กระทรวงเกษตรฯ จัดงาน “ช้อปวิถีใหม่ ส่งสุขทั่วไทยถึงหน้าบ้าน” ชวน เฉลิม ฉลอง ปีฉลู 64 ผนึกพันธมิตร ออกบู๊ธสินค้าเกษตรผ่านแพลตฟอร์ม มุ่งกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก ส่งเสริมการบริโภคในประเทศ

นายนราพัฒน์ แก้วทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเปิดงาน “ช้อปวิถีใหม่ ส่งสุขทั่วไทยถึงหน้าบ้าน” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-23 ธันวาคม 2563 ณ ศูนย์การค้า พาราไดซ์ พาร์ค ศรีนครินทร์ ว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ให้ความสำคัญกับการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากและส่งเสริมการบริโภคในประเทศ ซึ่งในช่วงเทศกาลปีใหม่เป็นช่วงที่ผู้บริโภคออกมาจับจ่ายใช้สอยเพื่อจัดงานและกิจกรรม หรือหาของขวัญปีใหม่มอบให้แก่กัน โดยแคมเปญ “ช้อปวิถีใหม่ ส่งสุขทั่วไทยถึงหน้าบ้าน” กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้จับมือกับพันธมิตรทั้งจากภาครัฐและเอกชน ไม่ว่าจะเป็นศูนย์การค้า พาราไดซ์ พาร์ค, บริษัท ลาซาด้า จำกัด (ประเทศไทย), บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และบริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) รวมทั้งหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กลุ่มเกษตรกร และผู้ประกอบการ มาร่วมกันจัดแคมเปญในครั้งนี้

“ที่ผ่านมา กระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีการพัฒนาและขยายตลาดออนไลน์ให้เกษตรกรอย่างต่อเนื่องด้วยแนวทางการตลาดนำการเกษตร และการใช้เทคโนโลยีก้าวสู่ Digital Marketing เพื่อให้เกษตรกรสามารถพัฒนาตนเองและเห็นว่าการใช้เทคโนโลยีเพื่อเข้าสู่ตลาดออนไลน์สามารถทำได้โดยง่ายและไม่ยากอย่างที่คิด ซึ่งทุกแพลตฟอร์มได้รับความนิยมและกระแสตอบรับเป็นอย่างดี และจากวิกฤตการณ์แพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้น ทุกคนต้องปรับตัวเข้าสู่บริบทสังคม และวิถีชีวิตใหม่ New Normal ผู้บริโภคมีการสั่งซื้อเพื่อบริโภคเอง หรือส่งมอบเป็นของขวัญในโอกาสสำคัญและเทศกาลต่างๆ ดังนั้น ในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ เป็นช่วงที่ผู้บริโภคจะออกมาจับจ่ายใช้สอย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงมุ่งหวังที่จะร่วมช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากผ่านเกษตรกรและผู้ประกอบการ โดยร่วมกันส่งเสริมการบริโภคในประเทศ ให้เกษตรกรและผู้ประกอบการมีรายได้เพิ่มจากการขยายช่องทางการตลาด ขณะที่ผู้บริโภคเองก็สะดวกสบาย สามารถเลือกชมตัวอย่างสินค้าและชิมฟรีได้ตลอดทั้งงาน ที่สำคัญ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยังการันตีสินค้าและการจัดส่ง ผู้บริโภคจึงมั่นใจได้ว่าจะได้รับผลผลิตและสินค้าเกษตรคุณภาพดีได้มาตรฐานและยังคงความสดใหม่อย่างแน่นอน” นายนราพัฒน์ กล่าว

นายนราพัฒน์ แก้วทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

นายสมพล ตรีภพนารถ กรรมการผู้จัดการธุรกิจศูนย์การค้า บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในนามของพาราไดซ์ พาร์ค ศูนย์การค้าในเครือเอ็ม บี เค ขอขอบคุณกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ให้โอกาส พาราไดซ์ พาร์ค ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการจัดงาน ช้อปวิถีใหม่ ส่งสุขทั่วไทยถึงหน้าบ้าน เพื่อมอบสิ่งดีๆ ให้กับลูกค้าในช่วงท้ายปี สำหรับความร่วมมือกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในครั้งนี้ ทางเราได้สนับสนุนพื้นที่โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ตรงบริเวณชั้น 1 ลานรอยัลพาร์ค พลาซ่า และบริเวณ Fashion Zone 2 เพื่อให้เกษตรกรมาร่วมออกบู๊ธ ได้พบปะกับผู้บริโภคโดยตรง อีกทั้งยังช่วยให้กลุ่มเกษตรกรและเกษตรกรรุ่นใหม่ ได้ใช้ทักษะด้านตลาดการค้าออนไลน์เพิ่มมากขึ้น ส่งเสริมสินค้าเกษตรจากฝีมือเกษตรไทย ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจรากฐาน ที่สำคัญยังพบกับมิติใหม่กับการซื้อสินค้าเกษตรไทยบนโลกออนไลน์อีกด้วย

นางสาวภารดี สินธวณรงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด บริษัท ลาซาด้า จำกัด (ประเทศไทย) กล่าวว่า ลาซาด้ายินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้เป็นสื่อกลางในการเชื่อมต่อผลิตภัณฑ์คุณภาพดีจากพี่น้องเกษตรกรไทยสู่ผู้บริโภค ผ่านแพลตฟอร์มลาซาด้าที่มีผู้ใช้งานหลายล้านคนทั่วประเทศ ซึ่งนอกจากจะเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภคแล้ว ยังเป็นการเพิ่มช่องทางในการจำหน่ายให้กับเกษตรกรไทย ซึ่งจะนำไปสู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศไทยอย่างยั่งยืน

นายวราวุธ นาถประดิษฐ์ กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานปฏิบัติการ บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านธุรกิจจัดส่งพัสดุด่วนทั่วไทย กล่าวว่า เคอรี่ เอ็กซ์เพรส มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งในการร่วมมือกับโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจรากฐาน ที่จัดโดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในการร่วมงาน “ช้อปวิถีใหม่ ส่งสุขทั่วไทยถึงหน้าบ้าน” เพื่อเป็นตัวกลางเชื่อมโยงระหว่างเกษตรกรไทยกับผู้บริโภคทั่วประเทศ นอกจากนี้ เรายังสนับสนุนด้วยการให้อัตราค่าส่งพิเศษกับเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการโดยที่ผ่านมาเคอรี่พยายามพัฒนาการให้บริการสำหรับสินค้าเกษตรมาโดยตลอด รวมทั้งได้ออกแบบกล่องสำหรับผลไม้โดยเฉพาะเพื่อให้ผลไม้สดๆ จากสวน ถึงมือผู้บริโภคได้อย่างปลอดภัย ทั้งหมดนี้ก็เพื่อเป็นการเอื้อให้เกษตรกรไทยมีช่องทางค้าขายที่ดีและสะดวกมากขี้น อีกทั้งช่วยให้มีรายได้ที่เพิ่มมากขึ้น ส่วนทางด้านผู้บริโภคเองก็สามารถเข้าถึงสินค้าเกษตรจากสวนได้โดยตรง ถือเป็นการช่วยขับเคลื่อนและกระตุ้นเศรษฐกิจไทยอย่างยั่งยืนเลยทีเดียว

นายฉันทานนท์ วรรณเขจร เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) 

นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กล่าวว่า ในช่วงส่งท้ายปีนี้ ไปรษณีย์ไทยยินดีที่ได้เป็นอีกหนึ่งกำลังในการผลักดันกระตุ้นเศรษฐกิจให้แก่กลุ่มเกษตรกรและผู้บริโภคได้มีทางเลือกหลากหลายในการจำหน่าย-ซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ส่งตรงจากแหล่งที่ได้มาตรฐาน ด้วยบริการขนส่งหลากหลายรูปแบบในอัตราค่าบริการขนส่งราคาพิเศษ เช่น ขนส่งผลไม้ด้วยมาตรฐาน EMS ในประเทศ รวดเร็ว ทันใจ สดใหม่ถึงมือ หรือขนส่งสินค้าปริมาณมากในราคาสุดประหยัด ซึ่งเป็นบริการที่ตอบโจทย์พี่น้องชาวเกษตรกรและผู้บริโภคได้อย่างครอบคลุม

ด้าน นายฉันทานนท์ วรรณเขจร เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กล่าวว่า ภายในงานมีการออกบู๊ธจำหน่ายสินค้าเกษตรคุณภาพดี ทั้งของสด แปรรูป และผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรอีกมากมาย ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์มากกว่า 80 บู๊ธ โดยผู้บริโภคสามารถเลือกชิมและชมสินค้าได้ฟรีตลอดทั้งงานก่อนตัดสินใจสั่งซื้อ โดยสามารถกดสั่งสินค้าได้ทันทีผ่านแพลตฟอร์ม หรือ QR Code ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำในทุกขั้นตอน อีกทั้งยังสามารถกำหนดวันจัดส่งหรือส่งมอบ เพื่อเป็นของขวัญในเทศกาลปีใหม่ได้ ซึ่งจะช่วยให้ประหยัดทั้งเวลา การเดินทาง และยังได้รับสินค้าเกษตรส่งตรงถึงบ้านท่านอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจ ทั้งการสาธิตการปรุงอาหาร การนำเสนอโชว์สินค้าและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรที่มีความน่าสนใจ การเสวนาเพื่อให้ความรู้ในการจำหน่ายสินค้าบนโลกออนไลน์ และการถ่ายทอดประสบการณ์จากการเป็นผู้ค้าออนไลน์ที่ประสบความสำเร็จ รวมทั้งโปรโมชั่นพิเศษต่างๆ อีกมากมาย โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะมีการถ่ายทอดกิจกรรม และการเสวนา ผ่าน Facebook Live ตลอดการจัดงานทั้ง 7 วัน จึงขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมเฉลิม ฉลอง ปีฉลู ต้อนรับเทศกาลปีใหม่ 2564 และอุดหนุนสินค้าเกษตรไทยเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และส่งเสริมการบริโภคในประเทศไปด้วยกันในงาน ช้อปวิถีใหม่ ส่งสุขทั่วไทยถึงหน้าบ้าน ระหว่างวันที่ 17-23 ธันวาคม 2563 ณ ศูนย์การค้า พาราไดซ์ พาร์ค ศรีนครินทร์