้ตรง เอามือซ้ายกดปลายเท้าผู้ถูกนวด และนวดไปที่ร่องทั้งด้านหน้าและด้านข้างของหน้าแข้งด้วยมือ หรือหากเห็นว่าตึงมากให้ใช้เข่าแทนได้

พับขาไก่ของผู้ถูกนวดพร้อมเข่าซ้ายรองรับ เอาสันมือกดร่องหัวตะคาด ขาล่าง ขาบน ขอบเท้า ขยับตัวออกค่อยๆ กดขาไก่ให้ติดกับพื้น พร้อมกับใช้ท่าหนุมานดัดส้นเท้า ใช้เข่าผู้นวดรองรับเอ็นร้อยหวายต้องตึง ขาบนยกเท้าสูง มือขวาของผู้นวดกดไปที่ท้อง ต่อมาให้งอเข่าซ้ายทับท้อง โดยใช้เข่าผู้นวดกดไปที่ข้างหน้าแข้ง 3 จังหวะ

ต่อมาผู้นวดใช้มือพับขาผู้ถูกนวด พร้อมกดประตูลมร่อง นับ 30 แล้วแช่ไว้ สุดท้ายปล่อยให้เร็วจนร้อนวูบไปถึงเข่าและขา ยกเข่าผู้ถูกนวด 2 ข้าง กดท้องกลางซ้าย กลางขวา ไปมา 3 ครั้ง โดยหมุนซ้ายและขวา ยกขาให้ตั้งฉากและค่อยๆ โน้มหัวขึ้นเป็น 3 จังหวะ หรือเท่าที่สามารถทำได้

เอาขาผู้ถูกนวดยกตั้งฉาก พับขาซ้ายดันไปข้างหน้าผู้นวดเอาเข่ากดบนไปมา 3 ครั้ง ยกตั้งฉากใหม่เอาแขนผู้นวดรีดตรงฝ่าเท้าพร้อมใช้กำปั้นทุบที่สันเท้า ศอกกดลงไปที่ส่วนแข็งกลางฝ่าเท้า หลังมือเคาะน่องและขาบนของผู้ถูกนวด และทำเช่นนี้กับขาขวาของผู้ถูกนวด สุดท้ายวางขาลงดึงนิ้วเท้าเป็นอันจบการนวดกระจายลมท่านอนหงายช่วงล่าง เป็นอันว่าจบการนวดไทยกระจายลมในท่านอนหงายช่วงล่าง

ทุกรายละเอียดรูปแบบของท่านวดไทยกระจายลมนี้ จะมีตำราที่เป็นขั้นตอนการนวดอย่างละเอียดสำหรับให้ผู้สนใจได้ประกอบการปฏิบัติแบบเข้าใจได้ง่าย หลักสูตรนวดไทยกระจายลมนี้ได้เปิดการเรียนการสอน ณ วัดไผ่ล้อม (พระอารามหลวง) ตำบลจันทนิมิต อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี เวลา 09.00-16.00 น. ทุกวัน เว้นวันพฤหัสบดี ผู้สนใจกรุณาติดต่อรายละเอียดได้ที่ โทร. (089) 802-8918

ผู้สนใจสามารถใช้เวลาเรียน 3 วัน มีรายละเอียดดังนี้ วันแรก จะเรียนทฤษฎีเรื่องราวของลมที่มองไม่เห็นและไม่สามารถจับต้องได้จนผู้เรียนสามารถเข้าใจและจับต้องได้จริง วันต่อมาคือภาคปฏิบัติ เรื่องของนวดไทยกระจายลมจนครบหลักสูตร สำหรับวันสุดท้ายจะทำการสอบและหลังจากนั้นจะสามารถฝึกฝนต่อได้ตามที่ต้องการ มีใบประกาศนียบัตรทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษมอบให้หลังจบหลักสูตร

คุณธรรมบอกผมสุดท้ายก่อนจากกันว่า “ความเป็นมาของการเขียนตำรานวดไทยกระจายลม ก่อนและหลังนี้ มีความคิดจากเนื่องจากเมื่อได้มามีอาชีพเป็นแพทย์ไทยและลงมือปฏิบัติการนวดด้วยตัวเอง พร้อมได้เปิดกิจการนวดแผนไทยมากว่า 17 ปี ได้ค้นพบเรื่องของลมก้อน ลมทับเส้น จากการนวดรักษาของลูกค้าที่นั่งไม่ได้เมื่อ 5 ปีที่แล้ว จนสามารถใช้ชีวิตได้อย่างเดิมจึงนำความรู้นี้มาใช้นวดจากหลายๆ ท่าน”

“เมื่อได้มีโอกาสไปประเทศมาเลเซีย พบว่าคนที่นั่นกลัวการนวดแบบไทย เพราะเวลานวดจะค่อนข้างเจ็บมาก จนมีลูกค้าท่านหนึ่งปวดหลังมากแต่ไม่กล้านวด ได้ใช้วิธีนวดไทยกระจายลมนี้ทดลองดูกับชาวมาเลเซียท่านนั้น ปรากฏว่าเป็นที่พอใจอย่างมากเพราะไม่เจ็บมาก อาการปวดหลังทุเลาลงอีกด้วย พร้อมกับยอมรับการนวดตามตำรานวดไทยกระจายลมนี้ จนที่นั่นสถานบริการนวดแผนไทยต้องการบุคลากรที่จบหลักสูตรการนวดไทยกระจายลมไปประจำที่นั่นทันที” คุณธรรมบอกเป็นประโยคสุดท้าย

พร้อมกันนี้ ปัจจุบันนี้ คุณรดี พันธุศิริสด ลูกสาวคนเก่งของคุณธรรมได้ไปเปิดนวดแบบชอง FEWA FAWE พร้อมการนวดไทยกระจายลม ที่เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย โทร. (040) 578-4455 ได้รับการตอบรับอย่างดีจากชาวต่างชาติ สามารถทำชื่อเสียงให้ประเทศไทยอย่างมากเชียวนะครับ

ท้ายสุด เราอย่าพยายามไปดึงเวลาของอนาคตมาใช้ ขณะที่เราหายใจอยู่เราต้องอยู่กับวันนี้เท่านั้นเพราะเป็นของเรา ตั้งใจทำวันนี้ให้ดีที่สุดและอยู่กับความจริง เพราะความจริงก็คือความจริง จะไม่สามารถหลอกตัวเองได้ แม้ว่าบางเวลาของชีวิตจะต้องคืบคลานไปช้าๆ ก็ตามที

ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ตรงนั้น คำๆ นี้ใช้ได้เสมอ เพียงแต่เรานำไปปฏิบัติให้เป็นแนวทางที่ถูกต้องเท่านั้น ไม่ว่าการก้าวเดินจะลำบากแค่ไหนอย่าพยายามขอความช่วยเหลือจากคนอื่น ต้องพึ่งตัวเองเท่านั้น แม้ว่าบางครั้งจะเจ็บปวดบ้างก็ช่างปะไร

แฟนๆ ครับ เราเท่านั้นที่จะต้องนำพาตัวเราไปตลอดเส้นทางของชีวิต อย่ากลัว เพราะความกลัวจะทำให้หนึ่งชีวิตที่มีอยู่นี้กลัวตามไปด้วย เราไม่มีเวลามากพอที่จะไปเสียเวลากับสิ่งที่เลวร้าย พยายามเลือกสิ่งที่ดีๆ ให้กับชีวิตตัวเอง ต้องกล้าที่จะลงมือ จะรู้ได้เช่นไรในเมื่อเรายังไม่ได้ลงมือ คนที่สามารถเข้าใจกับชีวิตนั้นพบว่า ทุกเรื่องราวที่เข้าสู่ชีวิตตัวเองล้วนมีสีสันกับชีวิตทั้งสิ้น จำไว้ว่าหากว่าเรายังไม่สามารถรักตัวเองและดูแลตัวเอง เราย่อมที่จะไม่มีสิทธิ์ที่จะไปรักและดูแลคนอื่นเช่นกัน ขอบคุณ สวัสดี