มะละกอ พืชมหัศจรรย์มี 3 เพศ

เรียน คุณหมอเกษตร ทองกวาว ที่นับถือ

ผมปลูกมะละกอไว้ในสวนหลังบ้านหลายต้น แต่ผลลัพธ์ที่ได้ บางต้นออกดอกมีลักษณะก้านยาวๆ ออกดอกเป็นช่อแล้วไม่ติดลูก บางต้นมีผลกลมๆ ไส้กลวง ไม่ติดเมล็ด เนื้อบาง ไม่พบต้นที่ติดผลดก เนื้อหนา อย่างสวนคนอื่นๆ ผมจะต้องแก้ไขอย่างไร และจะมีวิธีคัดเลือกเมล็ดมะละกอจากลูกที่ใหญ่และเนื้อหนาสำหรับทำพันธุ์ ผมต้องทำอย่างไร ขอคำแนะนำด้วยครับ

ขอแสดงความนับถือ

วิวัฒน์ ประดิษฐ์ธรรมวงศ์

กรุงเทพฯ

ตอบ คุณวิวัฒน์ ประดิษฐ์ธรรมวงศ์

มะละกอ เป็นพืชที่แปลกกว่าพืชอื่นๆ คือในแต่ละต้นแยกเพศกัน 3 เพศ ประเภทแรก ต้นเพศผู้ ออกดอกเป็นช่อยาว มีดอกย่อยสีขาวจำนวนมาก แต่ไม่ติดผล ทั้งนี้ เราสามารถเปลี่ยนเพศได้ เมื่อคุณทราบแน่ชัดว่ามะละกอต้นนั้นเป็นต้นเพศผู้ ให้ใช้มีดที่คมและสะอาด ตัดยอดให้ขาด เหลือใบไว้สัก 1-2 ใบ แล้วบำรุงต้นให้สมบูรณ์ ให้ปุ๋ยยูเรียละลายน้ำราดที่โคนต้นดีที่สุด ภายในหนึ่งเดือนยอดใหม่จะแทงออกมาให้เห็น หมั่นบำรุงอย่างสม่ำเสมอ ยอดใหม่จะกลายสภาพมาเป็นต้นกะเทย 100 เปอร์เซ็นต์ นี่เป็นภูมิปัญญาบรรพบุรุษของเราให้ไว้ ประเภทที่สอง ต้นเพศเมีย มีผลกลมขนาดเล็ก ไส้กลวง เมล็ดลีบ เนื้อบาง แต่เกษตรกรรับได้ และประเภทที่สาม ต้นกะเทย ให้ผลขนาดใหญ่และยาว เป็นที่ต้องการของเกษตรกรและผู้บริโภค กรณีที่คุณซื้อมะละกอที่มีผลขนาดใหญ่ เนื้อหนา รสหวาน มาจากตลาด หากต้องการคัดเลือกเมล็ดไว้ทำพันธุ์ต่อไป ให้แบ่งผลมะละกอที่สุกเต็มที่แล้วตามแนวยาวออกเป็น 3 ส่วนเท่าๆ กัน ใช้มีดที่คมและสะอาด ตัดตามแนวขวางให้ได้ 3 ส่วน ดังกล่าว

แล้วนำเมล็ดจากชิ้นส่วนกลาง นำมาล้างน้ำให้สะอาด เลือกเอาเฉพาะเมล็ดสีดำ ส่วนเมล็ดสีน้ำตาลทิ้งไป ผึ่งลมให้แห้ง ก่อนนำไปเพาะเมล็ดให้แช่ในน้ำร้อนที่ 50 องศาเซลเซียส ระดับน้ำร้อนที่เมื่อจุ่มมือลงในน้ำ จะรู้สึกร้อนเกือบทนไม่ได้ เป็นเวลา 20 นาที โอเคเลย ต้นกล้าที่ได้จะเป็นต้นมะละกอกะเทย เกิน 70 เปอร์เซ็นต์ ทดลองดูนะครับ

บทความก่อนหน้านี้แนะพืชทางเลือกตาม Agri-Map จังหวัดตาก ชู อะโวกาโด กล้วยหอมทอง และพืชผักปลอดภัย
บทความถัดไปกรมส่งเสริมสหกรณ์จัดสรรเงินกองทุนพัฒนาสหกรณ์กว่า 5,000 ล้านบาท เตรียมปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำให้สหกรณ์นำไปต่อยอดธุรกิจและส่งเสริมอาชีพสมาชิกให้มีรายได้มั่นคง