9 สมุนไพร ทำเครื่องสำอางขัดผิวขาว หาง่ายตามริมรั้ว

สมุนไพรที่นิยมนำมาผลิตเป็นเครื่องสำอางขัดผิวขาวที่ใกล้ตัวคนไทย หลายสมุนไพรสามารถหาได้ใกล้ๆ ตัวเราในประเทศไทย แต่ก็มีบางสมุนไพรที่เป็นของประเทศจีน แต่ทั้งหมดที่จะกล่าวถึงนี้ ก็มีขายแล้วในประเทศไทย จะมีสมุนไพรอะไรบ้างที่นิยมนำมาผลิตเป็นเครื่องสำอาง มาดูกัน

  1. มะขามขัดผิว สมุนไพรทำเครื่องสำอางขัดผิวขาว มะขามสมุนไพรไทยพื้นบ้านยอดนิยม นำมาผลิตเป็นเครื่องสำอางประเภทสบู่ เครื่องสำอางครีมทาผิว เครื่องสำอางครีมขัดผิวขาว ประโยชน์ของมะขามสามารถช่วยลดอาการไข้ ท้องผูก แก้ท้องร่วง ช่วยแก้ไขอาการความดันโลหิตสูงได้ดี

สามารถช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใสอยู่ตลอดเวลา วิตามินซีจากมะขามนั้นสามารถช่วยในการชะลอวัย และการเกิดริ้วรอยแห่งวัย ทำให้ผิวพรรณเราดูอ่อนวัย ส่วนแคลเซียมจากมะขามจะช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น และในมะขามมีธาตุเหล็กสามารถช่วยในส่วนของการสร้างเม็ดเลือด

  1. เห็ดหลินจือ ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส เห็ดหลินจือ เห็ดที่จัดได้ว่าเป็นสมุนไพรหายาก นิยมนำมาผลิตเป็นเครื่องสำอาง เป็นเห็ดที่มีคุณค่าสูงในทางสมุนไพรจีน ซึ่งได้มีการยกย่องว่าเป็นสุดยอดของเห็ด เห็ดหลินจือจึงเป็นเห็ดที่ดีที่สุดในหมู่สมุนไพรจีน

เพราะได้มีการอ้างอิงผ่านการบันทึกในคัมภีร์โบราณของจีน “เสินหนงเปินเฉ่า” (ซึ่งเป็นตำราเก่าแก่ที่คนจีนนับถือกันมากที่สุด) และนักวิทยาศาสตร์พบว่าในเห็ดชนิดนี้มีสารต่างๆ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกายของมนุษย์มากกว่า 250 ชนิด

สามารถเป็นยาบำรุงร่างกายและใช้เป็นยาอายุวัฒนะในการยืดอายุของชาวจีนกันมานานแล้ว นอกจากนี้แล้ว เห็ดหลินจือยังช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใสและยังปลอดภัย ที่สำคัญเห็ดหลินจือไม่มีสารพิษใดๆ ต่อร่างกายของมนุษย์

  1. ว่านหางจระเข้ ดูแลด้านผิวพรรณ นิยมนำมาทำเป็นเครื่องสำอางที่ช่วยดูแลด้านผิวพรรณ และการรับประทานโดยใช้ส่วนที่เป็นวุ้นของว่านหางจระเข้ที่ล้างน้ำสะอาดแล้ว วุ้นของว่านหางจระเข้ ช่วยรักษา และบรรเทาอาการจากการถูกน้ำร้อนลวก ฝี ริดสีดวงทวาร แผลไฟไหม้ สมานแผล เช่น มีดบาด อีกทั้งหากนำวุ้นของว่านหางจระเข้มารับประทาน จะช่วยเรื่องขับถ่าย แก้กระเพาะอักเสบและลำไส้อักเสบ บรรเทาอาการปวดข้อ ป้องกันโรคเบาหวาน รักษาอาการเมารถ และสรรพคุณสุดยอดของว่านหางจระเข้ที่นิยมนำมาผลิตเป็นเครื่องสำอางคือ ทำให้หน้ากระจ่างใส ป้องกันผิวแห้ง ลดความมัน ว่านหางจระเข้ที่นำมาใช้ ควรมีอายุมากกว่า 1 ปี
  2. อัญชันบำรุงคิ้ว อัญชันมีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) เป็นสมุนไพรที่นิยมนำมาผลิตเป็นเครื่องสำอาง เกี่ยวกับทางด้านเส้นผม ขน คิ้ว สารแอนโทไซยานินนั้นมีหน้าที่ไปช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต สามารถช่วยให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้ดีมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างของอัญชันคือสามารถไปเลี้ยงบริเวณรากผม

ซึ่งดอกอัญชันจะทำให้คิ้วดก เส้นผมเงางาม ผมดกดำ หรือเมื่อนำไปเลี้ยงบริเวณดวงตาจะช่วยบำรุงสายตาไปในตัว และแอนโทไซยานินสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดเส้นเลือดอุดตันได้ การที่เราได้กินดอกอัญชันทุกวันละ 1 ดอก สามารถช่วยป้องกันโรคเส้นเลือดสมองตีบได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

  1. ขมิ้นขัดผิว ขมิ้นเป็นสมุนไพรไทยที่นิยมนำมาผลิตเป็นเครื่องสำอาง ซึ่งมีประโยชน์กว่าการบำรุงผิว นิยมทำเป็นสมุนไพรทำเครื่องสำอางขัดผิว ให้ขาวเนียนแลดูอ่อนเยาว์ลงพร้อมปกป้องและลดริ้วรอยอย่างเป็นธรรมชาติ ด้วยคุณสมบัติพิเศษในการเป็น Super Anti-Oxidant
  2. โสมสมุนไพรจีนโบราณฟื้นฟูผิว ที่นิยมนำมาผลิตเป็นเครื่องสำอาง สามารถเป็นสมุนไพรทำเครื่องสำอางขัดผิวหน้าขาว ใส ไร้จุดด่างดำ เพราะโสมอุดมไปด้วยแร่ธาตุจากธรรมชาติ และวิตามิน สามารถช่วยยกกระชับผิว โสมมีส่วนช่วยในการยับยั้ง ต่อต้านอนุมูลอิสระ

เพิ่มพลังงานให้แก่เซลล์ผิว สามารถช่วยทำให้เซลล์ผิว แข็งแรง ชะลอการเกิดริ้วรอยใหม่ และฟื้นฟูผิวให้ดีขึ้น สามารถช่วยลดรอยเหี่ยวย่นให้ดูอ่อนกว่าวัย เปล่งปลั่ง ผิวดูกระชับ เร่งการหลุดลอกของเซลล์ผิวเก่าที่กำลังเสื่อมสภาพและช่วยสร้างเซลล์ผิวใหม่ ทำให้ผิวหน้าแลดูเนียน ขาว สดใสขึ้น สามารถช่วยลดปัญหาสิว ใช้ได้ปลอดภัยต่อทุกสภาพผิว แม้ในผิวที่บอบบางแพ้ง่าย ทำให้ผิวหน้าชุ่มชื่น เนียนนุ่ม น่าสัมผัส ทำให้คุณสามารถเผยผิวสวย อวดผิวใส ได้อย่างมั่นใจ

  1. บัวหิมะสร้างเซลล์ผิว เพราะเป็นความมหัศจรรย์จากธรรมชาติ จึงนิยมนำมาผลิตเป็นเครื่องสำอาง สามารถนำมาผสมผสานทำเป็นเนื้อครีมสีได้อย่างลงตัว ด้วยความสามารถของคุณสมบัติพิเศษของบัวหิมะจากประเทศจีน จึงสามารถช่วยบรรเทาอาการอักเสบการเผาไหม้จากการถูกแสงแดดแผดเผา

สามารถช่วยบรรเทาแมลงสัตว์กัดต่อย และช่วยสมานผิวจากอาการ แพ้แดง แสบ อันเนื่องมาจากการแพ้เครื่องสำอางต่างๆ บัวหิมะนั้นมีวิตามินอีเข้มข้น ช่วยสร้างเซลล์ผิวใหม่ผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวชั้นนอกให้ค่อยๆ ขาว กระจ่างใส ขึ้นด้วยกลไกธรรมชาติ สามารถช่วยควบคุมความมันส่วนเกิน ช่วยลดปัญหาสิว และบำรุงผิวให้เนียนนุ่มชุ่มชื่น

  1. ทับทิมบำรุงผิว ทับทิมอุดมไปด้วยสารสกัด เช่น Ellagic Acid, Tannic Acid และ วิตามินซี สามารถช่วยบำรุงหน้าให้ขาวใสอมชมพู ลดจุดด่างดำ กระชับรูขุมขน ทับทิมช่วยยับยั้งแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดสิว ประโยชน์จากทับทิมเหมาะกับทุกสภาพผิว จึงนิยมนำมาเป็นสมุนไพรที่นิยมนำมาผลิตเป็นเครื่องสำอาง เพราะสามารถช่วยในการบำรุงผิวได้ดีนั้นเอง
  2. ใบบัวบกสมุนไพรบำรุงภายใน เชื่อว่าหลายๆ คนยก็คงจะเคยได้ยินกันมา ว่าเวลาช้ำใน หรือช้ำใจ ให้นึกถึงน้ำใบบัวบก เพราะน้ำใบบัวบกจะช่วยให้หายจากอาการช้ำในเร็วขึ้น แต่หารู้ไม่ว่าแท้จริงแล้วนั้น เจ้าสมุนไพรที่มีนามว่าใบบัวบก เป็นสมุนไพรจีนที่นิยมนำมาผลิตเป็นเครื่องสำอาง

ชาวจีนได้นำใบบัวบกมาใช้กันตั้งแต่โบร่ำโบราณ ใบบัวบกมีสรรพคุณอื่นๆ อีกมากมาย สามารถช่วยรักษาโรค บำรุงสุขภาพ หรือแม้แต่ช่วยบำรุงความงาม

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรกเมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 กันยายน พ.ศ.2561