เปิดแมพสินค้ารีไซเคิลกลางกรุง แนวคิดสุดเจ๋งช่วยเซฟโลก

รัก (ษ์) โลก ไปกับ “แดเนียล เฟรเซอร์” ฝรั่งผู้หลงรักเมืองสยาม รอบนี้แดเนียล พาเราไปยังสถานที่การรียูส และรีไซเคิล สิ่งของที่เราไม่ต้องการ หรือใช้แล้วทิ้ง นำกลับมาแปรเปลี่ยนสิ่งของเหล่านั้นให้มีมูลค่า และเป็นการลดขยะให้แก่โลกของเราด้วย

“Zero moment refillery” ซุปเปอร์มาร์เก็ตลดขยะ เพราะที่ร้านแห่งนี้ไม่มีบรรจุภัณฑ์ที่เป็นพลาสติก โดยลูกค้าจะนำบรรจุภัณฑ์ที่มีมาเลือกซื้อเอง หากไม่มีหรือทางร้านเองก็มีจำหน่ายบรรจุภัณฑ์ให้เลือกหลายขนาด และนำกลับมาใช้ซ้ำได้ ต่อกันที่โครงการดีๆ ของ “Precious plastic Bangkok” ซึ่งเขาจะนำฝาขวดน้ำดื่มที่รับบริจาคทั้งหมด 30 กว่าจุดทั่วกรุงเทพฯ มาสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ทำให้ชุมชนมีรายได้ และเห็นคุณค่าของขยะมากขึ้น แล้วไปดูการนำสิ่งของมาประยุกต์กันที่ “TAM:DA” สถานที่พิเศษ กับการนำของเหลือใช้ที่หลายๆ คนอาจจะไม่เห็นค่า อย่างเช่น โคมไฟที่ทำมาจากท่อแอร์สามารถยืดหดได้ กระเป๋าสะพายข้างเก๋ๆ บอกเลยว่าขยะเหล่านี้พอแปรเปลี่ยนแล้วกลับกลายเป็นสิ่งของที่มีมูลค่าอย่างไม่น่าเชื่อ

ชมแนวคิดการประยุกต์สมัยใหม่ แปรเปลี่ยนของเก่าให้มีคุณค่า ไปพร้อมกับ “แดเนียล เฟรเซอร์” ในรายการหลงรักยิ้ม วันเสาร์ที่ 21 มีนาคม 2563 เวลา 14.00 น. ทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 พร้อมติดตามความเคลื่อนไหวต่างๆ ได้ที่ Facebook: https://www.facebook.com/longrukyim/

บทความก่อนหน้านี้KAPI ประกาศผลผู้ชนะผลงานสีเขียวแห่งปี Thailand Green Design Awards 2020 ในปีนี้มีผู้ที่ผ่านเกณฑ์ได้รับรางวัลทั้งสิ้น 17 ผลงาน จาก 173 ผลงานที่ส่งเข้าประกวด
บทความถัดไปสต๊อกน้ำยางข้นมาเลย์เหลือใช้แค่ 3 วัน หวั่นปิดด่านขาดน้ำยางจากไทยใช้ผลิตถุงมือ