ดาหลา ดอกไม้สวยงาม สู่เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ

ดาหลา เป็นไม้ดอกท้องถิ่นทางภาคใต้ชนิดหนึ่ง มีรูปทรงและสีสันที่สวยงาม บวกกับความทนทานของดอกดาหลา จึงนิยมจำหน่ายเป็นไม้ตัดดอกที่ทำกำไรให้กับผู้ปลูกเป็นจำนวนมาก ซึ่งไม่เพียงแค่การใช้เป็นไม้ประดับ แต่ดอกดาหลายังสามารถนำมาทำเป็นอาหารได้หลากหลาย ทั้งต้มจิ้มน้ำพริก ทำแกงส้ม แกงจืด แกงเผ็ด แกงกะทิ และผสมในข้าวยำที่เป็นอาหารเอกลักษณ์ประจำท้องถิ่นของชาวปักษ์ใต้ หรือบางแห่งก็นำดอกดาหลาไปแปรรูปเป็นน้ำสมุนไพร ไวน์สมุนไพร น้ำส้ม น้ำยาทำความสะอาด หรือแม้แต่นำไปทำเป็นน้ำหมักชีวภาพ ซึ่งช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตทางการเกษตรได้เป็นอย่างดี

ชุดเครื่องข้าวยำพร้อมรับประทานสำหรับ 5 ท่าน

คุณพันธุ์จีรา มุลเมฆ Young Smart Farmer ตำบลย่านตาขาว อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง หนึ่งในเกษตรกรที่นำดอกดาหลามาแปรรูปเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้เคยทำงานเกี่ยวกับรายการอาหาร ชื่นชอบการทำอาหารเพื่อสุขภาพและอาหารท้องถิ่น หลังจากตัดสินใจกลับมาบ้านเกิดเพื่อใช้เวลาดูแลคุณแม่ให้มากขึ้น และดูแลสวนยางพาราของครอบครัว เมื่อมีเวลาว่างบวกกับความชื่นชอบในการทำอาหารเพื่อสุขภาพ และคุณแม่ก็ทำน้ำข้าวยำหรือน้ำบูดูอร่อย จึงคิดที่จะทำข้าวยำสมุนไพรวางจำหน่าย ซึ่งข้าวยำนั้นเป็นอาหารจานเดียวที่มีคุณค่าทางอาหารสูงและเป็นสมุนไพร เพราะประกอบไปด้วยผักหลายชนิด มีรสชาติ กลิ่น สีสันที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของตนเอง และสะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมท้องถิ่นของภาคใต้ เป็นที่นิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย

เจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรอำเภอย่านตาขาวเยี่ยมเยียนและติดตามการดำเนินงานของคุณพันธุ์จีรา

การทำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ จะเน้นใช้ดอกดาหลาที่ปลูกเอง กับกลุ่มเกษตรกรเพื่อนบ้าน เพื่อให้แน่ใจว่าปลอดภัยจากการใช้ยาฆ่าหญ้า รวมกับผักอื่นๆ ได้แก่ ใบพาโหมหั่นฝอย ถั่วพูหั่นฝอย ถั่วฝักยาวหั่นฝอย แครอตหั่นฝอย ตะไคร้หั่นฝอย ใบมะกรูดอ่อนหั่นฝอย ถั่วงอก มะนาว มะม่วงดิบสับเป็นเส้น ดอกดาวเรือง ดอกอัญชัน เป็นต้น สาเหตุที่เลือกใช้ดอกดาหลาก็เนื่องจากมีสีสันที่สวยงาม กลิ่นของดอกดาหลาจะทำให้อาหารหอมอร่อยขึ้น และยังมีสรรพคุณทางยาสูง ช่วยขับลมและแก้ท้องอืดท้องเฟ้อได้ เนื่องจากมีรสเผ็ดร้อน อีกทั้งยังใช้แก้โรคลมพิษและโรคผิวหนังได้อีกด้วย

ผลิตภัณฑ์น้ำดอกดาหลา

 

การผลิตน้ำดอกดาหลา

ในการผลิตจำหน่ายข้าวยำสมุนไพรในราคากล่องละ 50 บาท ส่วนลูกค้าต่างจังหวัดที่สนใจสามารถสั่งซื้อเป็นชุดเครื่องข้าวยำพร้อมรับประทาน ซึ่งประกอบด้วย ดอกดาหลา ใบพาโหม พริกป่น กุ้งแห้งป่น งาขาว งาดำคั่ว และน้ำบูดู สำหรับรับประทาน 5 ท่าน ในราคาชุดละ 180 บาท หรือซื้อเป็นน้ำยำสมุนไพรสำเร็จรูปพร้อมรับประทาน (น้ำบูดู) ในราคาขวดละ 80 บาท ได้อีก

 

น้ำยำสมุนไพรสำเร็จรูปพร้อมรับประทาน

นอกจากเมนูข้าวยำแล้ว คุณพันธุ์จีรายังมีอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์จากดอกดาหลาที่ได้รับการตอบรับ  ดีมากจากลูกค้ากลุ่มคนรักสุขภาพ นั้นก็คือ น้ำดอกดาหลา ซึ่งทำแบบสดใหม่วันต่อวัน ไม่ใช้สารปรุงแต่งหรือสารใดๆ โดยการนำดอกดาหลามาปั่น คั้นน้ำสด ผสมน้ำผึ้ง เกลือ และมะนาว บรรจุขวดขาย ในราคาขวดละ 30-45 บาท ซึ่งน้ำดอกดาหลาจะมีกลิ่นและรสชาติที่เข้มข้นคล้ายกับน้ำขิงหรือน้ำข่า เพราะอยู่ในตระกูลเดียวกัน แต่มีรสเปรี้ยว อร่อย ดื่มแล้วทำให้รู้สึกสดชื่น อีกทั้งในดอกดาหลาจะมีวิตามินซีและสารแอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นส่วนประกอบของสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งจะช่วยในเรื่องของการบำรุงเลือดและทำให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่งขึ้น สรรพคุณและรสชาติจึงถูกใจลูกค้ากลุ่มคนรักสุขภาพ ทำให้มีออเดอร์เข้ามาอย่างต่อเนื่อง จนต้องเร่งขยายพื้นที่ปลูกดอกดาหลา

แพ็กเกจชุดเครื่องข้าวยำพร้อมรับประทาน

ในปี พ.ศ. 2562 คุณพันธุ์จีราจึงได้เริ่มปลูกดอกดาหลาเพิ่มอีกประมาณ 2 ไร่ โดยได้รับการสนับสนุนพันธุ์จากศูนย์วิจัยพืชสวนจังหวัดตรัง เพื่อให้ได้ผลผลิตเพียงพอกับการแปรรูป และคุณพันธุ์จีรายังบอกอีกว่า หากแปลงดังกล่าวให้ผลผลิตเต็มที่แล้ว ก็จะทดลองนำดอกดาหลามาแปรรูปเป็นชาผงดอกดาหลา เพื่อให้ง่ายในการบริโภค ลูกค้าสามารถชงดื่มได้เลย และตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าต่างจังหวัดที่สนใจบริโภคน้ำดอกดาหลาเพื่อสุขภาพ

ดอกดาหลา ใบพาโหม และชุดเครื่องข้าวยำสำหรับส่งลูกค้า

 

ข้าวยำสมุนไพรพร้อมรับประทาน

ในส่วนของโลโก้และบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ คุณพันธุ์จีราก็มีการออกแบบพัฒนาอยู่เสมอ เพื่อให้ทันสมัย สวยงาม สามารถดึงดูดใจลูกค้าได้ โดยสำนักงานเกษตรอำเภอย่านตาขาว และสำนักงานเกษตรจังหวัดตรัง ได้ให้การสนับสนุนส่งเสริมการพัฒนาบรรจุภัณฑ์สินค้า เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ เพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายให้กว้างขวางและหลากหลายช่องทางมากขึ้น รวมถึงสามารถนำไปส่งเสริมการตลาดเพื่อให้เป็นที่รู้จักและเกิดการจูงใจให้ผู้บริโภคซื้อผลิตภัณฑ์มากขึ้น พร้อมทั้งส่งเสริมการพัฒนาโครงสร้างอาคารและสถานที่ในการผลิตผลิตภัณฑ์ให้ได้มาตรฐาน รองรับการดำเนินการขอมาตรฐานรับรองผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้แก่ อย., มผช. เพื่อให้เกิดการยอมรับจากลูกค้ามากขึ้น โดยผลิตภัณฑ์จากดอกดาหลา มีวางจำหน่ายหน้าร้านบ้านธรรมชาติ ตลาดเกษตรกร จังหวัดตรัง ทุกวันอังคารและศุกร์ ตลาดกรีนชินตา ทุกวันเสาร์ ร้าน Young Smart Farmer shop อ.ต.ก. กรุงเทพฯ งานแสดงสินค้าเพื่อสุขภาพต่างๆ เปิดรับ    ออเดอร์ทางเพจบ้านธรรมชาติและเฟซบุ๊กของคุณพันธุ์จีราด้วย

คุณพันธุ์จีรา มุลเมฆ กับแปลงดอกดาหลาบริเวณบ้าน

 

แปลงดอกดาหลาของคุณพันธุ์จีรา บนพื้นที่ 2 ไร่

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ คุณพันธุ์จีรา มุลเมฆ      (พี่เอ๋ บ้านธรรมชาติ) โทร. 081-696-8519 หรือ สำนักงานเกษตรอำเภอย่านตาขาว โทร. 075-281-241