ปุ๋ยเรือใบไวกิ้งเพียงหนึ่งเดียวต้องยารา

“ยารา” ปุ๋ยตราเรือใบไวกิ้ง กับประวัติศาสตร์และประสบการณ์ที่บ่มเพาะมายาวนาน

 ในแวดวงของการทำเกษตรหากพูดถึงเรื่องปุ๋ยธาตุอาหารคุณภาพสูงสำหรับพืช หลายคนคงจะนึกถึง “ปุ๋ยยารา ตราเรือใบไวกิ้ง” เป็นอันดับแรก ปุ๋ยยาราแบรนด์สินค้าสัญชาตินอร์เวย์ที่มีเทคโนโลยีและประสบการณ์ที่สั่งสมมาเป็นเวลานาน ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ปุ๋ยยารายังคงเป็นผู้นำในระดับโลกมายาวนานกว่า 113 ปี และ 45 ปีในประเทศไทย

คุณเมดิ เซนท์-อังเดร์

คุณเมดิ เซนท์-อังเดร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยารา (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยข้อมูลว่า ยาราก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2448 ที่ประเทศนอร์เวย์ หรือกว่า 113 ปีมาแล้ว ยาราเป็นบริษัทแรกในโลกที่สามารถสกัดธาตุไนโตรเจนจากอากาศมาผลิตเป็นปุ๋ยธาตุอาหารไนโตรเจน โดยใช้เทคโนโลยีไฟฟ้าพลังน้ำของประเทศนอร์เวย์ที่นำมาใช้ในการสกัด และในปี พ.ศ. 2450 หรือเมื่อ 111 ปีที่ผ่านมา พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงมีสายพระเนตรกว้างไกลในการนำความเจริญมาสู่ประเทศ พระองค์ได้ทรงเสด็จประพาสโรงงานผลิตปุ๋ยยาราที่ประเทศนอร์เวย์ และได้ทรงนำปุ๋ยธาตุอาหารชนิดแรกหรือปุ๋ยแคลเซียมไนเตรตนี้กลับมาเพื่อใช้ในประเทศไทยด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าภูมิใจสูงสุด และจวบจนปัจจุบันนี้ผลิตภัณฑ์ปุ๋ยชนิดนี้ยังคงมีจำหน่ายและใช้กันอย่างแพร่หลายในกลุ่มเกษตรกรไทย โดยเฉพาะการทำสวนลำไย ทุเรียน ผักชนิดต่างๆ และมะนาว ซึ่งผลิตภัณฑ์นี้รู้จักกันในชื่อ “ยาราลีว่า”

ยาราเริ่มเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการเมื่อ 45 ปีก่อน โดยผ่านตัวแทนจำหน่าย ปัจจุบันบริษัท ยาราประเทศไทย ได้นำเข้าและจัดจำหน่ายเองโดยตรง ซึ่ง “ปุ๋ยยารา ตราเรือใบไวกิ้ง” ก็ยังเป็นที่รู้จักกันอย่างดีเสมอมา โลโก้ยารานี้เกิดจากรูปเรือใบไวกิ้งที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศนอร์เวย์ ผมพูดได้เลยว่ายาราคือแบรนด์อันดับ 1 ในใจเกษตรกร และเราคือผู้นำในการนำเข้าและจัดจำหน่ายปุ๋ยไนเตรตคุณภาพสูง หรือ NPK ในประเทศไทย

ยารายังมีแนวทางที่สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์และนโยบายแห่งชาติ “ไทยแลนด์ 4.0” ที่เรียกว่า “ยาราไทยแลนด์ 4.0” ที่ให้ความสำคัญกับความต้องการของเกษตรกรเป็นศูนย์กลาง หรือ Farmer Centric และยังนำเอาเทคโนโลยีดิจิตอล หรือ Digital Farming มาประยุกต์ใช้ในการนำความรู้ เครื่องมือ และข้อมูลมารวมเข้าด้วยกันเพื่อผลักดันและสนับสนุนเกษตรกร นวัตกรรมดิจิตอลต่างๆ จะช่วยส่งเสริมให้เศรษฐกิจของไทยมีการเปลี่ยนแปลง และยังช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ที่คิดจะลงทุนในด้านการเกษตร เพื่อให้การทำการเกษตรไทยมีความก้าวหน้าและทำกำไรได้มากขึ้น เป็นการทำเกษตรกรรมที่ชาญฉลาดและยั่งยืนของทั้งเกษตรกรและตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย

ปัจจุบัน ยารา จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปุ๋ยยาราผ่านทางตัวแทนจำหน่ายมากกว่า 160 ราย และตัวแทนจำหน่ายรายย่อยอีกหลายพันราย ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ซึ่ง SMEs เหล่านี้เป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญให้กับเศรษฐกิจไทย

ปัจจัยที่ทำให้ยาราเป็นแบรนด์ปุ๋ยอันดับ 1 ในไทย นอกเหนือจากคุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่เหนือกว่า บวกกับความเชื่อมั่นในเทคโนโลยีที่มีต้นกำเนิดมาจากนอร์เวย์แล้ว องค์กรยังให้ความสำคัญกับการปลูกความรู้ในด้านการเพาะปลูกให้กับเกษตรกร (Knowledge grows) รวมไปถึงความปลอดภัย (Safety) และจริยธรรมในการดำเนินธุรกิจ (Business Ethics) เพื่อให้เกิดความแน่นแฟ้นในการดำเนินธุรกิจ ทำให้เกษตรกรเกิดความเชื่อมั่นและเชื่อใจในตัวสินค้า และที่สำคัญสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ที่คิดจะลงทุนในด้านการเกษตร ได้กลับมาสืบทอดการทำเกษตรของครอบครัวให้ยั่งยืน

คุณเมดิ เซนท์-อังเดร์ ยังเสริมทิ้งท้ายว่า มีความสับสนเกิดขึ้นในท้องตลาดที่มีแบรนด์คล้ายกันอยู่หลายแบรนด์ รวมถึงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างกัน หากต้องการความแน่ใจในตัวสินค้า จึงให้ความมั่นใจกับเกษตรกรว่า ยาราในฐานะที่อยู่ในอุตสาหกรรมการเกษตรมาอย่างยาวนาน “ยารา คือปุ๋ยตราเรือใบไวกิ้งเพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทย” หากเกษตรกรหรือผู้สนใจในผลิตภัณฑ์มีข้อสงสัย ได้จัดช่องทางที่ทันสมัยที่จะให้ความกระจ่างกับเกษตรกรได้สอบถามในตัวผลิตภัณฑ์ โดยสามารถติดต่อยาราได้โดยตรงผ่านทางเฟซบุ๊กหรือเว็บไซต์เพื่อค้นหาผลิตภัณฑ์ยาราของแท้ใกล้บ้านได้อย่างมั่นใจในการนำไปใช้ทำการเกษตรได้อีกด้วย